Hà Nội sáng, xanh, sạch, đẹp đón chào SEA Games 31

06/05/2022 9:11 AM

(Chinhphu.vn) - Đón chào SEA Games 31, Hà Nội đang trong đợt phát động cao điểm có chủ đề: “Vì một Hà Nội sáng, xanh, sạch, đẹp” với phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, làm sạch nhà, sạch phố, sạch nơi công cộng, xây dựng hình ảnh Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện.

Hà Nội sáng, xanh, sạch, đẹp đón chào SEA Games 31 - Ảnh 1.

Hà Nội xây dựng hình ảnh là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện - Ảnh: VGP/Gia Huy

Sạch từ nhà ra phố

Ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ ra quân bảo vệ SEA Games 31 nhằm bảo đảm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Theo Chủ tịch quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long, lễ ra quân của quận nhằm góp phần chấn chỉnh ngay những tồn tại sau đợt nghỉ và khẳng định quyết tâm của các lực lượng tham gia vào phương án bảo vệ SEA Games 31. Đây cũng là dịp để rà soát lại lần cuối công tác chuẩn bị và nhân lực, hậu cần, phương tiện bảo đảm phục vụ tốt nhất trước khi Đại hội chính thức diễn ra. 

Là địa bàn trung tâm của Thủ đô, quận xác định vai trò quan trọng của địa bàn, từ đó xác định các nhiệm vụ trọng tâm: Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, bị động, mất cảnh giác; xác định nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự từ nay cho đến ngày 31/5/2022 phục vụ SEA Games 31 và các Hội nghị lớn diễn ra trên địa bàn Thủ đô là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của cả nước, của Thành phố và của quận trong năm 2022.

Quận cũng tăng cường kiểm tra, siết chặt kỷ luật, kỷ cương thường xuyên đôn đốc cán bộ, chiến sỹ và các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ sự kiện và công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường để quận Hoàn Kiếm "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp". 

Cuối tuần qua, Đoàn viên thanh niên phường Ngọc Hà đã tiến hành bóc xoá biển quảng cáo rao vặt trái phép trên các con đường, tuyến phố, tuyên truyền người dân giữ gìn vệ sinh môi trường chung. Vào sáng thứ 7 cuối tuần tại các tổ dân phố thuộc 14 phường như: Giảng Võ, Ngọc Hà, Cống Vị, Điện Biên… đã ra quân tổng vệ sinh ngõ xóm, các con đường tự quản để góp phần làm sạch từ nhà ra phố, tạo hình ảnh Thủ đô sạch đẹp.

Hà Nội sáng, xanh, sạch, đẹp đón chào SEA Games 31 - Ảnh 2.

Đoàn Thanh niên phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) bóc xóa biển quảng cáo, rao vặt trái phép - Ảnh: Đoàn Thanh niên phường Ngọc Hà

Trong lễ ra quân cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị chào đón SEA Games 31, Chủ tịch UBND phường Cống Vị Phan Hùng Nam đã yêu cầu các lực lượng tập trung xử lý, giải quyết trật tự đô thị, bảo đảm an toàn giao tông, vệ sinh môi trường các tuyến phố chính trên địa bàn như: Đội Cấn, Liễu Giai, Đào Tấn, Nguyễn Văn Ngọc, Phan Kế Bính.

Ban chỉ đạo 197 phường cũng tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân có nhà mặt phố không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường phục vụ kinh doanh, không dừng và đỗ xe sai quy định; tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chung sức lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước cũng như chào mừng SEA Games 31.

Các lực lượng tham gia lễ ra quân đã tiến hành bóc xoá quảng cáo rao vặt , tổng vệ sinh môi trường, tháo dỡ các biển quảng cáo, biển vẫy sai quy định trên các tuyến phố, ngõ ngách; xử lý các phương tiện dừng đỗ sai quy định, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để phụ vụ kinh doanh, buôn bán gây ách tắc giao thông; tuyên truyền nhân dân chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về trật tự đô thị.

Tạo hình ảnh thân thiện về Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế

Chào đón SEA Games 31, theo Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 25/3/2022 của UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố hướng tới SEA Games 31 Việt Nam 2021, Hà Nội tổ chức đợt phát động cao điểm với chủ đề "Vì một Hà Nội sáng, xanh, sạch, đẹp" tuyên truyền đề cao vai trò, ý thức của mỗi người dân trong việc tham gia phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường làm sạch nhà, sạch phố, sạch các nơi công cộng và làm đẹp Thủ đô.

Các hoạt động này nhằm xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh, thân thiện, mến khách, tạo ấn tượng tốt đẹp của Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế.

Theo đó, các quận, huyện tổ chức ra quân tuyên truyền, tháo dỡ bỏ lều lán, mái che, mái vẩy, nhà tạm, quảng cáo rao vặt, biển hiệu sai quy định, các bục bệ, cầu dắt xe, cột cọc làm trái phép và lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ; giải tỏa toàn bộ vật liệu xây dựng, hàng hóa, phế thải lấn chiếm hè đường, che bạt công trình đang xây dựng không đảm bảo mỹ quan đô thị; giải tỏa các tụ điểm lấn chiếm lòng đường, hè phố làm nơi kinh doanh buôn bán… các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, các hộ kinh doanh vi phạm hành lang đường sắt gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.

Gắn với tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện dừng, đỗ sai quy định, vi phạm các quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, vi phạm nồng độ cồn, bán hàng rong gây cản trở, ùn tắc giao thông, đặc biệt là các trường hợp đỗ phương tiện giao thông trên dải phân cách, vỉa hè các tuyến phố…

Hà Nội sáng, xanh, sạch, đẹp đón chào SEA Games 31 - Ảnh 4.

Hà Nội đã sẵn sàng các điều kiện tốt nhất cho SEA Games 31 - Ảnh: VGP/Gia Huy

Đến nay, Hà Nội đã sẵn sàng các điều kiện thi đấu tốt nhất cho SEA Games 31; triển khai đồng bộ các biện pháp tôn tạo, chỉnh trang từ các tuyến phố chính cho đến đường làng, ngõ xóm, tạo hình ảnh thân thiện về Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế.

Những ngày này, các cụm pano cố định đã được lắp cố định tại nhiều khu vực như: Vòng xoay Điện Biên Phủ-Chu Văn An-Bà Huyện Thanh Quan; ngã tư Giảng Võ - Cát Linh; ngã tư Liễu Giai-Vạn Bảo; phố Trần Nhân Tông; Ngã tư Đại Cồ Việt - Lê Duẩn, Ngã Tư Sở, nút giao thông Ô Chợ Dừa… và các tuyến đường cửa ngõ dẫn vào Trung tâm. 

Thành phố cũng trang trí, lắp dựng hàng trăm cụm pano 2 mặt, 3 mặt, 4 mặt tại dải phân cách và các trục đường, tuyến phố, khu vực trung tâm; căng treo 2.000 băng-rôn, hàng nghìn hồng kỳ, Đảng kỳ… dọc các tuyến đường.

Tại huyện Thanh Trì, công tác chuẩn bị, trang trí cổ đã hoàn tất, sẵn sàng cho sự kiện thể thao lớn của Thủ đô và đất nước. Huyện Thanh Trì là nơi diễn ra thi đấu bộ môn Bóng rổ 3x3 và 5x5 tại Nhà thi đấu trung tâm văn hoá - Thông tin và Thể thao Thanh Trì, từ ngày 12/5 đến ngày 23/5, với 7 nước tranh tài gồm: Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore.

‎‎Huyện Ứng Hòa cũng phát động "100 ngày thi đua tổng vệ sinh môi trường, xây dựng đường làng ngõ xóm, đường phố xanh, sạch, đẹp" năm 2022 (từ tháng 4 đến tháng 7/2022). Các xã, thị trấn đã vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh, dọn dẹp đường làng ngõ xóm, chăm sóc các đoạn đường nở hoa, bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan làng xóm, phố xá.

Tại Hà Nội, đến nay, công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 cơ bản được hoàn tất. Trong đó, công tác trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan trên các tuyến đường chính, các địa điểm thi đấu đã hoàn tất, mang đến không khí rộn ràng, phấn khởi đón chào SEA Games 31.

Thành phố đã hoàn thành công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan trên Pano, khẩu hiệu, bandron, hệ thống biển quảng cáo, màn hình LED… trên các trục tuyến phố chính, quanh khu vực diễn ra Lễ khai mạc, Lễ Bế mạc và các địa điểm thi đấu của Đại hội, tuyên truyền quảng bá hình ảnh Hà Nội - Việt Nam nhân sự kiện SEA Games 31, tăng cường quảng bá các điểm đến văn hóa, du lịch của Hà Nội; tuyên truyền quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam, Hà Nội và các nước ASEAN.

Gia Huy

Top