Hà Nội tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19

21/04/2023 7:12 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, yêu cầu các đơn vị tiếp tục duy trì hoạt động khám, chữa bệnh và sẵn sàng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi có diễn biến phức tạp.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, tính đến ngày 20/4, toàn quận ghi nhận 5 loại bệnh truyền nhiễm gây dịch là COVID-19 với 454 ca, thuỷ đậu (155 ca), tay chân miệng (29 ca), sốt xuất huyết (9 ca), quai bị (6 ca). Riêng dịch bệnh COVID-19 có tăng nhiều từ đầu tháng 4/2023 và đã ghi nhận 3 ổ dịch COVID-19, trong đó có 2 ổ dịch tại trường học. Các trường hợp mắc chủ yếu có biểu hiện lâm sàng nhẹ (ho, nghẹt mũi chiếm đến 90%); chỉ có 4 trường hợp nặng phải chuyển viện (hiện tại đã ổn định và được ra viện).

Theo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, 100% các ca bệnh, ổ dịch đều được điều tra, xử lý theo đúng quy định. Riêng các ổ dịch COVID-19 trong trường học, nhà trường và gia đình phối hợp giám sát sức khoẻ của học sinh, xét nghiệm khi có triệu chứng. Còn với các trường hợp liên quan yêu cầu tự theo dõi sức khoẻ, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Đồng thời, tiếp tục rà soát và lập danh sách học sinh cần tiêm vaccine phòng COVID-19.

Về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, đến nay, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 3 mũi vắc xin đạt 96,3%; trẻ từ 12 đến 17 tuổi tiêm mũi 3 đạt 52,8%; trẻ từ 5 đến 11 tuổi tiêm mũi 1 đạt 58% và tiêm mũi 2 đạt 37,2%. đại diện Trung tâm Y tế quận cho rằng, việc thực hiện "2K" (khẩu trang, khử khuẩn) và vaccine của người dân theo khuyến cáo còn hạn chế. Người dân có tư tưởng chủ quan nên việc vận động đi tiêm vắc xin rất khó khăn, đặc biệt là trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, quận Nam Từ Liêm đã rà soát và tiếp nhận thêm 1.310 liều vaccine AstraZeneca để tiêm bổ sung cho người dân, quận tổ chức 3 điểm tiêm tập trung trên địa bàn. Hôm nay (21/4) là ngày đầu tiên quận triển khai tiêm vaccine COVID-19 trong đợt tiếp nhận này.

Qua kiểm tra tại điểm tiêm tại Trạm Y tế Phú Đô, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Thu Hà đã ghi nhận, điểm tiêm được bố trí các bàn tiếp nhận thông tin, dây chuyền tiêm bảo đảm theo nguyên tắc một chiều, đáp ứng an toàn trong phòng chống dịch. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu, điểm tiêm cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền về lợi ích của vaccine phòng COVID-19 đến người dân, đồng thời triển khai quyết liệt việc rà soát, kiên trì, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, nhất là với các nhóm đối tượng người cao tuổi, người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trường Trung học phổ thông Trí Đức. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trường Tiểu học Mỹ Đình I và Trường THPT Trí Đức cho thấy, các nhà trường đã tuân thủ nghiêm việc thực hiện "2K" trong phòng, chống dịch bệnh. Riêng tại Trường THPT Trí Đức - nơi phát hiện ổ dịch COVID-19, đến thời điểm này, đã 6 ngày qua, trường không phát sinh thêm ca bệnh mới. Hiện còn 3 học sinh mắc bệnh đang theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Vũ Thu Hà yêu cầu quận Nam Từ Liêm phải tăng cường kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh của cơ sở. Quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh tâm lý chủ quan của người dân trong việc thực hiện "2K" và tiêm phòng.

Quận cần triển khai các giải pháp đẩy mạnh tổ chức việc tiêm chủng, bảo đảm không bỏ sót đối tượng. Mặt khác, tiếp tục rà soát và dự trù nhu cầu vaccine gửi về Sở Y tế để được bố trí vaccine và chịu trách nhiệm với đề xuất của đơn vị.

Tại Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, theo báo cáo của lãnh đạo bệnh viện, từ ngày 1/4 đến nay, bệnh viện đã điều trị cho 34 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 12 bệnh nhân đã xuất viện, cũng theo báo của Bệnh viện, thực tế tuần 17 số bệnh nhận nhập viện giảm so với tuần 16 và các tuần trước đó. Hiện, bệnh viện tổ chức điều trị bệnh nhân tầng 1 và 2. Tầng 2 gồm bệnh nhân mức độ trung bình, hoặc người cao tuổi có bệnh lý nền không ổn định; tầng 1 gồm các bệnh nhân triệu chứng nhẹ nhưng có bệnh lý nền, chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine. Bệnh viện cũng đã sẵn sàng nguồn nhân lực, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu điều trị nếu số ca bệnh gia tăng.

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đánh giá cao và ghi nhận bệnh viện đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư thiết bị y tế, bố trí các ca trực đáp ứng công tác khám và điều trị cho bệnh nhân.

Đồng chí Vũ Thu Hà cũng đề nghị bệnh viện cần tiếp tục duy trì hoạt động khám, chữa bệnh và sẵn sàng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi có diễn biến phức tạp. Bệnh viện cần tập trung tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm chéo, tuyên truyền nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân tuân thủ việc đeo khẩu trang và không tập trung nơi đông người.

Thiện Tâm

Top