Hà Nội thi khảo sát các môn thi tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 4

25/03/2024 4:53 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, khoảng 101.000 học sinh lớp 12 các trường phổ thông ở Hà Nội sẽ làm bài khảo sát các môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào ngày 5 và 6/4 tới.

Hà Nội thi khảo sát các môn thi tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 4- Ảnh 1.

Khoảng 101.000 học sinh lớp 12 của Hà Nội sẽ thi khảo sát để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: VGP/Minh Anh

Đối tượng tham gia khảo sát là học sinh lớp 12 năm học 2023-2024 đang học tập tại các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã. Theo thống kê sơ bộ, toàn thành phố hiện có khoảng 101.000 học sinh lớp 12 trung học phổ thông.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát 5 bài kiểm tra với cấu trúc, dạng thức làm bài tương tự như kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay.

5 bài kiểm tra gồm: Ngữ văn, toán, khoa học tự nhiên (gồm các môn thành phần vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (gồm các môn thành phần lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Trong các bài kiểm tra này, chỉ có môn ngữ văn làm bài theo hình thức tự luận; các môn còn lại làm bài theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Việc tổ chức khảo sát học sinh lớp 12 toàn thành phố đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức nhiều năm qua và nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của học sinh, cha mẹ học sinh.

Thực tế ghi nhận cho thấy, dù kết quả khảo sát không sử dụng làm điểm kiểm tra, đánh giá học sinh, song các học sinh đều nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng đợt khảo sát này đối với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nên các em tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan và có nhiều cố gắng trong quá trình làm bài.

Kỳ thi nhằm giúp học sinh chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Thông qua kỳ khảo sát, các nhà trường kịp thời có sự điều chỉnh trong tổ chức giảng dạy, ôn tập cho học sinh bảo đảm phù hợp với năng lực, trình độ, từ đó góp phần nâng tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông.

Năm 2023, toàn thành phố Hà Nội có 98.206 học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông, chiếm tỷ lệ 99,56%, tăng 0,27% so với năm 2022 và tăng 11 bậc trong xếp hạng toàn quốc (từ vị trí 27 lên 16).

Minh Anh

Top