Hà Nội: Tịch thu, tiêu hủy lượng lớn đồ chơi bạo lực không rõ nguồn gốc

12/05/2022 9:18 AM

(Chinhphu.vn) - Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa thu giữ gần 1.300 sản phẩm đồ chơi mô hình súng bằng nhựa và 824 đồ chơi mô hình ô tô cần cẩu bằng nhựa không rõ nguồn gốc.

Hà Nội: Tịch thu, tiêu hủy lượng lớn đồ chơi bạo lực không rõ nguồn gốc  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh

Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội) đã kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh tại Dị Nậu (huyện Thạch Thất), phát hiện tại cơ sở này có 1.272 sản phẩm đồ chơi mô hình súng bằng nhựa và 824 đồ chơi mô hình ô tô cần cẩu bằng nhựa do nước ngoài sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ của số hàng hóa trên.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, cho biết, người bán sử dụng mạng xã hội bán hàng, tập kết ở ngoại thành để cung cấp đến các cửa hàng, không bán công khai.

Theo quy định, đồ chơi trẻ em là mặt hàng bắt buộc phải có chứng nhận hợp quy của cơ quan quản lý chất lượng chuyên ngành thì mới bảo đảm an toàn để lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, lô đồ chơi này là lô hàng "3 không": Không rõ nguồn gốc xuất xứ; không được chứng nhận chất lượng và không có hóa đơn chứng từ. Điều nguy hiểm hơn, những món đồ chơi này nằm trong nhóm đồ chơi bạo lực, không được tiêu thụ trên thị trường.

Theo khai nhận, một khẩu súng nhựa được nhập về chỉ với giá khoảng 10.000 đồng và khi đến tay người mua, giá đã được thổi lên khoảng hơn 100.000 đồng. Lợi nhuận gấp cả chục lần nên chủ hàng sẵn sàng nhập về kho với số lượng lớn để bán ra thị trường.

Cơ quan quản lý thị trường đang hoàn tất hồ sơ để đưa lô đồ chơi bạo lực đi tiêu hủy. Ngoài việc bị tịch thu toàn bộ hàng hóa, chủ hàng còn bị xử phạt hành chính ở mức cao nhất theo quy định.

Để bảo đảm Tết thiếu nhi 1/6 cho trẻ em được an toàn, vui vẻ, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với mặt hàng đồ chơi cho trẻ em.

Diệu Anh

Top