Hà Nội tiếp tục tìm giải pháp hiệu quả quản lý lòng đường, hè phố

17/11/2023 5:00 PM

(Chinhphu.vn) - TP. Hà Nội hiện đang xây dựng Đề án quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố trên địa bàn nhằm bảo đảm trật tự, văn minh đô thị đồng thời với an sinh xã hội, đời sống của người dân, nhất là đối với nhóm người sinh kế gắn với vỉa hè.

Hà Nội tiếp tục tìm giải pháp hiệu quả quản lý lòng đường, hè phố- Ảnh 1.

Tình hình trật tự, văn minh đô thị của Thủ đô đã được chuyển biến tích cực so với thời gian trước - Ảnh: VGP/Gia Huy

Trật tự, văn minh đô thị nhiều chuyển biến, tuy nhiên có nơi vẫn "qua loa"

Ngay từ đầu năm 2023, Công an TP. Hà Nội đã tham mưu Ban Chỉ đạo 197 Thành phố ban hành Kế hoạch số 01 ngày 15/02/2023 về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn nhằm đảm bảo trật tự văn minh, đô thị, trật tự an toàn giao thông, góp phần xây dựng Thủ đô văn minh, văn hiến với các biện pháp, giải pháp theo lộ trình cụ thể, rõ ràng, đồng thời, tổ chức lễ ra quân triển khai kế hoạch của Thành phố.

Các quận, huyện, thị xã cũng hưởng ứng và tổ chức Lễ ra quân trên địa bàn với quyết tâm cao nhất, "làm đến đâu dứt điểm đến đó", tránh tình trạng "đánh trống bỏ dùi".

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND, cử tri tại các quận, huyện của Hà Nội đều bày tỏ ủng hộ kế hoạch tổng kiểm tra xử lý giải quyết vi phạm về trật tự đô thị, an toàn giao thông của Ban chỉ đạo 197 (Ban chỉ đạo liên ngành do công an làm thường trực).

Qua 10 tháng triển khai kế hoạch, cử tri đánh giá tình trạng lấn chiếm vỉa hè để bán hàng, trông giữ xe trái phép, thu phí xe vượt quá quy định của thành phố đã giảm nhưng chưa giảm nhiều.

Vì vậy, cử tri đề nghị Thành phố tiếp tục giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh gây ách tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị. Đồng thời, nghiên cứu có giải pháp hợp lý, hài hòa lợi ích của cộng đồng dân cư, đảm bảo nguồn sinh kế của nhiều người dân gắn với vĩa hè.

Trả lời kiến nghị của cử tri, trong báo cáo mới nhất, UBND TP. Hà Nội cho biết, qua hơn 02 năm toàn đảng, toàn quân và toàn đồng lòng chống đại dịch COVID-19, đời sống, kinh tế người dân chịu ảnh hưởng nặng nề. Vì vậy, khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới thì nhu cầu sinh kể của người dân gia tăng cũng đưa "văn hóa hè phố" Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới, tình trạng vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, trông giữ phương tiện trái pháp luật cũng gia tăng và có xu hướng diễn biến phức tạp hơn.

Vì vậy, Thành phố đã ban hành kế hoạch số 01 ngày 15/02/2023 về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, đến nay, tình hình tình hình trật tự, văn minh đô thị của Thủ đô đã được chuyển biến tích cực so với thời gian trước, người dân đã có ý thức chấp hành hơn, phương tiện đã được sắp xếp gọn gàng trên hè phố.

Tuy nhiên, UBND Thành phố nhận định, có nơi, có lúc vẫn còn trường hợp chưa có ý thức chấp hành, chỉ chấp hành "qua loa" cho có, điển hình như khi có lực lượng chức năng đi nhắc nhở thì họ chấp hành nhưng khi lực lượng chức năng đi nhắc nhở khu vực khác thì "đâu lại vào đấy".

Nguyên nhân cốt lõi là thực tế, nguồn thu nhập chính của một bộ phận không nhỏ người dân là từ kinh doanh trên hè phố, họ đã quen thuộc với "văn hóa vỉa hè Hà Nội", cho rằng hè phố là để kinh doanh, buôn bán.

Từng quận, huyện, thị xã chưa có phương án bố trí cho các hộ kinh doanh trên hè phố và sắp xếp các chợ cóc (sau khi giải tòa) để vừa đảm bảo trật tự đô thị, vừa đảm bảo cho cuộc sống của người dân, dẫn đến tình trạng vi phạm, tái diễn vi phạm, khó xử lý được triệt để.

Ngoài ra, quá trình triển khai thực hiện các chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Ban Chỉ đạo 197 Thành phố có lúc, có nơi còn cứng nhắc, chưa bám sát tình hình địa bàn. Việc giải quyết các điểm tồn tại về trật tự đô thị chưa bền vững, chỉ mang lại kết quả nhất thời, nhiều điểm đã xử lý nhưng không duy trì được mà để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm.

Tìm giải pháp căn cơ nhất để vừa bảo đảm đời sống vừa giữ gìn văn minh đô thị

Theo UBND TP. Hà Nội, việc triển khai Kế hoạch số 01 của Ban Chỉ đạo 197 Thành phố chỉ là giải pháp nhằm duy trì tạm thời trật tự, văn minh đô thị của Thủ đô, chưa phải giải pháp mang tính chất căn cơ, lâu dài.

Thời gian tới, để đảm bảo đạt được mục tiêu xây dựng Thủ đô văn minh, văn hiến thì cần đạt được sự đồng thuận của người dân và giải pháp "gốc rễ", căn cơ nhất là phải đảm bảo được an sinh xã hội, bảo đảm đời sống của người dân, nhất là đối với nhóm người sinh kế gắn với vỉa hè, vì vậy, cần thiết phải triển khai một số giải pháp tiếp theo.

Đó là, cần có sự vào cuộc, hiệp đồng chặt chẽ của các cấp, các ngành và sự đồng lòng của người dân; cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, phải phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo 197 các cấp, vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, vai trò giám sát của cộng đồng.

Bên cạnh đó, phải thay đổi cách tiếp cận về tuyên truyền, phổ biến giáo dục ý thức cho cán bộ, công chức và nhân dân chấp hành quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, và quan trọng nhất là nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn thể nhân dân về xây dựng chung một Thủ đô xanh, sạch, đẹp, gọn gàng, quy củ, có trật tự...

Các đơn vị chức năng cần tập trung rà soát, nghiên cứu các văn bản quy định về công tác quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố của Trung ương và Thành phố, đối chiếu với điều kiện thực tế của Thủ đô để tham mưu, đề xuất Thành phố sửa đổi, bổ sung, thay thế các văn bản quy định của Thành phố, đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng Trung ương sửa đổi, bổ sung hoặc hướng dẫn cụ thể các văn bản quy định về quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố do cơ quan đó ban hành.

UBND Thành phố đã yêu cầu các Sở, ngành, các địa phương cần rà soát, tập trung triển khai các biện pháp giải quyết nhu cầu đỗ, để phương tiện của người dân để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị; nghiên cứu, rà soát, tham mưu Thành phố đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng các Dự án bến, bãi đỗ xe, các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn Thành phố; nghiên cứu các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thu hút đầu tư mạnh vào lĩnh vực giao thông tĩnh, tham mưu báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Việc bố trí, sắp xếp cho các hộ kinh doanh trên hè phố và sắp xếp các chợ cóc, chợ tạm (sau khi giải tỏa) để đảm bảo trật tự, văn minh đô thị, vừa đảm bảo cho cuộc sống của người dân, cần nghiên cứu, xây dựng, triển khai phương án bố trí, sắp xếp một cách phù hợp theo tình hình thực tế địa bàn.

Ngoài ra, tập trung nghiên cứu, tham mưu xây dựng, triển khai Đề án quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố trên địa bàn Thành phố theo chỉ đạo của Thành ủy nhằm tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng vào cuộc.

Hà Nội hiện đang xây dựng Đề án quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố trên địa bàn. Đề án xây dựng trên cơ sở căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật, của Thành phố có liên quan, bám sát chỉ đạo của Bí thư Thành ủy về việc "Xác định công tác kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường trên địa bàn Thành phố nhằm đảm bảo trật tự văn minh đô thị cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, sự đồng lòng của người dân.

UBND TP. Hà Nội cho biết, Thành phố coi đây là công tác trọng tâm, thường xuyên, lâu dài trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương... Quá trình triển khai nghiên cứu áp dụng các mô hình quản lý của các nước phát triển, tạo điều kiện cho dân sinh, phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế đô thị, kinh tế ban đêm.

Gia Huy


Top