Hà Nội triển khai thí điểm Học bạ số

01/04/2024 12:35 PM

(Chinhphu.vn) - Từ tháng 4/2024, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ triển khai thí điểm Học bạ số tại các cơ sở giáo dục có thực hiện chương trình giáo dục phổ thông.

Hà Nội triển khai thí điểm Học bạ số- Ảnh 1.

Việc thí điểm làm cơ sở để triển khai Học bạ số thống nhất trên địa bàn - Ảnh: VGP/MA

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, việc triển khai thí điểm nhằm xây dựng, hoàn thiện mô hình, quy trình quản lý, sử dụng học bạ số, làm cơ sở để triển khai Học bạ số thống nhất trên địa bàn toàn Thành phố.

Phạm vi thí điểm là các cơ sở giáo dục có thực hiện chương trình giáo dục phổ thông bảo đảm các yêu cầu về hạ tầng kĩ thuật, chủ động về nhân lực, nguồn lực để thực hiện các giải pháp, nội dung, yêu cầu đối với Học bạ số.

Đối tượng tham gia thí điểm là các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học và học sinh trong cấp tiểu học trong các cơ sở giáo dục tham gia thí điểm; các đơn vị cung cấp dịch vụ Học bạ số có đủ năng lực, kinh nghiệm cung cấp phương án, giải pháp triển khai Học bạ số khả thi, an toàn, hiệu quả.

Theo kế hoạch, thời gian thực hiện thí điểm trong tháng 4/2024. Dự kiến từ tháng 5/2025, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm học bạ số với cấp trung học. Tháng 7/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tổng kết và đánh giá, rút kinh nghiệm quá trình triển khai thí điểm.

Năm học 2023-2024, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có 2.852 trường mầm non, phổ thông; 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; 1 trường trung cấp chuyên nghiệp với 2,2 triệu học sinh. Hiện nay, 100% thông tin học sinh đã được cấp mã số trên cơ sở dữ liệu giáo dục đào tạo, được xác thực định danh với dữ liệu dân cư.

Đến nay, 100% trường tiểu học đã được trang bị đầy đủ máy tính kết nối internet, có cán bộ vận hành hệ thống quản lý giáo dục chuyên ngành và cơ sở dữ liệu giáo dục đào tạo. 100% hồ sơ học sinh đã được gắn mã số định danh duy nhất, xuyên suốt trong quá trình học tập, sẵn sàng về dữ liệu để triển khai học bạ số. 100% giáo viên, nhân viên đều có kinh nghiệm, trình độ công nghệ thông tin để tham gia sử dụng hệ thống quản lý thông tin giáo dục chuyên ngành.

Tính đến ngày 15/3/2024, có 45% số giáo viên, nhân viên ở các trường phổ thông đã được trang bị chữ ký số cá nhân với tổng số lượng 37.509 ký số.

Học bạ số là học bạ được số hóa, lưu trữ trên môi trường số, có ký xác thực điện tử của cá nhân và tổ chức có thẩm quyền; có giá trị pháp lý để sử dụng trên môi trường số. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nội dung thí điểm phải đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn, yêu cầu chức năng, kĩ thuật theo quy định, sẵn sàng kết nối với hệ thống quản lý thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Minh Anh

Top