Hà Nội: Triệt phá đường dây mua bán thiết bị gian lận thi cử quy mô lớn

27/06/2023 1:49 PM

(Chinhphu.vn) - Đội Quản lý thị trường số 11 (Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội) vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt phá đường dây mua bán thiết bị gian lận thi cử với quy mô lớn ngay trước kỳ thi THPT Quốc gia.

Hà Nội: Triệt phá đường dây mua bán thiết bị gian lận thi cử quy mô lớn - Ảnh 1.

Khám xét, thu giữ nhiều thiết bị phục vụ gian lận thi cử tại nhà đối tượng N.Đ.G tại Kiến Hưng - Hà Đông - Hà Nội. Ảnh: QLTT

Cụ thể, chiều 26/6, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hành chính, đã phát hiện đối tượng N.Đ.G ( tạm trú tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông) đang mua bán thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử.

Tang vật thu giữ gồm 10 bộ thiết bị tai nghe siêu nhỏ, 10 điện thoại Nokia đã được kết nối dây dẫn có gắn 1 micro nhỏ và 10 tai nghe siêu nhỏ dạng hạt từ, kích thước khoảng 2mm cùng hàng trăm linh kiện điện tử để lắp ráp thành các thiết bị ghi âm, ghi hình phục vụ gian lận trong thi cử.

Đối tượng N.Đ.G khai nhận, khi sử dụng, người dùng cho hạt tai nghe siêu nhỏ vào lỗ tai, điện thoại lắp sim và micro được giấu trong quần áo để liên lạc ra ngoài phòng thi. Bộ thiết bị camera siêu nhỏ dạng cúc áo giúp tự động quay, chụp ảnh gửi đề thi ra ngoài, nhóm bên ngoài sẽ nhận video, ảnh đề thi qua phần mềm. Sau khi giải đề xong sẽ đọc đáp án vào bên trong qua tai nghe siêu nhỏ.

Trước đó, cuối tháng 5/2023, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện 2 nhóm đối tượng sử dụng không gian mạng để rao bán các thiết bị hỗ trợ gian lận thi cử có liên quan đến địa phương.

Ngày 23/6, đơn vị đã phối hợp Công an huyện Đức Trọng triệu tập đối tượng H.N.H (SN 1992, trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) để làm rõ hành vi tạo lập, sử dụng tài khoản Facebook "ảo" có tên "N.B" để đăng tải nhiều bài viết quảng cáo "bán, cho thuê thiết bị siêu nhỏ để gian lận thi cử".

Làm việc với cơ quan Công an, đối tượng khai nhận, thấy nhiều người có nhu cầu mua thiết bị siêu nhỏ để gian lận thi cử và việc mua bán thiết bị này có thể sinh lời nhanh nên đã sao chép các hình ảnh, bài viết từ các Fanpage rao bán thiết bị gian lận thi cử ở nơi khác (chủ yếu là Hà Nội và TPHCM), đồng thời sử dụng tài khoản ảo để đăng tải bài quảng cáo. Khi khách hàng liên hệ mua, đối tượng sẽ mua lại thiết bị từ các Fanpage trên và bán lại với giá cao hơn để kiếm lời.

Đối tượng còn khai nhận, từ năm 2018, do nắm bắt được việc nhiều sinh viên, người lao động có nhu cầu mua, sử dụng các loại thiết bị ghi âm, ghi hình bí mật để phục vụ việc thi cử, N.Đ.G đã liên hệ đặt hàng từ nước ngoài thông qua mạng internet để mua, lắp đặt, kinh doanh các loại thiết bị ngụy trang siêu nhỏ trên. Đến nay, đối tượng đã bán được hàng trăm bộ thiết bị với giá từ 1 đến 6 triệu đồng/thiết bị.

Hiện lực lượng chức năng đang đấu tranh mở rộng làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan công an sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp quảng cáo, cung cấp trái pháp luật các thiết bị ngụy trang, siêu nhỏ có tính năng ghi âm, ghi hình. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2023.

Công an khuyến cáo, theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Quyết định số 531/QĐ-TTg ngày 19/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đề thi chính thức, đề thị dự bị, đáp án đề thi chính thức, đáp án đề thi dự bị của các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực chưa công khai thuộc danh mục bí mật nhà nước độ tối mật.

Việc sử dụng các thiết bị ngụy trang, siêu nhỏ có tính năng ghi âm, ghi hình, đàm thoại 02 chiều gây lộ đề thi trong các kỳ thi nói trên là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước (Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Người thực hiện hành vi gian lận trong thi cử còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gian lận trong thi cử về Tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 10 năm đến 15 năm (Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Bích Phương

Top