Hà Nội và tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) tăng cường hợp tác giai đoạn 2024 - 2028

23/01/2024 5:15 PM

(Chinhphu.vn) - Nhận lời mời của lãnh đạo TP. Hà Nội, đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) do ông Hattori Seitaro, Thống đốc tỉnh làm Trưởng đoàn cùng ông Kohara Katsuji, Chủ tịch Hội đồng tỉnh và nhiều thành viên chính quyền tỉnh thăm làm việc tại Hà Nội từ ngày 21 đến 25/1/2024.

Hà Nội và tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) tăng cường hợp tác giai đoạn 2024 - 2028- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro ký kết Bản ghi nhớ. Ảnh: VGP/Minh Anh

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 23/1, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thống đốc Tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro đã chủ trì Hội đàm. Tham dự Hội đàm có Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka Kohara Katsuji, Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà...

Tại Hội đàm, Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro bày tỏ vui mừng khi thực hiện chuyến thăm nhân kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Hà Nội - Fukuoka, 10 năm HĐND hai địa phương ký Thỏa thuận về thúc đẩy quan hệ giao lưu và hữu nghị, ngày 25/4/2014. Trong hành trình hợp tác hơn 1 thập kỷ, tỉnh Fukuoka và Hà Nội đã đạt được những kết quả trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, lao động, môi trường, cụ thể là các chương trình giao lưu học sinh, sinh viên, xử lý rác thải… Thống đốc Tỉnh Fukuoka mong muốn, trong thời gian tới, hai địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác để triển khai những kế hoạch chung, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Ông Hattori Seitaro đặc biệt nhấn mạnh tới việc thúc đẩy giao lưu giữa thế hệ trẻ của tỉnh Fukuoka và Hà Nội, đồng thời cho rằng, đây là nền tảng để duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị song phương bền chặt trong tương lai.

Trao đổi về tình hình kinh tế, xã hội tại Fukuoka Thống đốc Hattori Seitaro cho biết, với mong muốn phát triển số lượng người nước ngoài tới học tập, làm việc tại địa phương, trong đó có người Việt Nam, thời gian qua, chính quyền tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng người nước ngoài yên tâm học tập và công tác. Ông mong muốn Hà Nội sẽ tiếp tục hợp tác và tạo điều kiện cho người dân Nhật Bản nói chung và Kukuoka nói riêng đang học tập, làm việc và sinh sống tại Hà Nội.

Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka Kohara Katsuji khẳng định mối quan hệ với Hà Nội là rất đặc biệt, bởi từ trước tới nay Fukuoka chưa từng thiết lập mối quan hệ hữu nghị hợp tác chặt chẽ và lâu dài với các địa phương khác ở ngoài nước. Do vậy, ông mong muốn mối quan hệ tốt đẹp này sẽ được duy trì tới những thế hệ tiếp theo.

Về hợp tác trong giai đoạn mới, ông Kohara Katsuji đề nghị hai bên nhanh chóng nối lại các chương trình trao đổi học sinh, sinh viên đã thực hiện hiệu quả trong nhiều năm qua, song bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19 và thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, tăng cường hợp tác kinh tế…

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka cũng giới thiệu dự án One Health. Đây là giải pháp phối hợp hành động giữa các ngành như y tế, thú y và môi trường để đạt được sức khỏe tối ưu cho con người, động vật và toàn cầu. Thời gian vừa qua, Liên đoàn các Hiệp hội Thú y châu Á (FAVA) đã nhất trí thành lập Văn phòng One Health ở Fukuoka nhằm đóng vai trò là trung tâm thúc đẩy dự án trong khu vực. Hiện tại, ông Kurauchi Isao, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Kyushu, Chủ tịch Hiệp hội Thú y Nhật Bản, Chủ tịch Liên đoàn Thú y châu Á, Cố vấn cấp cao Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Fukuoka đang dành nhiều nỗ lực cho việc thúc đẩy chương trình này. Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka mong có sự ủng hộ của Hà Nội trong việc phổ cập, nhân rộng để nâng cao nhận thức của người dân trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe.

Đồng ý với các đề xuất của Thống đốc và Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, Hà Nội luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các địa phương của Nhật Bản, đặc biệt là với tỉnh Fukuoka. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, quan hệ Hà Nội - Fukuoka đạt được sự tin cậy và hiểu biết cao, hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, đạt được những kết quả nổi bật trong các lĩnh vực môi trường, nông nghiệp, giáo dục, văn hóa cho đến giao lưu nhân dân, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.

Cụ thể, trong lĩnh vực môi trường, dự án Xây dựng ô chôn lấp rác thải theo công nghệ chôn lấp bán hiếu khí Fukuoka tại Khu xử lý chất thải Xuân Sơn có quy mô ô chôn lấp khoảng 3ha, đưa vào sử dụng năm 2015 với công suất tiếp nhận và xử lý khoảng 240 tấn/ngày đêm đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc xử lý rác thải, bảo vệ môi trường.

Từ năm 2010 đến cuối năm 2023, Chính quyền tỉnh Fukuoka đã chủ trì tổ chức 14 khóa tập huấn về nâng cao năng lực quản lý trong lĩnh vực môi trường cho trên 40 cán bộ thành phố Hà Nội.

Hợp tác về nông nghiệp cũng là điểm sáng giữa hai địa phương với các hoạt động tiêu biểu như Hội thảo xúc tiến Nông nghiệp Hà Nội - Fukuoka 2018, Chương trình đào tạo năm 2018 dành cho cán bộ nguồn gồm lãnh đạo các quận, huyện của thành phố Hà Nội đi học tập kinh nghiệm và khảo sát thực tế về phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Fukuoka cũng như các khóa đào tạo, tập huấn kỹ thuật nông nghiệp do tỉnh Fukuoka tổ chức hàng năm cho cán bộ thành phố Hà Nội.

Về giáo dục đào tạo, trên cơ sở biên bản ghi nhớ giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Cục Xúc tiến giáo dục tư thục, Hiệp hội giáo dục tư thục tỉnh Fukuoka tháng 9/2011 về tổ chức giao lưu học sinh giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka. Từ năm 2012 đến nay, hàng năm Hà Nội tiếp nhận từ 40 đến 60 học sinh Fukuoka và cử 20 học sinh Hà Nội sang Nhật Bản để học tập, giao lưu, trao đổi văn hóa. Đây là một trong những chương trình hợp tác rất có ý nghĩa nhằm tăng cường hiểu biết, giao lưu và học tập về giáo dục, văn hóa giữa thế hệ trẻ hai địa phương.

Về văn hóa, giao lưu nhân dân, các sự kiện "Những ngày văn hóa Hà Nội tại Fukuoka", "Những ngày văn hóa Fukuoka tại Hà Nội", "Lễ hội Việt Nam và Hà Nội" tại Fukuoka nhân kỷ niệm năm tròn, năm chẵn giữa hai địa phương được tổ chức thành công trong các năm qua đã góp phần quảng bá văn hóa, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Năm 2023 đánh dấu 15 năm thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka (2008 - 2023). Hai địa phương đã phối hợp tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm với đoàn công tác của thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy làm trưởng đoàn thăm chính thức Fukuoka trong tháng 11-2023. Thành công của sự kiện "Lễ hội Việt Nam - Hà Nội 2023" tại Fukuoka trong khuôn khổ chuyến công tác là sự khẳng định cho mối quan hệ bền chặt, tình hữu nghị gắn bó giữa người dân hai nước, hai địa phương.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định, chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Fukuoka tới Hà Nội lần này có ý nghĩa quan trọng khi lãnh đạo hai địa phương có cơ hội để trao đổi, đánh giá kết quả hợp tác và xác định phương hướng đẩy mạnh hiệu quả triển khai cho giai đoạn 5 năm tiếp theo. Đặc biệt hai bên đã đạt được đồng thuận tiến tới ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội và Chính quyền tỉnh Fukuoka giai đoạn 2024 - 2028. Đây là cơ sở để đẩy mạnh hiệu quả hợp tác song phương giữa Hà Nội và Fukuoka ngày càng toàn diện, thiết thực và hiệu quả hơn.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh đề nghị hai bên mở rộng hợp tác trong lĩnh vực y tế, và thương mại.

Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro rất quan tâm tới đề nghị của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đồng thời cho biết, hiện tại tỉnh Fukuoka có 4 trường đại học về y tế. Thống đốc Fukuoka cho rằng điều này sẽ tạo thuận lợi để trao đổi, hợp tác nhằm nâng cao chất lượng y tế và chăm sóc sức khỏe cho 2 địa phương.

Sau Hội đàm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thống đốc tỉnh Fukuoka Hattori Seitaro đã ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội và Chính quyền tỉnh Fukuoka giai đoạn 2024 - 2028. Theo đó, các bên xác định đầu mối liên hệ chung để thúc đẩy trao đổi. Phía UBND thành phố Hà Nội là Sở Ngoại vụ, về phía tỉnh Fukuoka là Cục Quan hệ quốc tế. Các cơ quan chuyên môn trong từng lĩnh vực sẽ phụ trách trao đổi trong từng lĩnh vực cụ thể riêng để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác.

Chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Fukuoka thể hiện sự coi trọng truyền thống quan hệ hợp tác hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương, mở ra những cơ hội và triển vọng hợp tác trong giai đoạn mới.

Minh Anh

Top