Hai bệnh viện tuyến đầu phối hợp cứu trẻ bị bệnh tim bẩm sinh nặng

03/11/2023 5:42 PM

(Chinhphu.vn) - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện đặt máy tạo nhịp tim ngay tại phòng sinh cho em bé bị tim bẩm sinh nặng, được chẩn đoán Block nhĩ thất độ III từ trong thai kỳ.

Hai bệnh viện tuyến đầu phối hợp cứu trẻ bị bệnh tim bẩm sinh nặng - Ảnh 1.

Hai bệnh viện tuyến đầu phối hợp cứu trẻ bị bệnh tim bẩm sinh nặng. Ảnh: VGP/VĐ

Sản phụ T.L (33 tuổi, Hà Nội) tiền sử bị lupus ban đỏ 6 năm nay. Chị L khám thai tại phòng khám tư, đến tuần thai 22, phát hiện em bé có tình trạng rối loạn nhịp tim thai. Thông thường, tim thai dao động từ 120 - 160 lần/phút nhưng thai nhi lại có nhịp tim rất chậm, dao dộng 50-60 lần/phút.

Sản phụ tới khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và được theo dõi tại Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh.

Qua hội chẩn, TS. BS Đinh Thúy Linh, Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh nhận định, thai nhi có tiên lượng nặng, chậm phát triển trong tử cung, tim to, tràn dịch màng ngoài tim số lượng nhiều, có tình trạng block nhĩ thất cấp III. Với tình trạng bệnh rất nặng, sản phụ tiếp tục điều trị lupus ban đỏ và được chỉ định nhập viện để theo dõi sát sao tình trạng thai nhi.

Thông qua hội chẩn liên viện, Hội đồng cân nhắc việc chuyển viện sau sinh cho em bé.

Tuy nhiên, nếu chuyển viện ngay sau sinh, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ trụy tuần hoàn, trụy tim mạch do nhịp tim thấp, măc dù khoảng cách giữa Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương rất ngắn.

Nhận định sức khoẻ của trẻ với tình trạng block nhĩ thất độ III rất nặng, các bác sĩ cho biết, việc đặt máy tạo nhịp ở thời điểm ngay sau sinh là vô cùng cần thiết, có thể đưa nhịp thất của bé trở về bình thường.

Hai bệnh viện tuyến đầu phối hợp cứu trẻ bị bệnh tim bẩm sinh nặng - Ảnh 2.

Ekip bác sĩ của 2 bệnh viện đã cứu sống em bé. Ảnh: VGP/VĐ

Sau khi hội chẩn và thống nhất ý kiến của lãnh đạo 2 bệnh viện (Phụ sản Hà Nội và Nhi Trung ương), một ekip bác sĩ tim mạch và hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp với bác sĩ chẩn đoán trước sinh, sản bệnh, gây mê hồi sức, sơ sinh, huyết học của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, phối hợp thực hiện ca mổ đặt máy tạo nhịp tim cho em bé ngay sau sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Các bác sĩ dự kiến sẽ cố gắng giữ thai nhi trong bụng mẹ đến tuần 37 để em bé đủ trưởng thành và trải qua cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên, đến thời điểm thai 35 tuần, chức năng tim thai diễn biến xấu rất nhanh. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện có tình trạng suy chức năng tim, tràn dịch màng tim số lượng rất nhiều, có tình trạng chèn ép tim ở buồng tim phải và đặc biệt có tình trạng thay đổi theo chiều hướng xấu Doppler ở thai. Tình trạng thai chậm tăng trưởng trong tử cung ngày càng nặng.

Các bác sĩ tiếp tục hội chẩn và GS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã quyết định mổ lấy thai, để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

8 giờ 20 phút ngày 10/10, TS.BS Đỗ Tuấn Đạt, Trưởng khoa Sản bệnh A4 cùng ê-kíp mổ đã thực hiện ca mổ lấy thai, em bé nặng 2.150g cất tiếng khóc chào đời.

Ngay khi chào đời, nhịp tim của em bé rất thấp khoảng 50 lần/phút, trong quá trình hồi sức nhịp thất có lúc xuống 35 lần/phút. Ngay sau đó, em bé được đặt ống nội khí quản, làm xét nghiệm, siêu âm tim, đánh giá tình trạng nhịp, tình trạng bệnh được các bác sĩ kiểm soát hoàn toàn. Và ekip phẫu thuật của Bệnh viện Nhi Trung ương đã trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho em bé.

Sau khi được đặt máy tạo nhịp thành công, nhịp thất lên 120 lần/phút, em bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Hiện, 14 ngày sau cuộc phẫu thuật, nhịp tim của em bé đã trở về ổn định sau khi có sự hỗ trợ của máy tạo nhịp, đồng thời em bé đã được ghép mẹ, tình trạng sức khỏe ổn định để có thể tiếp tục theo cuộc điều trị sau này.

Theo GS.TS Nguyễn Duy Ánh, nhờ sự phát triển của y khoa và quá trình theo dõi chăm sóc thai kỳ đầy đủ đã giúp phát hiện các trường hợp thai kỳ bất thường và có giải pháp theo dõi, can thiệp kịp thời, phù hợp nhằm tăng cơ hội sống tốt, sống khỏe mạnh cho trẻ ngay sau sinh.

Đối với các trường hợp trẻ bị tim bẩm sinh nặng, cần can thiệp ngay sau sinh để tăng cơ hội sống cho em bé. Nếu đợi chuyển viện, có thể bỏ lỡ thời điểm vàng can thiệp tốt nhất cho trẻ.

HM

Top