Hàng nghìn F0 điều trị tại nhà đã được tư vấn qua Tổng đài 1022

12/03/2022 10:22 AM

(Chinhphu.vn) - Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội, việc đưa Tổng đài 1022 hoạt động để tư vấn người mắc COVID-19 (F0) điều trị tại nhà đạt hiệu quả rất cao.

Nâng cao năng lực y tế cơ sở, tập trung quản lý F0 tại nhà 

Công nghệ giúp quản lý F0 tại nhà, giảm tải cho y tế cơ sở

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 những ngày vừa qua, khi số ca mắc mới (F0) liên tục tăng nhanh, UBND TP. Hà Nội tiếp tục giao Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vận hành Tổng dài 1022 hoạt động hiệu quả.

Đồng thời, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã bảo đảm tiếp nhận mọi thông tin, phản ảnh của người dân liên quan đến phòng, chống dịch, an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ, phát thuốc kịp thời cho các trường hợp F0 điều trị tại nhà.

Hà Nội: Hàng nghìn F0 điều trị tại nhà đã được tư vấn qua Tổng đài 1022  - Ảnh 1.

Tổng đài viên 1022 nhánh 2 - Mạng lưới thầy thuốc đồng hành tư vấn, chăm sóc F0 hiệu quả tại nhà. Ảnh: VGP/Minh Anh

Để phục vụ tốt hơn công tác hướng dẫn, chăm sóc cho các F0 tại nhà, mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã kịp thời tham mưu cho Thành phố điều chỉnh các nhánh 1, 2 và 3 của Tổng đài 1022.

Cụ thể, khi người dân gọi Tổng đài 1022, nhấn phím 1 sẽ được kết nối tới đường dây nóng Sở Y tế Hà Nội để hỗ trợ thông tin F0; bấm phím 2 sẽ kết nối đến Mạng lưới thầy thuốc đồng hành để được tư vấn, chăm sóc F0 tại nhà…

Riêng đối với Tổng đài 1022 nhánh số 4, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, từ 7/3 đến 11/3, bộ phận trực Tổng đài đã tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân với 597 cuộc gọi, tin nhắn. Trong đó đã xử lý 592 phản ánh, chuyển các quận, huyện, thị xã 5 phản ánh.  Lũy kế từ 22/7/2021 đến thời điểm báo cáo đã tiếp nhận 251.308 cuộc gọi, tin nhắn. Trong đó, xử lý 243.897 phản ánh, chuyển quận, huyện, thị xã 7.411 phản ánh.

Chia sẻ về việc tiếp nhận phản ánh của người dân thông qua Tổng đài 1022, Tổng đài viên Đ.V.H cho biết, trước số ca mắc tăng nhanh những ngày vừa qua, bộ phận trực Tổng đài 1022 Hà Nội chúng tôi nhận được khá nhiều cuộc gọi của người dân đề nghị được hỗ trợ y tế điều trị F0 tại nhà; hướng dẫn giải quyết các thủ tục hành chính cho các F0 điều trị tại nhà; quy trình cách ly khi phát hiện dương tính với COVID-19; phản ánh việc găm hàng, tăng giá của một số quầy thuốc…

"Sau khi được hướng dẫn, tư vấn, đa số người dân đã biết cách xử lý linh hoạt trong các tình huống, nhất là khi có người nhà mắc COVID-19", Tổng đài viên Đ.V.H nói.

Trưởng Phòng Y tế quận Long Biên Lương Thị Minh Nguyệt chia sẻ, tình hình người mắc bệnh COVID-19 tăng đột biến, dẫn đến việc liên hệ của người bệnh và người nghi nhiễm với trạm y tế các phường gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, theo bà Lương Thị Minh Nguyệt, nhờ có sự điều chỉnh kịp thời của Tổng đài 1022 cũng như sự vào cuộc, hỗ trợ nhanh chóng của đội ngũ y tế cơ sở, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ, đến nay những thắc mắc của người dân cơ bản đã được giải quyết.

Phấn khởi khi chỉ sau 3 phút gọi đến Tổng đài 1022 nhánh số 2, công dân P.H.T (tổ dân phố số 4, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ, mạng lưới bác sĩ đồng hành xử lý rất nhanh chóng, chỉ sau 3 phút, bà đã được các bác sĩ tư vấn, hướng dẫn đầy đủ về quy trình cách ly tại nhà cũng như sử dụng thuốc điều trị.

Tương tự chị N.T.H.Y tổ 2 phường Cự Khối, Long Biên chia sẻ: "Thông qua Tổng đài 1022, những thắc mắc của người dân được chuyển đến đúng với cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết nhanh chóng".

Chị N.T.H.Y cho rằng, mô hình này là rất tốt, nhất là trong thời điểm số F0 gia tăng nhiều như hiện nay, người dân ở nhà cũng có thể liện hệ xác nhận quyết định cách ly cũng như thuận tiện liên hệ hỏi các vấn đề về an sinh xã hội, cải cách hành chính".

Tại hội nghị giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương tiếp tục đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch lên hàng đầu; tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong bất cứ tình huống nào.

Để thực hiện tốt công tác quản lý bệnh nhân F0 tại nhà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý thủ tục hành chính quản lý F0 tại nhà. Giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bảo hiểm Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương giải quyết về vấn đề hạ tầng, cần thiết huy động sự hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn...

Minh Anh


Top