Hầu hết người dân hài lòng với hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện

16/02/2023 7:06 PM

(Chinhphu.vn) - Để bảo đảm công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn thành phố, ngành Y tế Thủ đô đã kiểm tra, đánh giá và khảo sát sự hài lòng của người dân cũng như chất lượng các bệnh viện.

Khảo sát chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân - Ảnh 1.

Thời gian qua các y, bác sĩ trên địa bàn Thủ đô luôn nỗ lực, quan tâm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Cụ thể, mới đây Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng đã đến kiểm tra tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và đánh giá rất cao bệnh viện trong công tác quản lý chất lượng.

Năm 2022, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội luôn nỗ lực duy trì, phát huy những điểm mạnh và cải tiến không ngừng chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, qua đó nâng cao chất lượng, uy tín cũng như ngày càng tăng mức độ hài lòng của người bệnh, xứng đáng là bệnh viện chuyên khoa hạng I của Thành phố và bệnh viện tuyến cuối trong lĩnh vực Sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng, khảo sát sự hài lòng của người bệnh đối với bệnh viện cho thấy 100% người bệnh ngoại trú và nội trú đều hài lòng, muốn quay lại bệnh viện khám, chữa bệnh và sẽ giới thiệu người thân đến thăm khám. Người bệnh cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, hướng cải tiến chất lượng để giúp bệnh viện ngày càng tốt hơn. Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đạt 4,65 điểm/5 điểm trong 83/83 tiêu chí theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phấn đấu hoàn thành tốt các tiêu chí để cải tiến chất lượng bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng và đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân...

Tương tự tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra, đánh giá các tiêu chí theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam. Kết quả, bệnh viện đạt 4.32 điểm trong 83/83 tiêu chí theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện; đạt mức bệnh viện an toàn theo Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; tỉ lệ hài lòng chung đối với đơn vị của người bệnh nội trú là 100%, nhân viên y tế là 96,76% và người bệnh ngoại trú là 100%.

Qua kiểm tra thực tế các bệnh viện cho thấy, các bệnh viện đã thực hiện song song hai nhiệm vụ khám chữa bệnh thường quy và đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch COVID-19; duy trì các đơn vị điều trị tại khoa truyền nhiễm, phòng bệnh cách ly riêng tại các khoa đối với trường hợp người bệnh ho, sốt. Đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh góp phần rút ngắn thời gian chờ khám của người bệnh… Đặc biệt, không chỉ chú trọng đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị, ngành Y tế thành phố còn thực hiện lộ trình nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các bệnh viện. Điều đầu tiên giúp người bệnh có tâm lý thoải mái, gây ấn tượng là các bệnh viện phải làm tốt công tác tiếp đón, hướng dẫn đầy đủ cho người bệnh các thủ tục đến khám bệnh cũng như những thông tin về các khoa, phòng, phí dịch vụ.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng bệnh viện, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, thời gian qua Hà Nội cũng tiến hành đầu tư cải tạo nâng cấp, xây mới các bệnh viện để tăng cơ số giường bệnh để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố Hà Nội, tổng số dự án thuộc lĩnh vực y tế tại Nghị quyết số 37/NQ-HĐND ngày 10/12/2022 là 22 dự án, trong đó có 5 dự án chuyển tiếp giai đoạn 2016-2020; 7 dự án đã được phê chủ trương đầu tư và 10 dự án đang lập, trình báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư.

Cụ thể, 5 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020 triển khai nâng cấp, xây dựng và mở rộng 5 bệnh viện: Đa khoa huyện Thường Tín; Nhi Hà Nội giai đoạn I; Đa khoa Hà Đông; Đa khoa huyện Ba Vì và Đa khoa Sơn Tây. 7 dự án đã được phê chủ trương đầu tư, bao gồm: Nâng cấp Bệnh viện Tâm thần Hà Nội và Bệnh viện Ung bướu Hà Nội; xây dựng Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2, Trung tâm Pháp y Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai, đồng thời cải tạo và nâng cấp đầu tư hệ thống khí y tế và hệ thống xử lý chất thải lỏng y tế tại các bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thành phố phấn đấu đến năm 2025 đạt 30-35 giường bệnh/vạn dân. Nếu lấy con số tối thiểu là 30 giường bệnh/ vạn dân thì Hà Nội đang cần bổ sung 4.204 giường bệnh.

Tại buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội về tiến độ triển khai các dự án đầu tư nâng cấp hệ thống y tế giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo của thành phố Hà Nội ngày 15/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn đã đề nghị Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố Hà Nội, Sở Y tế thành phố, các bệnh viện phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động hơn nữa trong việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, nhất là các công trình trọng điểm như: Bệnh viện Nhi Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2… Đồng thời cần phải nâng tầm một số lĩnh vực là thế mạnh của các bệnh viện trực thuộc ngành Y tế Hà Nội như: Tim mạch, thận… để từ đó xây dựng những cơ sở này thành trung tâm khám, chữa bệnh ngang tầm khu vực và quốc tế để người dân không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Thiện Tâm

Top