Hiệu quả từ mô hình HTX kiểu mới

25/12/2023 6:00 PM

(Chinhphu.vn) - Là một trong 19 HTX thí điểm tham gia Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hiệu quả giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn TP. Hà Nội, HTX Sản xuất và Dịch vụ Đa Phúc (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai) là một điểm sáng cần được lan tỏa khi đã phát triển sản xuất hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, góp phần nâng cao đời sống cho bà con nhân dân địa phương.

Hiệu quả từ mô hình HTX kiểu mới- Ảnh 1.

ng Đào Văn Chương, Phó Giám đốc HTX sản xuất và dịch vụ Đa Phúc bên vườn bưởi của gia đình anh Nguyễn Kim Mạnh. Ảnh: VGP/TT.

Tháng 12/2022, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 4764/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh sách các HTX thí điểm tham gia Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn TP. Hà Nội.

Theo đó, HTX tham gia Đề án này phải thực hiện các điều kiện như hoạt động theo quy định Luật HTX năm 2012; đang hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển theo các mô hình được đề án lựa chọn; bảo đảm tỷ lệ cung ứng sản phẩm, dịch vụ cho các thành viên theo quy định của pháp luật; kinh doanh hiệu quả, có lãi liên tục trong 3 năm tài chính gần nhất.

Theo quyết định, UBND TP. Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án. Trong đó có một số HTX nổi bật như: HTX Nông nghiệp Tam Hưng (xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai); HTX Chăn nuôi dịch vụ tổng hợp Hòa Mỹ (xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa); HTX Sản xuất, kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết (xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa); HTX Sản xuất và Dịch vụ Đa Phúc (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai);...

Chia sẻ với phóng viên, ông Đào Văn Chương, Phó Giám đốc HTX sản xuất và dịch vụ Đa Phúc, Sài Sơn cho biết, hiện HTX có hơn 600 thành viên tham gia theo mô hình kiểu mới và thực hiện các dịch vụ như: Thủy lợi, điện nông thôn, bảo vệ sản xuất, khuyến nông, quỹ đất công ích, quản lý chợ... Đặc biệt, để phát triển HTX hiệu quả, ngoài việc triển khai đồng bộ các kế hoạch phát triển kinh tế, HTX Đa Phúc đã rất chủ động trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động. Trong thời gian qua, HTX đã phối hợp với Công an huyện, Liên minh HTX Thành phố tổ chức các lớp tập huấn về phòng cháy chữa cháy, hướng dẫn phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, cách sử dụng thuốc trừ sâu, tập huấn an toàn lao động cho các thành viên. Đồng thời hướng dẫn bà con phòng trừ sâu bệnh kịp thời, tổ chức phát thuốc, đánh bả, diệt chuột định kỳ, bảo vệ mùa vụ bội thu.

Đối với HTX, dịch vụ chợ cũng là một trong những hoạt động mang lại giá trị kinh tế cao, vừa tạo công ăn việc làm ổn định cho các thành viên, phát triển sản xuất, buôn bán và bảo vệ môi trường. Đối với Chợ Thầy, HTX luôn chú trọng đầu tư tu sửa, sắp xếp lại chợ, đáp ứng tiêu chí cơ sở hạ tầng, thương mại nông thôn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Ngoài ra, các dịch vụ kinh doanh điện lưới của HTX cũng được xem là thế mạnh và luôn được đơn vị trang bị bảo vệ đầy đủ, đảm bảo an toàn trong lao động. Điển hình như: Quần áo chống giật, hệ thống dây cáp điện, công tơ điện, hệ thống xe nâng… đều đảm bảo tiêu chuẩn theo yêu cầu. Hay việc đảm an toàn che chắn các bộ phận chuyển động của máy, quy tắc vận hành đều được dán trên thân máy hướng dẫn để người lao động biết và thực hiện.

Hiệu quả từ mô hình HTX kiểu mới- Ảnh 2.

Công nhân HTX Đa Phúc kiểm tra công tơ điện để nâng cao chất lượng dịch vụ điện tới người dân. Ảnh: VGP/TT.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch HĐQT HTX Sản xuất & Dịch vụ Đa Phúc cho biết, do HTX nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện từ Liên minh HTX Thành phố, cùng với sự nỗ lực phấn đấu, phát huy thế mạnh tiềm năng nội tại của địa phương nên trong thời gian qua HTX đã phát triển sản xuất hiệu quả các lĩnh vực; đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao đời sống cho các thành viên và nhân dân địa phương. Tổng doanh thu các khâu dịch vụ năm 2022 đạt hơn 11,7 tỷ đồng. Thời gian qua, HTX đã đầu tư 400 - 600 triệu/năm để nâng cấp đường điện hạ thế. Đặc biệt, năm 2020, HTX đã thay mới 93% công tơ điện tử, 7% còn lại là điện 03 pha, năm 2023, HTX hoàn thành lặp đặt công tơ điện tử đối với điện 03 pha.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Kim Mạnh, thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn cho biết, được sự hỗ trợ của HTX cũng như huyện Quốc Oai và Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, gia đình anh đã thực hiện trồng bưởi Diễn kết hợp với mô hình nuôi cá "sông trong ao", áp dụng để nuôi cá rô phi và cá diêu hồng. Qua đó vừa tận dụng được diện tích đất mặt nước và diện tích đất trên cạn, nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người sản xuất.

Vườn bưởi nhà anh Mạnh rộng khoảng 2ha, có khoảng 500, 600 gốc bưởi. Mặc dù chưa đến Tết Nguyên đán nhưng hiện vườn bưởi nhà anh Mạnh đã có khách đặt lấy hết vườn, với giá bán từ 13- 15 nghìn đồng/quả. Tuy giá không cao như năm ngoái nhưng vẫn mang lại hiệu quả, giá trị cho người sản xuất.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch HĐQT HTX Sản xuất & Dịch vụ Đa Phúc, với hơn 600 thành viên và hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới, nên HTX Đa Phúc luôn hoạt động trên nguyên tắc, tinh thần tự nguyện và tự chịu trách nhiệm. Qua đó nâng cao ý thức, phát huy thế mạnh của các thành viên cũng như địa phương; góp phần phát triển kinh tế- xã hội, làm giàu cho địa phương, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao giá trị sản xuất ở các lĩnh vực nông nghiệp, kinh doanh điện và hoạt động dịch vụ chợ của địa phương. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Liên minh HTX thành phố Hà Nội về chuyên môn, nghiệp vụ cho các thành viên, đồng thời mở rộng và phát triển sản xuất đa dạng, hiệu quả, góp phần vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới của cho địa phương.

Thiện Tâm

Top