Hiệu quả từ mô hình HTX kiểu mới kết hợp du lịch trải nghiệm

21/06/2022 8:42 AM

(Chinhphu.vn) - Với việc phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) kiểu mới kết hợp mô hình nông nghiệp sinh thái, HTX Dâu tây và Nho Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Hiệu quả từ mô hình HTX kiểu mới kết hợp du lịch trải nghiệm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tiến Phong, Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP. Hà Nội (áo kẻ) thăm mô hình HTX nho và dâu tây Vĩnh Ngọc. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Ông Nguyễn Tiến Phong, Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP. Hà Nội cho biết, trong thời gian qua được sự ủng hộ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và sự giúp đỡ của các cơ quan ban, ngành và Liên minh HTX TP. Hà Nội đã tạo điều kiện để cho HTX Nho và Dâu tây Vĩnh Ngọc phát huy tiềm năng, thế mạnh để thực hiện và mở rộng quy mô, diện tích. HTX được hình thành vừa để phục vụ cho tổ chức sản xuất nông nghiệp sạch vừa kết hợp với du lịch sinh thái cho nhân dân trên địa bàn TP. Hà Nội. 

"Với vai trò của Liên minh HTX, chúng tôi thường xuyên quan tâm, hỗ trợ trong việc triển khai thực hiện, đặc biệt là trong công tác xây dựng thương hiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại cho HTX. Cùng với đó trong quá trình triển khai, HTX có nhu cầu vay vốn của Liên minh HTX, chúng tôi cũng có quỹ hỗ trợ phát triển và tạo điều kiện cho các HTX vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh", ông Nguyễn Tiến Phong chia sẻ.

HTX Dâu tây và Nho Vĩnh Ngọc được thành lập và đi vào hoạt động, nhiệm vụ chính là sản xuất nông nghiệp với đa dạng các giống cây trồng vật nuôi và một số dịch vụ kèm theo. 

Đây được xem là mô hình kinh tế nông nghiệp tập thể kiểu mới, hoạt động hiệu quả, góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời góp phần nhỏ bé của mình trong việc thực hiện thành công Nghị quyết 26 của Trung ương về nông dân, nông nghiệp và nông thôn trong giai đoạn cách mạng mới.

Hi vọng trong thời gian tới, tập thể của Ban Quản trị HTX Dâu tây và Nho Vĩnh Ngọc cùng với các thành viên đoàn kết, nhất trí phấn đấu để làm sao đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh và mở rộng quy mô, tạo điều kiện để cho mô hình phát triển hơn nữa. Nơi nào có sự quan tâm của chính quyền địa phương thì nơi đó phát triển. Từ đó, HTX sẽ phát huy được lợi thế, thế mạnh của mình để vận dụng tạo điều kiện của chính quyền địa phương, đưa HTX trở thành một mô hình điểm, trở thành mô hình điểm của huyện Đông Anh cũng như của TP. Hà Nội.

Chủ tịch xã Vĩnh Ngọc Nguyễn Xuân Tưởng cho biết, trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc toàn bộ dải đất ven sống được phù sa bồi đắp, mô hình trồng cây ăn quả đang phát triển rất tốt, đặc biệt là thời gian vừa qua HTX dâu tây và nho Vĩnh Ngọc đã thu gom được diện tích của bà con nông dân trên địa bàn để thuê trồng và sản xuất, phát triển trồng dâu, nho và kết hợp với mô hình sinh thái. Đây là một mô hình rất mới trên địa bàn huyện Đông Anh và đã cho hiệu quả kinh tế, ổn định đời sống cho bà con nông dân. 

Trong quá trình phát triển từ xã thành phương trong thời gian tới, để bảo đảm đạt tiêu chí 85 triệu/người/năm, xã và bà con nhân dân cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến quán triệt sâu rộng quan điểm, đường lối chính sách pháp luật của nhà nước, vai trò của HTX kinh tế tập thể tới các thành viên, hộ xã viên trong tổ hợp, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức rõ vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, mô hình HTX theo thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bên cạnh đó, chính quyền cũng như HTX cần phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho thành viên, góp phần thúc đẩy phát triển ổn định bền vững cho HTX. Phát huy sức mạnh của tập thể và tiếp tục đổi mới tư duy, tổ chức cách thức hoạt động của HTX, tổ chức hợp tác theo cơ chế thị trường phù hợp với nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, bình đẳng có lợi và phát triển.

Hiệu quả từ mô hình HTX kiểu mới kết hợp du lịch trải nghiệm - Ảnh 3.

Mô hình HTX Dâu tây và Nho Vĩnh Ngọc kết hợp với du lịch nông nghiệp sinh thái. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Ông Vũ Văn Lực, Giám đốc HTX Nho và Dâu tây Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh cho biết, xuất phát từ các mô hình sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún, cho hiệu quả kinh tế thấp. Các thành viên HTX chúng tôi đã ý thức được rằng, để có được một mô hình kinh tế cao, nông nghiêp mang tính tập thể, cho hiệu quả kinh tế cần phải có sự bứt phá mạnh mẽ ngay từ trong nhận thức, hành động. Đồng thời phải tranh thủ được tối đa sự quan tâm, ủng hộ, chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền, các ngành chức năng và sự ủng hộ của quần chúng nhân dân tại địa phương.Với sự cần cù, chịu thương, chịu khó của những công dân Việt Nam thời đại mới, noi gương truyền thống cách mạng của quê hương. Từ những sự mày mò, nghiên cứu sơ khai bước đầu, để chọn hướng đi đúng cho sản xuất nông nghiệp. đó là lựa chọn trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp và có hiệu quả kinh tế cao đến những khó khăn khi bắt tay vào làm, như việc làm sao để có được diện tích sản xuất tận trung hay tìm đầu ra cho việc tiêu thụ sản phẩm... 

Các thành viên HTX đã đi đến thống nhất cùng nhau hợp sức, góp công góp vốn cùng nhau lựa chọn hướng đi và cùng nhau hành động, quyết định lựa chọn phát triển sản xuất mô hình trồng dâu tây và nho, với tổng diện tích 5ha trên địa bàn thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh. Trong mỗi bước đi ấy, chúng tôi luôn nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn tận tình của các cấp, các ngành và sự quan tâm ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương.

Với mức đầu tư khoảng 800 triệu/ha cho diện tích trồng nho và đối với dâu tây là 600 triệu/ha, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, nhất là ảnh hưởng do dịch COVID-19, sau năm đầu triển khai, bước sang năm thứ hai mô hình HTX Dâu tây và Nho Vĩnh Ngọc đã cho thu nhập ổn định, trừ tất cả chi phí lợi nhuận thu được từ 300-500 triệu/ha. Hứa hẹn sang năm thứ 3 sẽ cho thu nhập cao hơn. Hiện nay, HTX có khoảng 30 lao động làm việc thường xuyên tại vườn, thu nhập bình quân mỗi người khoảng 6-7 triệu đồng/tháng, góp phần tạo công ăn việc làm cho bà con nông dân cảu địa phương.

Ngoài thực hiện tổ chức sản xuất nông nghiệp, HTX còn tích hợp phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái, thu hút đông đảo người dân trong vùng và trên địa bàn thành phố đến trải nghiệm, thăm quan.

Chia sẻ với phóng viên, chị Lữ Thị Giang (người dân địa bàn huyện Đông Anh) cho biết, thường vào dịp cuối tuần hoặc ngày nghỉ chị hay cho các con sang HTX Dâu tây và Nho Vĩnh Ngọc để trải nghiệm và vui chơi. Trước kia chưa có mô hình nên muốn đi chơi phải vào Trung tâm thành phố, nhưng từ khi có mô hình này thì chị và các con không phải đi xa nữa.

Với mức vé 50.000 đồng/lượt/người theo chị Giang đây là mức giá phù hợp, các con vào vui chơi thoải mái mà không bị cố định thời gian, đồng thời với không gian rộng rãi, trong lành, mô hình trải nghiệm của HTX còn giúp du khách được thư giãn, nghỉ ngơi… như đang ở chính khu vườn của gia đình.

Thiện Tâm

Top