Hiệu quả từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

07/05/2022 2:42 PM

(Chinhphu.vn) - Quận Hoàng Mai đang tích cực triển khai Đề án số 11 của Thành ủy Hà Nội về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ bằng thảo luận những điều người dân cần, đi thẳng vào các vấn đề cuộc sống, qua đó góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao uy tín của tổ chức Đảng.

Hiệu quả từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ - Ảnh 1.

Phường Mai Động (quận Hoàng Mai) phát huy sức mạnh cộng đồng trong phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh:VGP/HA

Chủ động, sáng tạo lựa chọn nội dung sinh hoạt chi bộ

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong cho biết, ngay sau khi Thành ủy Hà Nội ban hành Đề án số 11-ĐA/TU, ngày 6/12/2021 về "Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới", quận ủy Hoàng Mai đã nghiên cứu, khẩn trương xây dựng Kế hoạch số 84-KH/QU để cụ thể hóa, triển khai Đề án 11 trong toàn Đảng bộ quận.

Hoàng Mai là quận có dân số đông nhất Thủ đô, Đảng bộ quận cũng là một trong những Đảng bộ lớn của Đảng bộ Thành phố, với gần 20.000 đảng viên. Đề án 11-ĐA/TU của Thành ủy Hà Nội và kế hoạch triển khai của quận đã được các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn quận Hoàng Mai đón nhận, triển khai bước đầu mang lại những kết quả tích cực.

Theo Bí thư Đảng ủy phường Mai Động Đặng Thị Thanh Bình, thực hiện Đề án 11-ĐA/TU của Thành ủy và kế hoạch của quận ủy Hoàng Mai, Đảng ủy phường Mai Động đã xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt, triển khai đến các chi bộ trên địa bàn phường. Đảng ủy phường đã lựa chọn 3 chi bộ tiến hành làm điểm để rút kinh nghiệm và nhân rộng, đến nay, các chi bộ đều tiến hành xây dựng chuyên đề sát với tình hình cơ sở. Các chi bộ sẽ không nói những cái cao siêu, xa vời mà đề cập vào thẳng những vấn đề dân phố, khu dân cư cần giải quyết.

Để nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ trực thuộc, phải thay đổi tư duy từ chỗ các đảng viên chỉ bàn những cái mình đang có thành bàn, thảo luận những điều người dân cần, đi thẳng vào các vấn đề của cuộc sống.

Phó Bí thư chi bộ 7 Nguyễn Thị Xuân Hương, Chi bộ 7 (Phường Mai Động) cho biết, tại buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 4 của vừa qua, các đảng viên đã sôi nổi thảo luận, tham gia ý kiến vào chuyên đề "Công tác phòng cháy, chữa cháy tại chỗ trên địa bàn dân cư số 7, thực trạng và giải pháp".

Là địa bàn dân cư đông, đường ngang, ngõ tắt nhỏ, xe cứu hỏa khó vào, các nhà dân đều xây dựng đã lâu, đường điện đã cũ, không đồng bộ với nhu cầu sử dụng điện như hiện nay. Bà Xuân Hương cho biết, với địa bàn trên 1.000 nhân khẩu nên việc xây dựng chuyên đề về phòng cháy chữa cháy là việc làm cấp bách, cần thiết để bảo đảm an toàn cho người dân.

Chi bộ 3 (phường Mai Động) lại bàn về chủ đề hỗ trợ kiến thức cho các em học sinh. Bí thư chi đoàn Khu dân cư số 3 Nguyễn Kim Anh đã cùng các bạn sinh viên đứng ra làm gia sư các môn Toán, Lý, Hóa và Anh văn;kết hợp dạy học và tổ chức các hoạt động giải trí, giao lưu và tăng cường kỹ năng sống miễn phí cho các em học sinh trong dịp hè năm nay.

Tại chi bộ 10, ngoài việc trao đổi, thảo luận về biện pháp phòng cháy, các đảng viên còn thực hành phương pháp chữa cháy và quy trình xử lý sự cố cháy để thông qua đó, mỗi đảng viên sẽ là nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy; hướng dẫn kỹ năng sử dụng bình chữa cháy, đồng thời vận động mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất một bình chữa cháy...

 Đi thẳng vào những vấn đề người dân cần 

Đánh giá hiệu quả bước đầu triển Đề án 11-ĐA/TU của Thành ủy và Kế hoạch 84-KH/QU của Quận ủy, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong cho rằng, chính nhờ đổi mới nội dung, phương pháp sinh hoạt chi bộ, lựa chọn đúng và trúng vấn đề đưa ra bàn thảo nên đã huy động được sự tham gia tích cực của người dân, được nhân dân ủng hộ, thông qua đó uy tín của tổ chức Đảng được nâng lên; sự gắn kết giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân cũng được tăng cường, cùng chung tay thực hiện các nhiệm vụ của địa phương, đơn vị.

Quận ủy cũng đã ban hành văn bản đôn đốc các chi bộ đăng ký nội dung sinh hoạt chuyên đề, trực tiếp các đồng chí Thường trực Quận ủy sẽ dự, chỉ đạo tại một số chi bộ để tổ chức đợt cao điểm sinh hoạt chuyên đề vào dịp 19/5 sắp tới.

Ban Chấp hành Đảng bộ quận đã có Quy chế, phân công từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy phụ trách các đảng bộ trực thuộc, định kỳ 3 tháng tổ chức giao ban với các đồng chí Bí thư chi bộ khu dân cư. Thông qua đó kịp thời nắm bắt, tổng hợp báo cáo với Ban Thường vụ Quận ủy chỉ đạo, giải quyết những kiến nghị, đề xuất phát sinh từ cơ sở.

Nền nếp, chất lượng sinh hoạt chi bộ tại quận cũng được quan tâm và nâng lên; nội dung sinh hoạt của các chi bộ đã bám sát hướng dẫn của Trung ương, Thành ủy và dần đi vào chiều sâu.

Xác định một trong sáu nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thực hiện Đề án 11 của Thành ủy là phải thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, từ đó nâng cao chất lượng và hiệu quả sinh hoạt chi bộ, quận ủy Hoàng Mai đã cụ thể hóa, định hướng nội dung sinh hoạt cho 5 loại hình chi bộ, gồm: Chi bộ tổ dân phố; chi bộ cơ quan, đơn vị sự nghiệp; chi bộ doanh nghiệp; chi bộ lực lượng vũ trang và chi bộ trường học.

Ngoài sinh hoạt thường kỳ hằng tháng, Quận ủy Hoàng Mai cũng khuyến khích các chi bộ chủ động, sáng tạo lựa chọn nội dung sinh hoạt chuyên đề theo quý. Nội dung sinh hoạt chuyên đề không đặt nặng những vấn đề "đao to búa lớn", mà chú trọng vào những vấn đề cụ thể, những vấn đề dân sinh để thông qua đó huy động sự tham gia của cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra...

Các đảng bộ cũng lựa chọn những chi bộ để làm điểm, từ đó rút kinh nghiệm và nhân rộng; tạo không khí thi đua giữa các chi bộ.

Còn theo ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tại quận đang được duy trì, củng cố và giữ vững. Công tác tư tưởng, tuyên giáo được triển khai đồng bộ, hiệu quả; việc tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Thành phố chất lượng, kịp thời.

Thời gian tới, quận ủy Hoàng Mai sẽ đẩy mạnh công tác dự báo, nắm tình hình cơ sở, tăng cường đối thoại, lắng nghe, tiếp thu góp ý, phản biện của tổ chức, đảng viên và nhân dân để lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm; đồng thời thực hiện giám sát chuyên đề trong các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, đôn đốc việc thực hiện các thông báo kết luận của Thành phố và của quận.

Hòa An


Top