Hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế

29/03/2024 4:05 PM

(Chinhphu.vn) - Để hỗ trợ cho các hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN TP. Hà Nội đã ký kết phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT cùng Ngân hàng Chính sách xã hội để tạo dựng nguồn vốn vay ưu đãi cho chị em hội viên phát triển kinh tế.

Hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế- Ảnh 1.

Thời gian qua các cấp Hội Phụ nữ TP. Hà Nội đã có nhiều ưu đãi, hỗ trợ cho các chị em phụ nữ phát triển kinh tế. Ảnh: VGP/TT.

Việc được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi thời gian qua cũng đã giúp các gia đình hội viên phụ nữ có thêm nguồn vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu chính đáng.

Từ hộ may nhỏ, sau khi được vay vốn ưu đãi tín chấp từ Hội LHPN, chị Hoàng Thị Hường, thôn Trường Xuân, xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai cũng đã đầu tư mua máy móc, mở xưởng may tại nhà. Hiện nay, xưởng may của chị Hường đang phát triển tốt, tạo việc làm cho hơn 10 lao động địa phương với mức lương từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Theo số liệu báo cáo của Hội LHPN huyện Thanh Oai, các cấp Hội LHPN huyện cũng đã quản lý tổng số các nguồn vốn là trên 416 tỷ 500 triệu đồng cho trên 7.300 người vay. Theo bà Nguyễn Thúy Mai, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Oai cho biết từ những nguồn vốn vay ưu đãi đó, cũng đã hỗ trợ cho 105 hộ thoát nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo bằng các hoạt động cho tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, giới thiệu việc làm, giúp đỡ ngày công, con giống, tập huấn kiến thức và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho chị em hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Qua đánh giá hoạt động phối hợp cho vay qua tổ vay vốn là kênh dẫn vốn hiệu quả, tạo điều kiện cho hộ vay được tiếp cận nguồn vốn và sử dụng các dịch vụ của Agribank nhanh chóng, thuận lợi và an toàn.

Theo bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội, từ nguồn vốn đã hỗ trợ các hộ vay phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ, tiêu dùng, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, qua đó hạn chế được tình trạng cho vay lãi nặng, tín dụng đen ở địa bàn nông thôn; tạo điều kiện xây dựng và củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, tập hợp và phát triển hội viên…

Có thể nói, thông qua sự hỗ trợ của các cấp Hội LHPN thành phố Hà Nội ngày càng nhiều các mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ được thành lập. Các mô hình phát triển kinh tế do Hội phụ nữ đảm nhận đã góp phần khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, duy trì các làng nghề truyền thống, hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình bền vững, nâng cao đời sống hội viên phụ nữ, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.

Bên cạnh công tác hỗ trợ nêu trên, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ TP. Hà Nội đã thực hiện nhiều mô hình, phần việc, hành động thiết thực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, chăm lo cho phụ nữ, trẻ em.

Nổi bật là các cấp Hội đã trao tặng 161 mái ấm tình thương, với tổng kinh phí 7,06 tỷ đồng; thực hiện 1.200 đoạn đường/tuyến phố nở hoa kiểu mẫu; giúp đỡ 850 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; giúp 4.032 hộ phụ nữ nghèo/cận nghèo/ hoàn cảnh khó khăn thoát nghèo, nâng cao mức sống; 3.546 gia đình hội viên được giúp đỡ hỗ trợ đạt "Gia đình 5 không, 3 sạch", "Gia đình văn minh hạnh phúc"...

Thiện Tâm

Top