Hỗ trợ hơn 2,5 nghìn phụ nữ khởi nghiệp

26/07/2022 2:54 PM

(Chinhphu.vn) - Hơn 4 năm qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã hỗ trợ 2.560 phụ nữ khởi nghiệp. Việc hỗ trợ phụ nữ tiếp cận chính sách phục hồi kinh tế sẽ giúp các doanh nhân nữ tập trung tận dụng cơ hội, trao đổi tư vấn, hướng dẫn và kết nối hỗ trợ tiếp cận với các chính sách phù hợp nhất.

Nội dung trên được đưa ra tại Hội thảo Tiếp cận chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế cho phụ nữ khởi nghiệp, do Hội LHPN Hà Nội tổ chức ngày 26/7.

Tham dự chương trình có đại diện Bộ KH&ĐT, Sở KH&ĐT Hà Nội, Sở Công Thương, Hội LHPN Hà Nội, cùng 150 đại biểu nữ doanh nhân, phụ nữ khởi nghiệp, cán bộ hỗ trợ khởi nghiệp thuộc hệ thống Hội LHPN thành phố.

Tại Hội thảo, Ths. Hoàng Văn Hoàn, Cục Phát triển doanh nghiệp- Bộ KH&ĐT đã trình bày về Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó có đề cập đến vấn đề hỗ trợ công nghệ, thông tin, tư vấn và phát triển nguồn nhân lực (thông qua việc tư vấn giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp; hỗ trợ chi phí thuê mua các giải pháp chuyển đổi số; tư vấn sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ). Đồng thời chia sẻ về những quy định triển khai các dự án đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bà Nguyễn Thị Hảo, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ cho biết, phụ nữ Thủ đô chiếm hơn 50% dân số, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mỗi gia đình và cộng đồng. Phụ nữ chiếm tỷ lệ lao động lớn trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực kinh tế, phụ nữ làm chủ doanh nghiệp chiếm 26,7%; nữ chủ hộ kinh doanh chiếm 67%.

Thời gian qua, các cấp uỷ đảng, chính quyền luôn quan tâm tạo điều kiện để phụ nữ phát huy vai trò của mình trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Vì vậy, trên cơ sở đề xuất của Hội LHPN Hà Nội, ngày 18/4/2018 UBND thành phố Hà Nội  đã ban hành Quyết định số 1901/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp do Hội LHPN Hà Nội chủ trì thực hiện.

Hỗ trợ hơn 2,5 nghìn phụ nữ khởi nghiệp - Ảnh 2.

Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ Thành phố luôn sát cánh, hỗ trợ chị em phụ nữ khởi nghiệp, vượt qua khó khăn... Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Trong hơn 4 năm qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động  thiết thực, hỗ trợ 2.560 phụ nữ khởi nghiệp, kết nối hỗ trợ hàng nghìn phụ nữ khởi nghiệp, doanh nghiệp do nữ làm chủ đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ. Đồng thời xây dựng phát triển thương hiệu sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm qua các kênh trực tiếp và trực tuyến. Từ đó các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh do nữ làm chủ đã vượt qua mọi khó khăn do ảnh hưởng đại dịch COVID- 19, ổn định sản xuất, kinh doanh, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, tạo được nhiều việc làm cho người lao động và đóng góp xây dựng ngân sách Thủ đô.

Nhằm tiếp tục hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, tại Hội thảo hỗ trợ tiếp cận chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế cho phụ nữ khởi nghiệp, các chuyên gia đã trao đổi, chia sẻ, tư vấn tiếp cận với các nội dung Nghị quyết số 43/2022/QH 15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế;  Nghị quyết 80/CP, Nghị quyết 11/CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/QH của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình này…

Đồng thời trong chương trình, các nữ doanh nhân cũng được chia sẻ các thông tin hỗ trợ về thực hiện chuyển đổi số, thương mại điện tử; trao đổi, chia sẻ, tư vấn cho chị em về ứng dụng nền tảng thương mại điện tử trong kinh doanh và tiếp cận với các ứng dụng thông minh từ nền tảng google. Qua đó có thể ứng dụng vào thực tiễn để thúc đẩy các giao dịch thương mại có hiệu quả cao, tăng doanh số, sớm phục hồi phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, các đại biểu đã tập trung tận dụng cơ hội này, trao đổi tư vấn, hướng dẫn và kết nối hỗ trợ tiếp cận với các chính sách phù hợp nhất. Qua đó cũng đánh giá thực trạng, những rào cản trong tiếp cận chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của phụ nữ làm chủ doanh nghiệp và phụ nữ tham gia quản lý hợp tác xã; phân tích khó khăn, thách thức khi thực thi cũng như những khoảng trống trong chính sách để từ đó đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện, tăng cường hiệu quả và đáp ứng giới trong tiếp cận, thực thi chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.

Thiện Tâm

Top