Phụ nữ Thủ đô đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

27/05/2022 2:22 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 27/5, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm "Phát huy vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao".

Phụ nữ Thủ đô đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Hương cho biết, thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân, việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của thành phố tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng. Đến thời điểm hiện nay, thành phố có 382/382 xã đã về đích nông thôn mới, 47 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 5 xã (của huyện Đan Phượng) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của phụ nữ và tổ chức Hội trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025".

Các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố đã tuyên truyền sâu rộng, vận động, hỗ trợ hội viên, phụ nữ thay đổi tư duy, nhận thức về phát triển nông nghiệp; tích cực tham gia xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương, góp phần hình thành nền kinh tế "xanh", các vùng sản xuất nông sản sạch. Đồng thời khuyến khích phụ nữ mạnh dạn khởi nghiệp; hỗ trợ thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ phát triển kinh tế khu vực nông thôn.

Tính đến nay, các cấp Hội đã hỗ trợ thành lập 17 hợp tác xã, 20 tổ hợp tác, 50 tổ liên kết do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành ứng dụng khoa học công nghệ trong phát triển sản xuất. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển thương mại điện tử nhằm hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm. Các cấp Hội cũng đã tín chấp cho vay vốn từ các chương trình hơn 7.300 tỷ đồng giúp phụ nữ phát triển kinh tế; 141 điểm phân phối thực phẩm sạch có sự tham gia của Hội...

Các đại biểu tham gia tọa đàm đã đánh giá thực trạng, vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao; chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và đưa ra các giải pháp để phát huy vai trò của tổ chức Hội phụ nữ trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao.

Thiện Tâm

Top