Học tập triển khai Đề án 06 của Hà Nội, Bộ Y tế sẽ áp dụng chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh

28/06/2024 11:34 AM

(Chinhphu.vn) - Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án 06, đánh giá kết quả lập hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID của TP. Hà Nội, diễn ra sáng 28/6 tại Hà Nội.

Học tập triển khai Đề án 06 của Hà Nội, Bộ Y tế sẽ áp dụng chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảm ơn TP. Hà Nội đã chọn lĩnh vực y tế là một trong những lĩnh vực tập trung triển khai ngay từ đầu cho Đề án 06 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

99,5% các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc đã ứng dụng công nghệ thông tin

Bộ trưởng Đào Hồng Lan đánh giá, thời gian qua, TP. Hà Nội đã thu được nhiều kết quả quan trọng, phục vụ thiết thực cho người dân, cơ quan, doanh nghiệp trong quá trình triển khai Đề án 06, trong đó lĩnh vực y tế là một trong những lĩnh vực được tập trung triển khai ngay từ đầu của Thành phố. Đây là một lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống, sức khoẻ của người dân và được lãnh đạo TP. Hà Nội rất quan tâm để quyết tâm triển khai một cách nhanh nhất, phục vụ thuận tiện nhất cho người dân của Thành phố.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, nhận thức rõ Đề án 06 góp phần quan trọng, tạo bước phát triển đột phá đối với chuyển đổi số quốc gia, Bộ Y tế đã tích cực tham gia, triển khai các hoạt động của Đề án gắn chặt chẽ với chuyển đổi số. Ngay sau khi cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, ứng dụng VNeID chính thức đưa vào sử dụng, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Viettel và các đơn vị liên quan xây dựng, tích hợp Hệ thống thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và các ứng dụng phục vụ công tác phòng, chống COVID-19 khác lên ứng dụng VNeID, triển khai trên toàn quốc.

Trên cơ sở những kinh nghiệm này, quá trình phối hợp với UBND TP. Hà Nội, Bộ Y tế đã rút kinh nghiệm để triển khai thí điểm sổ sức khoẻ điện tử tại TP. Hà Nội.

Cụ thể, năm 2023, Bộ Y tế đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bộ, ngành, đơn vị liên quan tích hợp Giấy khám sức khoẻ điện tử phục vụ cho việc cấp, đổi giấy phép lái xe; tích hợp giấy chứng sinh, giấy chứng tử phục vụ 2 nhóm dịch vụ công liên thông... Đến nay có 99,5% các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc đã ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và giám định thanh toán bảo hiểm y tế, hệ thống Tele-Health đã kết nối với các cơ sở y tế giữa các tuyến Trung ương với tuyến dưới để hỗ trợ cho việc chuyên môn của các tuyến dưới. Nhiều cơ sở y tế đã triển khai đặt lịch khám chữa bệnh và trả kết quả khám chữa bệnh trực tuyến cho người bệnh. 100% cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp hoặc qua ứng dung VneID.

Học tập triển khai Đề án 06 của Hà Nội, Bộ Y tế sẽ áp dụng chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh- Ảnh 2.

Bộ Y tế đã ban hành Sổ sức khoẻ điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VneID

Đặc biệt, thấy rõ vai trò, lợi ích của Sổ sức khoẻ điện tử đối với công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, Bộ Y tế đã phối hợp với UBND TP. Hà Nội, Bộ Công an, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các đơn vị liên quan triển khai tích hợp Sổ sức khoẻ điện tử trên ứng dụng VNeID thí điểm tại TP. Hà Nội. Trong đó, Bộ Y tế đã hỗ trợ việc thiết lập hồ sơ sức khỏe thông qua ban hành văn bản, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở khám chữa bệnh chuyển dữ liệu về Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và chia sẻ dữ liệu cho TP. Hà Nội.

Sau thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, tháng 10/2023, Bộ đã ban hành Quyết định số 4026/QĐ-BYT quy định các trường thông tin sức khỏe cá nhân hiển thị ứng dụng VNeID thí điểm trên địa bàn TP. Hà Nội, gồm 48 trường thông tin; đồng thời tích cực phối hợp hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Trên cơ sở đánh giá thành công của TP. Hà Nội, để triển khai rộng rãi trên toàn quốc, ngày 21/5 vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Sổ sức khoẻ điện tử phục vụ tích hợp trên ứng dụng VneID tại Quyết định số 1332/QĐ-BYT. Văn bản này tạo hành lang pháp lý, hướng dẫn cụ thể các các địa phương triển khai Sổ sức khoẻ điện tử tích hợp trên VneID, trong đó có quy định 46 trường thông tin và nội dung thông tin hiển thị trên Sổ.

Đến nay, Bộ Y tế phối hợp Bộ Công an và các địa phương, đơn vị liên quan đang mở rộng hỗ trợ các địa phương khác triển khai thiết lập và quản lý hồ sơ sức khoẻ, bao gồm TPHCM, Bình Dương, Quảng Ngãi,..; tiếp tục đẩy mạnh việc sử dụng Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID trong chuyển tuyến khám chữa bệnh, dự kiến liên thông dữ liệu chẩn đoán hình ảnh trong chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT để tiết kiệm chi phí in phim, phục vụ nhanh nhất, tốt nhất cho khám chữa bệnh cho người dân.

Tiếp tục gắn chuyển đổi số với Đề án 06 trong lĩnh vực y tế

Trên cơ sở rút kinh nghiệm của TP. Hà Nội, Bộ trưởng cho biết, thời gian tới Bộ Y tế sẽ triển khai tích cực trên các địa phương còn lại trên toàn quốc, để gắn chuyển đổi số với Đề án 06 trong lĩnh vực y tế. Hiện Bộ đang xây dựng đề án cụ thể phát triển hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho chuyển đổi số. Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, đây cũng là một trong những nhiệm vụ khi triển khai nhiệm vụ về chính sách xã hội được Thủ tướng Chính phủ giao cho ngành y tế xây dựng riêng nội dung liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của ngành y tế, và đã đưa vào trong chương trình triển khai Nghị quyết 42 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

"Bộ Y tế đang cùng với các bộ, ngành để xây dựng đề án này. Với kinh nghiệm thực hiện sổ sức khoẻ điện tử của TP. Hà Nội, chúng tôi nghĩ rằng đây là một trong những kinh nghiệm, bài học sâu sắc để ngành y tế rút kinh nghiệm trong việc triển khai xây dựng đề án cũng như triển khai thực tiễn trong thời gian tới", Bộ trưởng nói.

Giang Oanh

Top