Hội chữ xuân Văn Miếu - Quốc Tử Giám bắt đầu từ ngày 24 tháng Chạp

06/01/2023 4:58 PM

(Chinhphu.vn) - Đại diện Lãnh đạo Trung tâm Hoạt đồng văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, Hội chữ xuân Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ được tổ chức từ ngày 15/1 đến hết ngày 29/1/2023 (tức ngày 24 tháng Chạp đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch).

Hội chữ xuân Văn Miếu - Quốc Tử Giám bắt đầu từ ngày 24 tháng Chạp - Ảnh 1.

Ông Đồ cho chữ đã là nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Ảnh: VGP

Cùng với hoạt động "xin chữ" đã thành truyền thống, Hội chữ xuân năm nay còn có nhiều hoạt động văn hóa ấn tượng, tạo điểm nhấn trong không gian di tích, thu hút công chúng và du khách du xuân dịp đầu năm mới.

Năm nay, Hội chữ xuân Văn Miếu - Quốc Tử Giám mang chủ đề "Sư đạo tôn nghiêm"nhằm đề cao truyền thống hiếu học, "tôn sư trọng đạo" của dân tộc. Chủ đề này sẽ hiện diện xuyên suốt các hoạt động điểm nhấn tại không gian hội chữ, như: Triển lãm thư pháp, không gian giáo dục thi cử truyền thống, không gian văn hóa đọc, không gian viết chữ Hán - Nôm và quốc ngữ.

Cùng với các hoạt động điểm nhấn, trong khuôn khổ Hội chữ xuân còn có nhiều chương trình, sự kiện văn hóa đặc sắc khác, như: Giới thiệu sản phẩm thủ công làng nghề truyền thống, trình diễn nghệ thuật làm giấy dó, biểu diễn ca múa nhạc dân tộc, giới thiệu văn hóa ẩm thực ngày xuân, các trò chơi dân gian dịp đầu năm mới.

Trong đó, nhiều hoạt động lần đầu tiên được đưa vào không gian gò Kim Châu sau tu bổ, tôn tạo, tạo nên điểm hẹn văn hóa đầy thú vị cho công chúng và du khách. 

Tham gia viết chữ năm nay là 50 thư pháp gia đã vượt qua kỳ ứng tuyển, bảo đảm đúng tiêu chí và yêu cầu của Hội chữ xuân, trong đó nhiều người đã giành giải và có tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này.

Minh Anh

Top