Hơn 40 nghìn lượt khách tham gia các tuyến phố đi bộ

22/03/2022 9:31 AM

(Chinhphu.vn) - Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội cho biết, trong 3 ngày mở cửa các tuyến phố đi bộ trên địa bàn quận (từ 18 đến 20/3), đã có hơn 40 nghìn lượt khách tham gia. Nhiều hoạt động cộng đồng đã diễn ra, bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Từ ngày 18/3, phố đi bộ Hồ Gươm mở cửa trở lại

Theo Phó Trưởng ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan, trong 3 ngày mở cửa trở lại, nhiều người dân đã đến tham gia trải nghiệm các hoạt động trên các tuyến phố. Ngay trong ngày hoạt động đầu tiên, một số dịch vụ đã được phép mở lại bình thường như: Vẽ tranh, nặn tò he, các cơ sở kinh doanh ăn uống, bán hàng, kinh doanh xe điện trẻ em…

Về công tác bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19, bà Trần Thị Thúy Lan cho biết, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của quận đã cùng UBND các phường thành lập nhiều chốt kiểm soát ra vào, trang bị máy đo nhiệt độ, nước khử khuẩn tay.

Hơn 40 nghìn lượt khách tham gia các tuyến phố đi bộ quận Hoàn Kiếm - Ảnh 1.

Người dân khi vào khu vực phố đi bộ phải quét mã QR khai báo y tế. Ảnh: VGP/Minh Anh

"Tại các chốt đều có cán bộ phường nhắc nhở người dân khi vào khu vực phố đi bộ phải quét mã QR khai báo y tế, xịt khuẩn, chủ động giữ khoảng cách để bảo đảm an toàn. Đối với hộ kinh doanh, nghệ sĩ biểu diễn, chúng tôi cũng yêu cầu phải thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch, chủ động nhắc nhở du khách", bà Thúy Lan nói.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội cũng thường xuyên phân công cán bộ rà soát, kiểm tra và xử phạt những hành vi vi phạm trên tuyến phố đi bộ, trong đó nhiều nhất là việc bán hàng rong.

Hơn 40 nghìn lượt khách tham gia các tuyến phố đi bộ quận Hoàn Kiếm - Ảnh 2.

Hơn 40 nghìn lượt khách tham gia các tuyến phố đi bộ. Ảnh: VGP/Minh Anh

Ngoài ra, theo bà Trần Thị Thúy Lan, một trong những hình ảnh chưa đẹp vẫn diễn ra tại phố đi bộ là nhiều người dân dắt chó đi dạo, gây mất vệ sinh môi trường cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến người khác.

"Chúng tôi đã nhắc nhở những người dắt chó phải rọ mõm cho chó và có phương án vệ sinh cho vật nuôi của mình. Tuy nhiên, để bảo đảm môi trường đi bộ được an toàn, sạch sẽ rất cần đến sự hợp tác, ý thức của người tham gia", bà Thúy Lan nói.

Hơn 40 nghìn lượt khách tham gia các tuyến phố đi bộ quận Hoàn Kiếm - Ảnh 3.

Người dân được hướng dẫn khử khuẩn. Ảnh: VGP/Minh Anh

Công an quận Hoàn Kiếm cũng đã huy động 100% quân số, cùng công an 18 phường phối hợp chặt chẽ cùng cán bộ UBND phường, y tế vừa làm nhiệm vụ giữ vững an ninh trật tự, vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, đơn vị đã phối hợp cùng các tổ công tác 141 công khai và hóa trang xử lý nhiều trường hợp thanh, thiếu niên càn quấy không đội mũ bảo hiểm, tháo biển kiểm soát, đi xe lạng lách, đánh võng. Trong quá trình làm việc, cán bộ, chiến sĩ trực chốt đã giúp đỡ nhiều em nhỏ tìm được bố mẹ trong đám đông.

Để bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống dịch trong khu vực, Công an quận Hoàn Kiếm đã tổ chức các tổ công tác liên ngành cắm 12 chốt cố định. Phối hợp cùng các chốt cố định có 5 tổ tuần tra cơ động bố trí làm 6 ca khép kín các khung giờ trong ngày để bảo đảm an ninh trật tự. Tại các chốt đều có máy đo thân nhiệt và cán bộ y tế, công an làm nhiệm vụ yêu cầu người dân tuân thủ quy định phòng, chống dịch nghiêm túc.

Đặc biệt, công tác kiểm tra vi phạm tại các khu vực trông xe tự phát luôn được Công an quận Hoàn Kiếm cùng các phường trên địa bàn triển khai sát sao. Trong 3 ngày mở cửa lại các tuyến phố đi bộ, Công an quận đã xử phạt 16 trường hợp bán hàng rong với số tiền 2,4 triệu đồng; phát hiện 11 bãi trông giữ xe trái phép, phạt 27,5 triệu đồng; thu giữ 15 xe ô tô điện trẻ em. Trong quá trình tuần tra, các lực lượng đã phát hiện 2 du khách không đeo khẩu trang trong khu vực hồ Hoàn Kiếm, xử phạt 4 triệu đồng.

Các tuyến phố đi bộ được phép hoạt động trên địa bàn quận Hoàn Kiếm gồm: Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; tuyến phố đi bộ, thương mại, dịch vụ Hàng Đào đến Hàng Giấy; không gian đi bộ mở rộng sang Khu bảo tồn cấp I - Khu phố cổ Hà Nội; không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội kết nối với phía Bắc không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Minh Anh

Top