Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp

26/05/2023 7:29 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 26/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội phối hợp với huyện Ba Vì tổ chức buổi mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp năm 2023 với chủ đề “Hãy đo huyết áp đúng và kiểm soát huyết áp tốt để sống khỏe”.

 Hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp - Ảnh 1.

Trạm y tế xã Thái Hòa đo huyết áp cho người dân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tại buổi mít tinh, bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: Tăng huyết áp là một bệnh phổ biến trên thế giới với xu hướng ngày càng gia tăng. Bệnh làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim, lâu dài có thể ảnh hưởng đến thị lực, suy thận, đột quỵ... Tại Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp cũng gia tăng nhanh chóng. Theo điều tra quốc gia năm 2015 của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế ở người trưởng thành từ 18 - 69 tuổi tại 63 tỉnh/thành phố cho thấy, tỷ lệ tăng huyết áp là 18,9%.

Tại Hà Nội, năm 2021 cuộc điều tra tỷ lệ tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm ở người dân từ 18- 69 tuổi với kết quả tỷ lệ tăng huyết áp (có bao gồm người đang sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp) là 30,8%; tỷ lệ này ở nhóm 45 - 69 tuổi  là 42,2%, cao hơn nhóm 18 - 44 tuổi (10%), nhóm nam (38,5%) cao hơn nữ (26,5%).

Tại huyện Ba Vì, ước tính sẽ có khoảng trên 38.000 người mắc bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra và thống kê của Trung tâm Y tế huyện Ba Vì, tính đến hết tháng 4/2023,  mới có 12.068 người mắc tăng huyết áp được quản lý, trong đó có 11.088 bệnh nhân đang điều trị tại trạm y tế xã/thị trấn. Như vậy vẫn còn 2/3 số người ước mắc tăng huyết áp chưa được phát hiện, quản lý và điều trị.

Theo bà Lã Thị Lan, mặc dù y học đã chứng minh mức độ phổ biến và nguy hiểm của tăng huyết áp, nhưng cho đến tận bây giờ trong điều trị vẫn tồn tại 3 điểm bất hợp lý đó là: Tăng huyết áp rất dễ phát hiện (bằng cách đo huyết áp khá đơn giản) nhưng người ta lại thường không phát hiện mình mắc từ bao giờ; tăng huyết áp có thể điều trị được nhưng số người được điều trị không nhiều; tăng huyết áp có thể khống chế được với mục tiêu mong muốn nhưng số người điều trị đạt được “huyết áp mục tiêu” lại không nhiều.

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Tăng huyết áp với mục tiêu tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng; khám, phát hiện sớm, quản lý, tư vấn, dự phòng tăng huyết áp nhằm làm giảm sự gia tăng của bệnh và các biến chứng của bệnh trong phạm vi thành phố Hà Nội. Theo đó, các ban ngành, đoàn thể cùng ngành y tế cần tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để dự phòng tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, tập trung bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, giảm ăn muối, phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia và tăng cường vận động thể lực.

Bên cạnh đó cần hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đo kiểm tra huyết áp để phát hiện sớm tăng huyết áp. Khuyến cáo tới mọi người dân đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm. Thực hiện “Tuần lễ hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Tăng huyết áp” từ ngày 15/5 đến ngày 30/5.

Đồng thời tổ chức đo huyết áp cho người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, tăng cường công tác phát hiện sớm, dự phòng cho người nguy cơ cao và quản lý điều trị cho người mắc tăng huyết áp và bệnh tim mạch; tư vấn, hướng dẫn để người bệnh biết tuân thủ điều trị và chăm sóc tại nhà.

Ngoài ra người dân cần lưu ý, bệnh tăng huyết áp thường không có biểu hiện gì cho đến khi người bệnh nhập viện mới phát hiện mình bị bệnh. Vì vậy, mỗi người dân cần thường xuyên đo huyết áp để phát hiện sớm, tránh những biến chứng không đáng có xảy ra, bởi tăng huyết áp có thể gây tử vong hoặc để lại các di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, sức lao động của người bệnh và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Thiện Tâm

Top