Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS

26/11/2022 2:39 PM

(Chinhphu.vn) - Thực hiện Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2022, với chủ đề "Chấm dứt đại dịch AIDS- Thanh niên sẵn sàng", các địa phương trên địa bàn TP. Hà Nội đã tổ chức mít tinh hưởng ứng.

Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS - Ảnh 1.

Các địa phương ra quân mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Cụ thể, sáng ngày 26/11, quận Thanh Xuân đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2022 với chủ đề "Chấm dứt đại dịch AIDS- Thanh niên sẵn sàng". Tham dự có đồng chí Đặng Khánh Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, Phó Trưởng ban Chỉ đạo 138 quận Thanh Xuân, TS. Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

Theo Giám đốc TTYT Thanh Xuân Nguyễn Minh Hải, Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm nay được triển khai nhằm một lần nữa khẳng định vai trò của thanh niên trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Đó là việc thanh niên cần phải nỗ lực hơn nữa, chủ động triển khai các hoạt động truyền thông phù hợp, để đảm bảo mọi người đều được tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị HIV/AIDS. Tăng cường truyền thông về chống kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV nhằm nâng cao nhận thức thay đổi hành vi của học sinh, sinh viên và người lao động trẻ.

Hiện nay quận Thanh Xuân có một phòng khám điều trị thuốc kháng virus (ARV), với 350 bệnh nhân đang được theo dõi, chăm sóc, điều trị. Có một phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện và một phòng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiện đang điều trị cho 181 khách hàng.

Để thực hiện mục tiêu cụ thể quận Thanh Xuân đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông trực tiếp (truyền thông tại cộng đồng) và gián tiếp thông qua các ấn phẩm truyền thông, qua mạng xã hội. Phối hợp với các nhóm tiếp cận cộng đồng triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật trong công tác phòng, chống HIV/AIDS như: Tư vấn xét nghiệm HIV, dự phòng lây truyền từ mẹ sang con, dự phòng HIV/AIDS bằng các phương tiện an toàn như cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV). Gần đây là dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng virus (Prep).

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đề nghị quận Thanh Xuân tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo 138 có kế hoạch triển khai thực hiện các mục tiêu phòng chống HIV/AIDS phù hợp với tình hình địa phương, bám chắc nội dung trọng tậm "Dự phòng- xét nghiệm- điều trị".

Đặc biệt chú trọng nhóm thanh niên, bao gồm nhóm thanh niên là học sinh, sinh viên cần tăng cường cung cấp thông tin về HIV/AIDS, giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, tác hại ma tuý. Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV ở giới trẻ thông qua các tiết ngoại khóa, các hội thảo, nói chuyện chuyên đề, các cuộc thi viết về HIV/AIDS, các hoạt động sân khấu. Lồng ghép trong các sự kiện truyền thông tại các trường trung học phổ thông, cá trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề. Tăng cường truyền thông về chống kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS, các biện pháp tự phòng tránh lây nhiễm HIV và lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm sớm và điều trị cho người nhiễm HIV nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của học sinh, sinh viên. Đối với thanh niên là công nhân, người lao động cần tăng cường các hoạt động truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS tại các công ty, doanh nghiệp, tập trung vào một số nội dung như hiểu biết về HIV/AIDS và các biện pháp phòng tránh, tiếp cận và sử dụng dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV…

TTYT quận Thanh Xuân cần tăng cường chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các phường chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao. Đẩy mạnh việc tiếp cận và tư vấn xét nghiệm HIV, động viên người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV, đảm bảo 100% người nhiễm HIV sinh sống trên địa bàn có thẻ bảo hiểm y tế và tham gia điều trị ARV bằng thẻ bảo hiểm y tế.

Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS - Ảnh 2.

Huyện Ba Vì tổ chức mít tinh, nâng cao nhận thức trong phòng chống HIV/AIDS. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Trước đó, ngày 25/11, TTYT huyện Ba Vì cũng đã tổ chức hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và diễu hành với sự tham gia của cán bộ y tế, các ban ngành đoàn thể, học sinh và nhân dân trên địa bàn huyện.

Hiện nay trên địa bàn huyện Ba Vì, theo số liệu báo cáo của ngành y tế, tính đến thời điểm 30/9, huyện có 834 trường hợp nhiễm HIV/AIDS ở cả 31/31 xã, thị trấn. Trong đó số người nhiễm hiện đang sống được quản lý là 486  trường hợp, tử vong 278 trường hợp. Số người nhiễm hiện đang điều trị ARV là 486 trường hợp. Số người nhiễm này hiện đang được quản lý phân bố tại 31/31 xã, thị trấn.

Những số liệu thống kê nêu trên cho thấy dịch HIV/AIDS tại huyện Ba Vì vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, âm thầm, chưa có dấu hiệu giảm, số ca nhiễm mới, có xu hướng tiếp tục lan rộng vào cộng đồng dân cư, gây tác động tiêu cực đối với xã hội và nhất là ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ lao động trẻ. Điều đó đòi hỏi cần có sự ứng phó toàn diện, kịp thời, hiệu quả và lâu dài.

Theo ông Hoàng Xuân Trường, trưởng phòng Y tế huyện Ba Vì đại dịch HIV/AIDS đã và đang là mối quan tâm lớn của toàn cầu, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị, trật tự xã hội, đến sự phát triển của đất nước và tương lai của giống nòi chúng ta. Trong những năm qua, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện được triển khai khá đồng bộ từ huyện đến các xã, thị trấn, có sự vào cuộc của các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và sự quan tâm của cả cộng đồng. Vì vậy, công tác phòng chống HIV/AISD đã có hiệu quả và chuyển biến tích cực về nhận thức trong cộng đồng và các biện pháp phòng chống HIV/AIDS được nâng lên và tăng cường. Việc sử dụng bơm kim tiêm và truyền máu được thực hiện đảm bảo an toàn; người bị nhiễm HIV/AISD đã ý thức được và tự giác điều trị bệnh., mở rộng điểm uống thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadon.     

Để thực hiện tốt mục tiêu kết thúc dich AIDS vào năm 2030 Liên hợp quốc đề ra, với tinh thần chủ động và tích cực, cần tăng cường sự tham gia, phối hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện các cam kết hành động phòng, chống HIV/AIDS. Tiếp tục huy động và đầu tư các nguồn lực từ địa phương, đơn vị cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Phổ biến, tăng khả năng tiếp cận các hoạt động thông tin, tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS đặc biệt các văn bản pháp lý về Luật phòng, chống HIV/AIDS, tạo sự chuyển biến về nhận thức, thái độ và hành vi cho mọi người trong phòng, chống HIV/AIDS, xóa bỏ kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Tăng cường công tác giới thiệu, tư vấn cung cấp các điểm dịch vụ dự phòng sẵn có trên địa bàn huyện, xã để người dân dễ tiếp cận. Tuyên truyền vận động xét nghiệm HIV sớm, người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV sớm để thường xuyên nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mình, dự phòng giảm nguy cơ tử vong, giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con, kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và giảm nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, duy trì sức khỏe.

Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Phát huy truyền thống tương thân tương ái, chăm sóc, giúp đỡ của cộng đồng, xoá bỏ những rào cản về phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV. Riêng những người đã nhiễm HIV/AIDS cần tự mình vươn lên, tích cực hòa nhập cộng đồng, dũng cảm vượt qua các trở ngại về tâm lý và sự kỳ thị để trở thành người có ích cho xã hội, phòng tránh lây nhiễm HIV cho mọi người xung quanh.

Trong bối cảnh dịch HIV đã và đang tác động đến toàn cầu, công tác phòng chống HIV/AIDS nói chung và thực hiện thắng lợi các mục tiêu 90-90-90 mọi tầng lớp nhân dân huyện địa bàn Ba Vì cam kết hành động mạnh mẽ hơn nữa để thực hiện thắng lợi các mục tiêu trên, góp phần hành động thiết thực tiến tới kết thúc dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Thiện Tâm

Top