Huyện Hoài Đức được lựa chọn là một điểm khởi công Vành đai 4

06/04/2023 7:13 PM

(Chinhphu.vn) - Với sự nỗ lực của huyện Hoài Đức trong giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 -Vùng Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết Thành phố lựa chọn Hoài Đức là một điểm khởi công dự án.

Huyện Hoài Đức được lựa chọn là một điểm khởi công Vành đai 4 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại huyện Hoài Đức - Ảnh: VGP

Chiều 6/4, Thường trực Thành uỷ Hà Nội làm việc với huyện ủy Hoài Đức về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022, quý I/2023 và nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. 

Huyện Hoài Đức đã đạt 25/31 tiêu chí phát triển lên quận

Về kết quả phát triển kinh tế, năm 2022, huyện Hoài Đức đạt tổng thu ngân sách hơn 1.623 tỷ đồng (đạt 74,8% dự toán Thành phố giao và 72,7% dự toán HĐND huyện giao). Còn trong quý I/2023, huyện thực hiện được trên 376.000 triệu đồng (đạt 15,9% dự toán được giao). 

Bên cạnh đó, huyện đẩy nhanh tiến độ lập và điều chỉnh các quy hoạch; công tác quản lý đô thị và trật tự xây dựng được chỉ đạo quyết liệt. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ công tác đầu tư xây dựng cơ bản, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB. Năm 2022, huyện triển khai 646 dự án và năm 2023 tiếp tục triển khai 522 dự án.

Trong triển khai Đề án xây dựng huyện thành quận, đối với tiêu chí của huyện, đến nay đã đạt 25/31 tiêu chí. Đối với các xã, thị trấn, ngoài tiêu chí cân đối thu chi ngân sách phải đạt thì đến nay rà soát sơ bộ đối chiếu với các tiêu chí mới còn 54/320 tiêu chí chưa đạt.

Đối với công tác GPMB thực hiện Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện, đoạn qua địa bàn huyện có chiều dài 17,1km và đi qua địa phận 12 xã. Tổng diện tích đất thu hồi trên địa bàn huyện để thực hiện dự án khoảng 239,63ha. Số ngôi mộ đã kê khai 2.440 ngôi và huyện đã được bàn giao 769 mốc giới.

Kết quả, đến nay tỷ lệ giải phóng mặt bằng đạt 50,4% trên tổng diện tích đất nông nghiệp (đạt 36,3% trên tổng diện tích). Huyện phê duyệt 2.222 ngôi mộ với số tiền 23,4 tỷ đồng. Hiện đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ 1.747/2.222 ngôi mộ với số tiền 17.7 tỷ đồng (trong đó 1.409 ngôi mộ đã di chuyển). 

Huyện Hoài Đức phấn đấu đến hết tháng 6/2023 sẽ GPMB được 197,9ha (đạt 82,6%). Trong công tác tái định cư, huyện triển khai dự án tái định cư tại xã Đông La (1,2ha) và xã Đức Thượng (1,91ha). Dự kiến khởi công trong tháng 6/2023 và hoàn thành hạ tầng trong tháng 9/2023.

Để huyện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023, huyện Hoài Đức đề xuất, kiến nghị với Thành ủy 2 nội dung về quy hoạch và cơ chế chính sách. Cụ thể, về quy hoạch, huyện đề nghị TP giao huyện lập một số đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thực hiện điều chỉnh cục bộ một số ô chức năng quy hoạch phân khu làm cơ sở huyện triển khai thực hiện. Nghiên cứu đề xuất của huyện về trục Hồ Tây - Ba Vì xem xét, tổng hợp để có phương án điều chỉnh phù hợp...

Về cơ chế chính sách, huyện đề nghị Thành phố xem xét, chỉ đạo các Sở, ngành sớm hoàn thành công tác kiểm tra, rà soát các dự án chưa được giao đất trên địa bàn, xác định rõ đơn vị nào không đủ điều kiện được tiếp tục triển khai. Xem xét ủy quyền giao huyện tổ chức lập quy hoạch đấu thầu, đấu giá theo quy định để thực hiện các nhiệm vụ xây dựng phát triển huyện thành quận.

Khai thác tốt giá trị thương mai, dịch vụ cho phát triển

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá, huyện Hoài Đức đã nỗ lực, vượt qua khó khăn thách thức, đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy đề nghị huyện tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Tiếp tục rà soát tổ chức bộ máy đảm bảo tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Rà soát đội ngũ cán bộ, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là tại các phòng, ban và các xã. Cùng với đó, chú trọng đổi mới tư duy, phương thức lãnh đạo theo hướng sâu sát, quyết liệt, cụ thể. Tinh thần chung là phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, gắn với nâng cao trách nhiệm người đứng đầu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội hoan nghênh sự nỗ lực của huyện trong giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng trên 50%, di dời mồ mả cũng đạt trên 50%, Bí thư Thành ủy đề nghị huyện tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để hoàn thành GPMB đúng tiến độ. 

"Với những kết quả của huyện, Thành phố lựa chọn Hoài Đức là một điểm khởi công dự án trong thời gian tới", Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết

Bí thư Thành ủy đề nghị huyện lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó chú trọng các dự án trọng điểm của huyện, TP và quốc gia. Quan tâm phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, các làng nghề trên địa bàn. Cùng với đó, tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, phát triển nông nghiệp sạch, chất lượng cao. Đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nêu vấn đề, hiện nay thu nhập bình quân của huyện mới đạt 72 triệu/người/năm, bằng một nửa mức bình quân của Thành phố. Do vậy huyện cần phải suy nghĩ, đánh giá kỹ những tiềm năng, lợi thế của huyện để khai thác, phát huy làm sao cho thu nhập và đời sống người dân phải tăng như thế mới phát triển bền vững. Dịch vụ, du lịch cùng với kinh tế đô thị vẫn phải là cốt lõi của huyện trong thời gian tới.

Gia Huy

Top