Kết nối du lịch Hà Nội – Trà Vinh

15/04/2023 8:51 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 15/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp với Sở Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Trà Vinh tại thành phố Hà Nội nhằm đẩy mạnh kết nối, xây dựng sản phẩm du lịch giữa Hà Nội - Trà Vinh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2023.

Kết nối du lịch Hà Nội – Trà Vinh - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh Dương Hoàng Sum phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Diệp Anh

Trà Vinh là địa phương có nhiều tiềm năng du lịch, trong đó du lịch văn hóa gắn với du lịch tâm linh, mang tới những sản phẩm khác biệt so với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Đây là vùng đất gắn bó lâu đời của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, đã hình thành một nền văn hóa đa sắc tộc với nhiều đình, chùa, nhà thờ và các lễ hội truyền thống diễn ra quanh năm. Tiêu biểu là lễ hội Ok Om Bok của người Khmer với nhiều trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc truyền thống lâu đời. Nơi đây cũng có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia, là điều kiện để phát triển các loại hình du lịch văn hóa...

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh Dương Hoàng Sum, từ một địa phương không có tên trên bản đồ du lịch Việt Nam, Trà Vinh hiện có nhiều đổi mới, hấp dẫn trong phát triển du lịch, thu hút ngày càng nhiều du khách. Tổng lượt khách năm 2022 đạt 1.445.000 lượt; tổng doanh thu đạt gần 900 tỷ đồng.

Ông Dương Hoàng Sum cho biết tỉnh Trà Vinh đã xây dựng nhiều sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng và đang khai thác các tuyến du lịch mới với hành trình 1 ngày, 2 ngày 1 đêm, 3 ngày 2 đêm. Trong đó, các tuyến tham quan gồm có: Tuyến du lịch cộng đồng TP. Trà Vinh - Làng Văn hóa, Du lịch Khmer - Cồn Chim; tuyến du lịch sinh thái TP Trà Vinh - Làng Văn hóa, Du lịch Khmer - Cồn Hô; tuyến du lịch văn hóa - sinh thái Tiểu Cần - Cầu Kè; tuyến du lịch biển Ba Động; tuyến du lịch văn hóa huyện Trà Cú", ông Dương Hoàng Sum thông tin.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, trước giai đoạn dịch COVID-19, ngành Du lịch Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn khảo sát tới Trà Vinh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhằm kết nối và xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch mới.

Tháng 12/2022, Sở Du lịch Hà Nội đã chủ trì tổ chức chương trình famtrip tại Vĩnh Long - Bến Tre - Trà Vinh - Cần Thơ. Các doanh nghiệp lữ hành đặc biệt quan tâm và bị thu hút bởi các sản phẩm du lịch cộng đồng rất hấp dẫn, như du lịch cộng đồng tại Cồn Chim, Cồn Hô…, cùng với đó là hệ thống các cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP rất thân thiện và phong phú tại các điểm du lịch. Bên cạnh đó, ẩm thực Trà Vinh cũng là một thế mạnh đặc biệt thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế.

Để du lịch Hà Nội - Trà Vinh có sự kết nối chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa, ông Trần Trung Hiếu đề xuất hai cơ quan quản lý nhà nước về du lịch tiếp tục đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch hai địa phương, đảm bảo duy trì môi trường du lịch lành mạnh và các sản phẩm du lịch an toàn, hấp dẫn. Hai bên phối hợp tham gia các sự kiện du lịch, các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch; thường xuyên phối hợp tổ chức đoàn famtrip các doanh nghiệp du lịch khảo sát, kết nối tuyến du lịch giữa Hà Nội, Trà Vinh và với các địa phương lân cận.

Diệp Anh

Top