Khai hội đền Kim Liên và đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

16/04/2022 2:19 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 16/4 (tức ngày 16/3 Nhâm Dần), Lễ hội truyền thống và đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ Trấn - đền Kim Liên” được UBND quận Đống Đa long trọng tổ chức tại di tích đền Kim Liên (số 148 phố Kim Hoa, phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội).

Khai hội đền Kim Liên và đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh trống khai hội. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Dự lễ hội có Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh; Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương; đại diện lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương, TP. Hà Nội cùng đông đảo nhân dân phường Phương Liên.

Đền Kim Liên thuộc phường Phương Liên, quận Đống Đa, được vua Lê Tương Dực cho xây dựng năm 1509 để thờ thần Cao Sơn Đại Vương, tương truyền là con trai quốc tổ Lạc Long Quân và quốc mẫu Âu Cơ. Đây là một trong "Thăng Long tứ trấn" - trấn phía nam của kinh thành Thăng Long xưa.

Ngoài các giá trị đặc sắc về kiến trúc, tại đền Kim Liên hiện còn lưu giữ nhiều di vật hết sức quý giá như tấm bia đá khắc bài văn bia do sử thần Lê Tung soạn năm 1510, 39 đạo sắc phong của nhiều đời vua nhằm ghi nhận, ca tụng công lao của thần Cao Sơn... Đây là những di vật đặc biệt giá trị, đồng thời cũng là những "cuốn sử biên niên" ghi chép đầy đủ lịch sử xây dựng, vị thần thờ phụng trong đền, đồng thời minh chứng cho sự ra đời của ngôi đền.

Hàng năm, Lễ hội đền Kim Liên được tổ chức vào ngày 16 tháng 3 âm lịch (ngày sinh của Đức thần Cao Sơn), nhằm tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn tới vị thần có công với nước được nhân dân tôn thờ. Sau phần nghi lễ, rước kiệu, hội đền Kim Liên có nhiều trò chơi dân gian truyền thống thể hiện nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng được các thế hệ con người nơi đây trân trọng, giữ gìn và trao truyền cho các thế hệ nối tiếp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước và giữ gìn thuần phong mỹ tục của vùng đất phía Nam của kinh thành Thăng Long xưa.

Với ý nghĩa về giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ tiêu biểu, ngày 18/1/2022 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt (đợt12) của cả nước, trong đó có di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Thăng Long tứ trấn - đền Kim Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định nhấn mạnh, cùng với các di tích thuộc "Thăng Long tứ trấn", đền Kim Liên và sự tích về thần Cao Sơn Đại Vương là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm đấu tranh, lao động bền bỉ, để chinh phục, cải tạo thiên nhiên của cha ông ta vào buổi đầu định đô, mở nước; góp phần cung cấp nhiều thông tin giá trị về phong tục, tập quán, đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần của cư dân và quy mô của kinh đô Thăng Long xưa.

Khai hội đền Kim Liên và đón Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Văn hoá ,Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương và đại diện các lãnh đạo trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt tới lãnh đạo quận Đống Đa và phường Phương Liên. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Việc cụm di tích "Thăng Long tứ trấn", trong đó có đền Kim Liên, được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt là niềm tự hào của mỗi người dân Hà Nội nói chung, nhân dân Đống Đa nói riêng. Đi liền với đó là trách nhiệm, những nỗ lực không ngừng để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.

Để tiếp tục phát huy hơn nữa giá trị của di tích, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, Chủ tịch UBND quận Đống Đa khẳng định, thời gian tới thực hiện tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú; tăng cường công tác quản lý nhà nước về di tích, lễ hội gắn với xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; khai thác, phát huy tiềm năng về du lịch của các di tích, lễ hội; 

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ các nội dung của chuyên đề "Bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, lễ hội truyền thống trên địa bàn quận Đống Đa giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn đến năm 2030". 

Đồng thời, xây dựng quy hoạch tổng thể đối với các di tích, trước hết là đối với các di tích quốc gia đặc biệt gò Đống Đa và đền Kim Liên; thu thập dữ liệu, bước đầu nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền công nhận lễ hội Đống Đa và lễ hội đền Kim Liên là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

"Thăng Long tứ trấn" hay "Tứ trấn Thăng Long" là cụm từ để chỉ bốn di tích tiêu biểu, trấn giữ bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc của kinh thành Thăng Long, là các đền: Bạch Mã, Voi Phục, Kim Liên và Trấn Vũ. Với vai trò này, suốt hơn một nghìn năm, các di tích thuộc "Thăng Long tứ trấn", trong đó có đền Kim Liên, luôn giữ vị trí đặc biệt trong không gian văn hóa, lịch sử của Thăng Long - Hà Nội.

Thùy Linh

Top