Khai mạc Hội chợ quốc tế sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2022

27/10/2022 2:14 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 27/10, tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng Quốc gia (số 1 Đỗ Đức Dục, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội tổ chức “Hội chợ quốc tế sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2022”.

Khai mạc Hội chợ quốc tế sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2022 - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Đây là Hội chợ quốc tế sản phẩm công nghiệp chủ lực lần đầu tiên được TP. Hà Nội tổ chức. Sự kiện nhằm tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kết nối giao thương, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp chủ lực quảng bá, giới thiệu sản phẩm và mở rộng thị trường.

Hội chợ thu hút khoảng 250 gian hàng của các doanh nghiệp công nghiệp chủ lực trên địa bàn Thành phố và các doanh nghiệp lớn của Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố trên cả nước như Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước, TPHCM, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định thuộc các lĩnh vực điện, điện tử, cơ khí chế tạo, cơ khí chính xác, công nghệ cao, thực phẩm, nhựa, dệt may, da giày, thủ công mỹ nghệ tham gia trưng bày, giới thiệu tại hội chợ với các sản phẩm có chất lượng, tính cạnh tranh cao, nằm trong các ngành lĩnh vực công nghiệp chủ lực như máy công nghiệp các loại; các linh kiện điện tử; dệt may...

Phát biểu khai mạc Hội chợ, bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội nhấn mạnh, Chương trình phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực được Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đặc biệt quan tâm và có những chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp Thành phố xứng tầm với vai trò, vị trí trung tâm, đầu tàu của Thủ đô Hà Nội.

Khai mạc Hội chợ quốc tế sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2022 - Ảnh 2.

Lễ ký kết hợp tác giữa các đơn vị trong khuôn khổ Hội chợ. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Qua 5 năm triển khai đề án (2018-2022), số sản phẩm được UBND TP. Hà Nội đã công nhận đạt sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội là 163 sản phẩm của 107 doanh nghiệp (trong đó có 30 sản phẩm của 26 doanh nghiệp được công nhận lại).

Các doanh nghiệp có sản phẩm được Thành phố công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực phần lớn là các doanh nghiệp có quy mô lớn, có sức cạnh tranh cao trên thị trường, có khả năng hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Đây là những doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực công nghiệp ưu tiên, công nghiệp nền tảng như công nghệ vật liệu mới, chế tạo khuôn mẫu, điện, điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí chính xác, phần mềm.

"Những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực là doanh nghiệp năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đi đầu trong đổi mới công nghệ, thiết bị, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế; góp phần tăng năng suất lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát triển bền vững ngành sản xuất công nghiệp Thủ đô", bà Trần Thị Phương Lan khẳng định.

Khai mạc Hội chợ quốc tế sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2022 - Ảnh 3.

Các đại biểu thăm quan gian hàng tại Hội chợ. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội năm 2022 có tổ chức Khu trưng bày giới thiệu các sản phẩm công nghiệp chủ lực Thành phố ghi dấu kết quả 5 năm triển khai Đề án. Đây là một trong những chương trình thúc đẩy tuyên truyền quảng bá thành tựu kinh tế-xã hội, các tiềm năng thế mạnh về các sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội tới bạn bè trong nước và quốc tế; hỗ trợ cho các doanh nghiệp tăng cường hợp tác, liên kết xúc tiến thương mại, đầu tư với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tại hội chợ.

Đồng thời, tạo cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, góp phần đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế, mở rộng thị trường và là cơ hội để người dân và du khách mua sắm các sản phẩm hàng Việt Nam tiêu biểu chất lượng cao tại hội chợ.

Với các hoạt động trên, Sở Công Thương Hà Nội tin tưởng Hội chợ sẽ thành công tốt đẹp, góp phần khơi thông dòng chảy hàng hoá trong nước, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội của TP. Hà Nội cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Hội chợ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 27-29/10/2022.

Thùy Linh

Top