Khai thác tiềm năng phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch

22/09/2022 4:27 PM

(Chinhphu.vn) - Từ việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, Hà Nội đã và đang tạo ra hướng đi riêng phù hợp, tận dụng tối đa lợi về đa dạng hệ sinh thái - tự nhiên để phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với mô hình du lịch.

Khai thác tiềm năng phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (áo hồng đứng giữa) thăm quan mô hình du lịch sinh thái trên địa bàn huyện Thường Tín. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Nhiều mô hình du lịch sinh thái phát triển

Theo Sở NN&PTNT, Hà Nội hiện có 11 trang trại nông nghiệp sinh thái hoạt động theo mô hình giáo dục, du lịch trải nghiệm, 4 hợp tác xã nông nghiệp khai thác mô hình trang trại đồng quê… Nhiều mô hình phát triển nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch cho hiệu quả kinh tế cao, qua đó nâng cao đời sống người dân và tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn. 

Điển hình như mô hình du lịch sinh thái - làng nghề ở xã Hồng Vân (huyện Thường Tín); trang trại Đồng quê (huyện Ba Vì); vườn sinh thái Phúc Thọ hoa bay (huyện Phúc Thọ)… Tuy nhiên, để phát triển hiệu quả thì hành lang pháp lý cũng như những khó khăn từ thực tế phát triển, nhân rộng mô hình cần sớm được tháo gỡ.

Ông Nguyễn Hải Đăng, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân cho biết, trong xã hiện có nhiều mô hình du lịch sinh thái phát triển. Với đặc điểm của vùng nông nghiệp- nông thôn nên du khách khi đến với Hồng Vân rất ưa thích môi trường trong lành với những vườn hoa cây cảnh được thâm canh theo hướng an toàn, hữu cơ. Đồng thời, du khách được ăn, ở, trải nghiệm trong không gian xanh mát đặc trưng của vùng nông thôn Bắc Bộ. 

Thời gian qua, việc phát triển du lịch sinh thái - làng nghề của xã Hồng Vân đã mở ra một hướng đi mới, từ đó đem lại nguồn thu nhập chính cho bà con nông dân từ dịch vụ du lịch chứ không phải là từ nông sản. 

Nhưng để mô hình du lịch sinh thái phát triển rất cần thiết đầu tư hạ tầng nông thôn. Vì chỉ khi đầu tư hạ tầng tốt thì vùng chuyên canh hoa cây cảnh sẽ bổ trợ rất lớn cho các nhà vườn, các mô hình sinh thái lõi phát triển hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay nguồn lực đầu tư cho hạ tầng nông thôn vẫn còn hạn chế.

Hà Nội sẽ tập trung xây dựng thí điểm các mô hình du lịch sinh thái

Để tháo gỡ khó khăn cho các mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch, theo TS. Ngọ Văn Ngôn - Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội, các địa phương cần lưu ý phải hoàn thành và tuân thủ quy hoạch nông thôn. Đặc biệt, không để các quy hoạch khác làm phá vỡ không gian sinh thái nông thôn, ảnh hưởng tới những mô hình đang phát triển hiệu quả.

Bàn về vấn đề này, TS. Ngô Kiều Oanh, chuyên gia về du lịch nông thôn nhận định, để phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch một cách bền vững, các làng quê phải phân chia rõ các không gian như: Không gian dân cư, không gian sinh thái, không gian cộng đồng..., Bên cạnh đó là sự thống nhất, đồng thuận, ủng hộ của người dân địa phương, để từ đó có sự cộng hưởng, tạo cho du khách mỗi lần đến thăm quan, trải nghiệm như được về trở quê hương.

Khai thác tiềm năng phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch - Ảnh 2.

Hà Nội có lợi thế về phát triển nông nghiệp, nông thôn, đây cũng là thế mạnh để Thủ đô phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Hà Nội với lợi thế là "đất trăm nghề" đã và đang đầu tư phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch và bước đầu ghi nhận thành công. Qua những mô hình du lịch – sinh thái – làng nghề tiêu biểu ở xã Hồng Vân (huyện Thường Tín), Trang trại đồng quê (huyện Ba Vì), Vườn sinh thái Phúc Thọ hoa bay… đã mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp Thủ đô. Từ những đóng góp đó, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã đẩy mạnh hỗ trợ vốn, kỹ thuật nông nghiệp sinh thái… nhằm quảng bá, tuyên truyền mô hình nông nghiệp sinh thái gắn du lịch, góp phần đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc ngay tại quê hương.

Để định hướng phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái trong thời gian tới, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho biết, giai đoạn 2022 - 2025, Hà Nội sẽ tập trung xây dựng thí điểm các mô hình, gồm: Du lịch nông nghiệp, nông thôn; du lịch cộng đồng; làng du lịch thông minh; du lịch làng nghề... theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững tại các huyện: Thường Tín, Đan Phượng, Thanh Trì, Mỹ Đức, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây.

Có thể thấy, việc phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch sinh thái dù ở cấp độ nào cũng là những tiền đề quan trọng để xây dựng các miền quê trong lành, văn minh và đáng sống. Đối với khu vực ven đô, việc phát triển nông nghiệp ngoài nâng cao đời sống cho người dân khu vực nông thôn còn có nhiệm vụ quan trọng là "lá phổi xanh" của nội đô.

Thiện Tâm

Top