Khai thác tiềm năng thúc đẩy xuất khẩu nông sản Thủ đô

26/01/2024 6:14 PM

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, Hà Nội cũng đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức xây dựng chỉ dẫn địa lý cũng như kiểm soát chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn để xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, các nước Tây Âu và Mỹ.

Khai thác tiềm năng thúc đẩy xuất khẩu nông sản Thủ đô- Ảnh 1.

Hà Nội có nhiều sản phẩm nông sản (bưởi Diễn, bưởi đường La Dương...) đang được quy hoạch vùng hướng đến xuất khẩu. Ảnh: VGP/TT.

TP. Hà Nội có rất nhiều lợi thế về cây, con giống đặc sản phục vụ nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Theo TS. Cao Văn Chí, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển cây có múi, Viện nghiên cứu rau quả, Hà Nội vốn là địa phương có nhiều giống bưởi đặc sản như bưởi Diễn, bưởi Đường La Dương, bưởi Đỏ… Đây đều là những giống bưởi chất lượng và đang được quy hoạch vùng phát triển để đáp ứng nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu. Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tổ chức Hội thi tìm hiểu khoa học kỹ thuật, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm Bưởi Hà Nội lần thứ 2 năm 2023, nhằm tuyển chọn những vườn bưởi chất lượng, xây dựng thương hiệu, quản lý chất lượng để hướng tới xuất khẩu mặt hàng này.

Ông Ngô Vị Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH MIAN GLOBAL cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 13.474 cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản, 1.421 hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể thực hiện sơ chế, chế biến, bảo quản để phục vụ tiêu dùng ở địa phương. Phần lớn doanh nghiệp xuất khẩu của Hà Nội đặt trụ sở trên địa bàn và có tổ chức sản xuất, thu mua nguyên liệu của các tỉnh. Vì vậy, nội dung chương trình phối hợp "Bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2021-2025" nhấn mạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm, quy mô các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của Hà Nội và các tỉnh, thành phố theo chuẩn mực quốc tế, phục vụ tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu nông sản chủ yếu là châu Âu, Mỹ, châu Á... 

Để tiếp tục trong chuỗi hoạt động tăng cường các giải pháp kết nối, xúc tiến xuất khẩu nông sản chính ngạch của Hà Nội và các tỉnh, thành phố, các địa phương cần đẩy mạnh quản lý mã số vùng sản xuất; quy định kiểm dịch, quy trình kiểm soát nhập khẩu của các thị trường nhằm thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản của Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, đối với Hà Nội, với sản lượng hàng năm trên 700 nghìn tấn rau, củ; trên 1 triệu tấn lương thực; đàn lợn 1,4 triệu con, đàn gia cầm đạt 40 triệu con đứng đầu cả nước... Trong những năm qua, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung nhằm tạo nguồn nguyên liệu lớn, phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu: 35 vùng lúa, 104 vùng rau, 56 vùng cây ăn quả, 66 vùng nuôi trồng thủy sản, 162 vùng chăn nuôi trọng điểm, tập trung.

Để kiểm soát chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn, các đơn vị ngành nông nghiệp tăng cường hoạt động giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm. Trong 11 tháng năm 2023 đã lấy 1.984 mẫu các sản phẩm, trong đó có 306 mẫu có nguồn gốc từ các tỉnh, thành phố, kết quả 94% mẫu đạt tiêu chuẩn. 

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng tăng cường tập huấn cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản về quy định bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, kiểm soát thực phẩm xuất, nhập khẩu; tuyên truyền về các hiệp định FTA, EVFTA, CTPP, các rào cản thị trường nước ngoài... nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu.

Tiềm năng xuất khẩu các mặt hàng nông sản của thành phố Hà Nội là rất lớn điều quan trọng hiện nay là Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để quản lý chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu theo đường chính ngạch nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản, nâng cao thu nhập cho người nông dân. 

Thiện Tâm

Top