Khai trương không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông và khu vực phụ cận

31/12/2022 12:47 PM

(Chinhphu.vn) - Tối 30/12, UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Lễ khai trương không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông và khu vực phụ cận.

Khai trương không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông và khu vực phụ cận - Ảnh 1.

Các đại biểu nhấn nút khai trương không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông và khu vực phụ cận. Ảnh: VGP/Minh Anh

Phát biểu khai trương không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông và khu vực phụ cận, đồng chí Nguyễn Quang Trung, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Trên cơ sở quy hoạch đã được duyệt, nhiều năm qua, quận Hai Bà Trưng đã chuẩn bị nhiều phương án, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để có thể tổ chức không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận. Không gian phố đi bộ đi vào hoạt động sẽ phát huy lợi thế của khu vực Công viên Thống Nhất, hồ Thuyền Quang, cụm di tích chùa Quang Hoa, Thiền Quang, Pháp Hoa kết hợp khu vực Tượng đài "Công an nhân dân vì dân phục vụ" tạo ra khu vực văn hoá cộng đồng, đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hóa, vui chơi giải trí, mua sắm gắn với ẩm thực của nhân dân, từ đó phát triển thương mại, du lịch  dịch vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế và bảo tồn phát huy di sản văn hoá của dân tộc.

Để không gian phố đi bộ duy trì hoạt động hiệu quả, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung khẳng định UBND quận sẽ tiếp tục hoàn chỉnh thiết kế đô thị, đầu tư nâng cấp chỉnh trang cảnh quan, định hình không gian giao lưu văn hóa, ẩm thực đặc sắc, góp phần thu hút đông đảo du khách và nhân dân đến với quận Hai Bà Trưng.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn cho biết: Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận sẽ là nơi gắn kết các hoạt động văn hóa, cảnh quan với công viên Thống Nhất. Việc tổ chức không gian đi bộ theo hướng kết nối toàn bộ các khu vực vui chơi giải trí xung quanh hồ Thiền Quang gắn với Công viên Thống Nhất tạo thành một chỉnh thể để bổ trợ chức năng, cộng hưởng giá trị, tạo sự gắn kết giữa hai không gian sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách đến tham quan, thưởng ngoạn, du lịch văn hóa và mua sắm, ẩm thực..., phát huy tiềm năng giá trị văn hóa lịch sử của khu vực, kích cầu phát triển kinh tế, trong đó có phát triển mô hình kinh tế đêm.

Khai trương không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông và khu vực phụ cận - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP/Minh Anh

Để triển khai hiệu quả phố đi bộ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đề nghị quận Hai Bà Trưng tiếp tục nỗ lực chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành Thành phố quán triệt chủ trương phát triển thương mại, dịch vụ du lịch, văn hóa thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển đô thị, gắn với kinh tế đô thị là trung tâm, trong đó phát triển văn hóa và dịch vụ văn hóa theo hướng chuyên nghiệp văn minh hiện đại, chất lượng và hiệu quả chú trọng du lịch cộng đồng, đặc biệt phát triển du lịch gắn với bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa quan trọng.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành triển khai đồng bộ toàn diện các nội dung phương án hoạt động trong khu phố đi bộ giai đoạn 1 một cách sáng tạo, phù hợp để phát huy tiềm lực, lợi thế, bảo đảm an toàn hiệu quả, nhất là tạo không gian lành mạnh, thu hút để có sự tham gia của đông đảo nhân dân du khách đến nghỉ ngơi, giao lưu và thường thức ẩm thực và phát triển du lịch theo hướng có chất lượng và bền vững, liên kết giữa các địa phương.

Trong giai đoạn 2, sau khi hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết, tỉ lệ 1/500 của Công viên Thống Nhất thì nghiên cứu, mở rộng hơn đối với các đoạn tuyến phố Quang Trung, Trần Bình Trọng, Nguyễn Du. Đồng thời, nghiên cứu lồng ghép trong không gian đi bộ các công trình quan trọng tại khu vực như: Nhà hát Chèo, Rạp xiếc Trung ương, kết hợp từng bước mở toàn bộ hàng rào Công viên Thống Nhất…các không gian ngầm, công trình kiến trúc nổi bật nhằm tạo điểm nhấn bền vững về không gian, cảnh quan là nơi diễn ra những sự kiện văn hóa quan trọng của Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn yêu cầu, quá trình thực hiện cần nghiên cứu gắn với thực tiễn để phát huy, nhân rộng những mô hình hay, hiệu quả; giữ gìn cảnh quan - quan tâm đầu tư, huy động xã hội hóa để làm đẹp hơn tuyến phố, xây dựng các công trình điểm nhấn kiến trúc làm đẹp cảnh quan khu vực; chỉ đạo các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông để tạo không gian an toàn, thân thiện, gần gũi phục vụ nhân dân.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Dương Đức Tuấn giao các sở, ngành của Thành phố tiếp tục quan tâm, phối hợp tích cực với quận để từng bước hoàn thiện, tạo nên không gian phố đi bộ trên địa bàn quận phát triển mạnh mẽ, hiệu quả, thu hút đông đảo Nhân dân đến vui chơi, thư giãn.

Tuyến phố đi bộ có chiều dài khoảng 1.600m, tổng diện tích sử dụng khoảng 109.300m2. Trong giai đoạn 1, không gian đi bộ hoạt động từ thứ 7 đến Chủ nhật hằng tuần và các ngày lễ, sự kiện theo kế hoạch. Giờ hoạt động mùa Hè từ 7h30 thứ 7 đến 24h Chủ nhật. Mùa Đông từ 8h thứ 7 đến 24h Chủ nhật. Các dịp lễ hoặc khi có sự kiện đặc biệt sẽ được thông báo trước về kế hoạch tổ chức.

Minh Anh

Top