Khẩn trương cấp nước sạch trở lại cho người dân Khu đô thị Thanh Hà

18/10/2023 2:42 PM

(Chinhphu.vn) - Ngay sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân về nguồn nước không bảo đảm ở Khu đô thị Thanh Hà, các sở ngành, đơn vị liên quan của TP. Hà Nội đã sớm vào cuộc để bảo đảm việc cấp nước sạch cho 1,6 vạn cư dân Khu đô thị Thanh Hà.

Người dân Khu đô thị Thanh Hà lo sợ nguồn nước bị ô nhiễm nặng

Từ đầu tháng 10, nhiều người dân tại Khu đô thị Thanh Hà phản ánh nước sinh hoạt có mùi thuốc tẩy, gây dị ứng da. Chị Đ.T.N, trú tại Khu Đô Thị Thanh Hà, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội cho biết, nước nhà chị có mùi thuốc tẩy và bị bẩn đục, nguồn nước không sạch, không bảo đảm gây ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, sinh hoạt của gia đình chị và người dân khu đô thị này.

Khẩn trương cấp nước sạch trở lại cho người dân Khu đô thị Thanh Hà - Ảnh 1.

Tối 17/10, hơn chục xe bồn chở nước sạch do cộng đồng góp tiền mua đã được chở đến Khu đô thị Thanh Hà, hỗ trợ cư dân đang bị cắt nước. Ngoài hai xe nước của một cộng đồng ôtô trên mạng xã hội hỗ trợ, một số công ty, hội nhóm trên địa bàn Hà Nội cũng gửi xe nước, mong tạm thời giải tỏa nhu cầu của hơn 1,6 vạn người đang sinh sống tại 23 tòa chung cư. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Anh N.H đã từng 6 năm sống ở Khu đô thị Thanh Hà phản ánh: "Nước sạch là nhu cầu thiết yếu dùng hằng ngày, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, nhưng nguồn nước do Công ty nước sạch Thanh Hà không bảo đảm tiêu chuẩn cho nước sinh hoạt. Cảm quan có thể cảm nhận ngay là mùi hôi, mùi hóa chất nồng nặc…".

Hay trường hợp của chị V.L, sống ở toà HH03A-B2.1, khu đô thị Thanh Hà chia sẻ: "Những ngày vừa qua người dân ở khu Thanh Hà sống trong lo lắng vì nhà ai nuôi cá cảnh bằng nước sinh hoạt cá đều chết hết. Trong khi trước đó nuôi cá không hề vấn đề gì, người dân chúng tôi thắc mắc tại sao tất cả cá được nuôi lấy từ nước bình thường lại chết hết như vậy. Vì vậy đã rất nhiều nhà dân nghi chất lượng nước có vấn đề đã test cá nhân nguồn nước thì phát hiện AMMONIA lên tận 8,4mg/l. Rất mong chính quyền sớm giải quyết, bảo đảm nguồn nước sạch, để người dân ở khu đô thị Thanh Hà yên tâm sinh sống mà không lo sợ nguồn nước bị ô nhiễm nặng".

Ngày 10/10, Viện Công nghệ môi trường đã thông báo kết quả xét nghiệm hàm lượng amoni trong nước là 11,46 mg/l, gấp 38 lần ngưỡng cho phép, hàm lượng clo cũng vượt ngưỡng hàng chục lần.

Về phía đơn vị cấp nước, ông Dương Đình Trình, Phó Giám đốc Công ty Thanh Hà cho biết, do nguồn nước từ sông Đuống về yếu, có thời điểm không có nước về khiến công ty tăng lưu lượng nước sản xuất tại trạm cấp nước của công ty. Việc này dẫn tới chất lượng nước không bảo đảm.

Về việc thiếu nước, ông Trình cho biết, theo thống nhất tại cuộc họp hôm 13/10 với Sở Xây Dựng Hà Nội, khu đô thị Thanh Hà sẽ được nước sạch sông Đuống cấp 2.000 m3/ngày qua hệ thống đường ống của Công ty nước sạch Hà Đông.

Tuy nhiên, trong 3 ngày vừa qua lưu lượng nước sông Đuống về trung bình chỉ khoảng 900 m3/ngày, trong khi nhu cầu sử dụng của khu đô thị khoảng hơn 3.000 m3/ngày. Việc nguồn cấp từ sông Đuống không đủ, trong khi nguồn cung từ trạm cấp nước trong khu đô thị đã dừng theo yêu cầu dẫn tới thiếu nước cấp cho cư dân.

Ông Trình cho biết thêm, trong cuộc họp hôm 13/10 với Sở Xây Dựng và các đơn vị liên quan, công ty đã đề xuất được xây dựng đoạn đường ống truyền dẫn nước khoảng 1km kết nối trực tiếp (không qua hệ thống của Công ty nước sạch Hà Đông như hiện tại) với hệ thống đường ống cấp nước sạch sông Đuống ở ngã 3 Xa La (Hà Đông).

Ông Trình cho rằng, đây là giải pháp tối ưu nhất để bảo đảm việc cấp nước ổn định cho cư dân khu đô thị. Tuy nhiên, thời gian việc dừng cấp nước từ trạm cấp nước của công ty để nâng cấp thay đổi công nghệ có thể kéo dài hơn 3 tháng. Đề xuất này chưa được Sở Xây dựng chấp thuận. "Với nguồn nước về chưa được 1.000 m3/ngày đêm thì tôi khẳng định có nơi có thể mất nước trong 5 ngày", ông Trình nói và cho biết công ty không còn giải pháp nào để cấp nước cho cư dân.

Phối hợp bảo đảm chất lượng nước sạch cho 1,6 vạn cư dân

Ngay sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ động phối hợp, làm việc với các đơn vị có liên quan để tháo gỡ việc cấp nước sạch cho 1,6 vạn cư dân Khu đô thị Thanh Hà.

Lãnh đạo Sở Xây dựng đã chủ động phối hợp, làm việc với các đơn vị có liên quan như: UBND huyện Thanh Oai, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC), Công ty CP phát triển địa ốc Cienco 5, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông, Công ty CP Nước sạch Sông Đuống, Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà, Công ty CP Nước sạch Nam Hà Nội, Công ty CP Nước sạch Thanh Oai và đại diện cư dân khu đô thị Thanh Hà... Từ đó, rà soát, thống nhất các giải pháp cấp nước ổn định cho khu đô thị Thanh Hà.

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu Công ty Nước sạch Hà Đông phối hợp với Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống, Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch sông Đà cùng các đơn vị liên quan điều tiết nguồn cấp ổn định cho Khu đô thị Thanh Hà với sản lượng khoảng 2.000m3/ngày-đêm. Nguồn cấp này được lấy từ nguồn Nhà máy nước sông Đuống với các trạm cấp nước do Công ty TNHH Nước sạch Hà Đông quản lý.

Để bảo đảm cấp nước ổn định cho Khu đô thị Thanh Hà về lâu dài, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 phối hợp Công ty Cổ phần Nước sạch Thanh Hà khẩn trương xây dựng kế hoạch cải tạo trạm cấp nước cục bộ trong khu đô thị trên. Kế hoạch cần bảo đảm công suất thiết kế và chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, hoàn thành trước ngày 31/1/2024.

Hiện nay, Sở Xây dựng Hà Nội đang tích cực phối hợp với các bên liên quan cùng tháo gỡ những vướng mắc để sớm cung cấp nước sạch bảo đảm chất lượng cho người dân sinh sống tại Khu đô thị Thanh Hà.

Về giải pháp lâu dài, ông Nguyễn Trọng Khiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, huyện sẽ đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo thành phố cho đấu nối đường ống nước sạch từ ngã ba Xa La về khu đô thị Thanh Hà.

"Về lâu dài chúng ta phải làm thế thì nước sạch Thanh Hà mới giải quyết triệt để", ông Khiển nói và cho biết thêm trong thời gian tới, nếu việc cung cấp nước sạch cho khu đô thị Thanh Hà không bảo đảm, huyện Thanh Oai sẽ đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội, UBND TP. Hà Nội kiểm tra, xem xét, đánh giá về năng lực, trách nhiệm của đơn vị cấp nước khi để xảy ra thực trạng này.

Về với chất lượng nước sạch, ông Khiển cho biết, huyện Thanh Oai sẽ giao ngành chuyên môn thành lập tổ kiểm tra thường xuyên, đồng thời cho thành viên ở khu đô thị vào giám sát quá trình lấy mẫu nước xét nghiệm để cư dân yên tâm về kết quả.

Khẩn trương cấp nước ổn định trở lại cho người dân

Để bảo đảm đời sống, nguồn nước sạch cho người dân, ngày 18/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND Thành phố tập trung bằng mọi biện pháp nhanh nhất cấp nước sạch sinh hoạt trở lại và có giải pháp bảo đảm ổn định lâu dài cho người dân Khu đô thị Thanh Hà.

Bí thư Đinh Tiến Dũng chỉ đạo, phải tập trung cấp nước khẩn cấp bằng xe téc hoặc các biện pháp phù hợp khác đáp ứng ngay nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân; không để người dân phải lấy nước từ xa, từ nhiều nguồn khác nhau không bảo đảm an toàn vệ sinh.

Đồng thời, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng làm đầu mối chủ trì, phối hợp với UBND quận Hà Đông, UBND huyện Thanh Oai và các đơn vị liên quan như: Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông, Công ty cổ phần nước mặt sông Đuống, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà, Công ty cổ phần nước sạch Nam Hà Nội, Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà tập trung xử lý các khó khăn, vướng mắc, các vấn đề phát sinh liên quan, giải quyết nhanh nhất để cấp nước trở lại cho Khu đô thị Thanh Hà, có giải pháp bảo đảm ổn định, lâu dài như xây dựng trạm cấp nước, cải tạo hệ thống mạng, kết nối điều tiết từ các nguồn khác nhau...

Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền giải quyết phải báo cáo ngay với thành phố để tháo gỡ, kể cả vướng mắc về quy hoạch.

Quận ủy Hà Đông, Huyện ủy Thanh Oai chỉ đạo các cấp, các ngành địa phương bám sát, phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để giải quyết khó khăn, vướng mắc sớm cấp nước lại cho Khu đô thị Thanh Hà; chủ động, kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho đời sống người dân có khó khăn về nước sạch sinh hoạt.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đồng thời đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố rà soát tình hình cấp nước sạch sinh hoạt trên toàn địa bàn, có biện pháp chủ động bảo đảm cấp nước ổn định; tăng nhanh tỷ lệ hộ gia đình được dùng nước sạch sinh hoạt cho khu vực phía Nam thành phố.

Đảng đoàn HĐND Thành phố, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Thanh tra thành phố có biện pháp giám sát, kiểm tra, thanh tra trách nhiệm các cơ quan liên quan theo tinh thần Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 7/8/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy, không để tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm làm chậm trễ giải quyết các vấn đề liên quan.

Thùy Chi

Top