Huyện Mê Linh đẩy nhanh tiến độ ‘bao phủ’ nước sạch cho người dân

28/09/2023 1:34 PM

(Chinhphu.vn) - Huyện Mê Linh đang tiếp tục phối hợp với các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân khu vực nông thôn.

Hơn 49.000 hộ dân đang được dùng nước sạch

Thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn giai đoạn 2021 - 2025, trong đó có nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân khu vực nông thôn, huyện Mê Linh chú trọng đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn.

Huyện Mê Linh đẩy nhanh tiến độ ‘bao phủ’ nước sạch cho người dân - Ảnh 1.

Thời gian tới, huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Trước đó, từ giữa năm 2010, UBND huyện Mê Linh đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch cho 2 thị trấn: Quang Minh và Chi Đông. Nguồn cấp được lấy từ Khu công nghiệp Quang Minh. Nhờ vậy, người dân hai thị trấn Quang Minh và Chi Đông là những cư dân đầu tiên của huyện Mê Linh được dùng nước sạch. Đến nay, 13.943 hộ dân thuộc 2 thị trấn đã được đấu nối đường ống dẫn nước đến tận nhà để sử dụng.

Vào năm 2017, UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp công suất nhà máy nước Bắc Thăng Long đạt công suất 150.000m3/ngày đêm và phát triển mạng lưới cấp nước. Dự án được giao cho Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội triển khai. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành, đang thực hiện nhiệm vụ cấp nước từ nhà máy Bắc Thăng Long cho người dân 4 xã: Đại Thịnh, Mê Linh, Tiền Phong, Tráng Việt.

Đến năm 2018, UBND TP. Hà Nội phê duyệt quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch liên xã. Dự án được giao cho Công ty CP Cấp nước Mê Linh triển khai thực hiện. Đến nay, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 670 tỉ đồng, công suất 25.000m3/ngày đêm, đã cơ bản hoàn thành hệ thống đường ống truyền tải, phân phối thuộc phạm vi cấp nước cho 12 xã.

Đại diện Phòng Quản lý đô thị huyện Mê Linh cho biết, đến nay, toàn huyện đã có hơn 49.000 hộ dân được dùng nước sạch, chiếm khoảng 75% tổng số gia đình. Một số địa phương có tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch cao như: thị trấn Chi Đông (gần 98%), thị trấn Quang Minh (97,4%), xã Đại Thịnh (95%), xã Tiền Phong (96%)…

Mặc dù tiến độ phủ hệ thống cấp nước đang được huyện Mê Linh triển khai tốt. Tuy nhiên, tỉ lệ người dân sử dụng nước sạch hiện còn thấp. Đơn cử như xã Tự Lập (12,7%), xã Tam Đồng (24,1%), xã Kim Hoa (31%), xã Liên Mạc (42%), xã Vạn Yên (43%)…

Theo Phòng Quản lý đô thị huyện Mê Linh, tỉ lệ cấp nước của huyện chưa cao là do người dân vẫn giữ thói quen sử dụng nước ngầm, nước giếng khoan. Mặc dù chính quyền địa phương đã tăng cường tuyên truyền, vận động tuy nhiên vẫn chưa thuyết phục được hết người dân.

Bên cạnh đó, chính sách huy động vốn của Công ty CP Cấp nước Mê Linh - đơn vị đang thực hiện việc cấp nước cho 12 xã thuộc huyện cũng chưa nhận được sự đồng tình của người dân. Điều này dẫn đến tỷ lệ dùng nước của 12 xã này đạt thấp.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước sạch

Coi nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân là vấn đề cốt lõi, đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết, thời gian qua công tác quản lý Nhà nước về nước sạch luôn được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Tại Đại hội đại biểu lần thứ XI Đảng bộ huyện Mê Linh nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng đã đặt mục tiêu tỉ lệ hộ dân thành thị và nông thôn được cung cấp nước sạch đạt 100% vào cuối năm 2025.

Hướng tới "bao phủ" nước sạch cho người dân trên địa bàn, hiện hệ thống đấu nối cấp nước cơ bản đã phủ khắp địa bàn huyện Mê Linh. Chính quyền các cấp đang tập trung cho công tác tuyên tuyền, vận động người dân sử dụng nước sạch. Trong đó, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ này.

Huyên Mê Linh đã yêu cầu các đơn vị cấp nước định kỳ đánh giá chất lượng nước. Đồng thời, có kế hoạch bảo trì, sửa chữa, thay thế thiết bị, bổ sung dây chuyền công nghệ để nâng cao chất lượng nguồn nước; hướng đến mục tiêu phổ cập nước sạch nhưng bảo đảm yêu cầu về an toàn sức khoẻ cho người dân.

Hiện Phòng Quản lý đô thị thường xuyên lấy mẫu nước tại các xã có tỉ lệ cấp nước thấp để phân tích, so sánh chất lượng nước giếng khoan với tiêu chuẩn nước sạch, làm cơ sở để tuyên truyền vận động bà con. Tập trung quản lý nguồn nước sạch do các doanh nghiệp cung cấp để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai cấp nước sạch đến người dân, huyện Mê Linh đề nghị UBND TP. Hà Nội quy định cụ thể về cơ chế phối hợp, hình thức phối hợp, trách nhiệm cụ thể trong quản lý chất lượng nước, giá nước, quản lý hạ tầng cấp nước.

Việc "bao phủ" nước sạch cho người dân trên địa bàn huyện Mê Linh không chỉ có ý nghĩa trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, mà việc đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho người dân còn hướng đến việc hoàn thành mục tiêu Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021 - 2025".

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch. Bên cạnh đó, thường xuyên lấy mẫu nước từ giếng khoan và nước cấp từ nhà máy phục vụ so sánh, công khai để người dân được biết, ủng hộ chủ trương phổ cập nước sạch của TP. Hà Nội.

Thùy Chi

Top