Khẳng định vai trò là trung tâm quy tụ khối đại đoàn kết toàn dân

13/07/2022 5:51 PM

(Chinhphu.vn) - Mặt trận các cấp TP. Hà Nội phải luôn luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, linh hoạt, hoàn thành tốt vai trò là trung tâm, quy tụ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tuyên truyền, vận động, tập hợp rộng rãi các lực lượng trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền…

Khẳng định vai trò là trung tâm quy tụ khối đại đoàn kết toàn dân - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Ngày 13/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Nhiều nhiệm vụ chưa có tiền lệ được triển khai kịp thời, linh hoạt

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng thông báo tình hình kinh tế-xã hội của Thành phố 6 tháng đầu năm; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Đàm Văn Huân báo cáo kết quả công tác mặt trận 6 tháng đầu năm; Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố Nguyễn Anh Tuấn báo cáo đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2019-2024.

Theo đó, nửa đầu nhiệm kỳ qua, mặt trận các cấp TP. Hà Nội đã triển khai một cách bài bản, sáng tạo Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam gắn với triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Công tác mặt trận được triển khai toàn diện trên các lĩnh vực. Nhiều nhiệm vụ, hoạt động mới, chưa có tiền lệ được chủ động triển khai kịp thời, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực, cơ bản đạt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội khoá XVII và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đặt ra.

Mặt trận các cấp đã chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ngành và các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, tham gia lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hoá, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn Thủ đô.

Báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cũng nhấn mạnh, MTTQ Việt Nam các cấp chủ động đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh. Vai trò, trách nhiệm của hệ thống mặt trận, tinh thần dấn thân vì cộng đồng của cán bộ mặt trận được thể hiện rõ nét. Nhiều hoạt động tạo mẫu lan tỏa đến cơ sở, bảo đảm mọi hoạt động được triển khai kịp thời, xuyên suốt trong điều kiện dịch bệnh bùng phát. Các phong trào thi đua yêu nước được triển khai đồng bộ, thực chất, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện.

Khẳng định vai trò là trung tâm quy tụ khối đại đoàn kết toàn dân - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Thảo luận tại hội nghị, các ý kiến đại biểu đã làm rõ các kinh nghiệm trong tập hợp và vận động nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động. Đồng thời, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác mặt trận, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp đã đề ra.

Luôn đổi mới cách thức để thực hiện công tác tuyên truyền, tập hợp

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương yêu cầu mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên nghiêm túc rà soát, đánh giá, phân tích kỹ nguyên nhân của những chỉ tiêu Nghị quyết chưa đạt được. Từ đó, xác định trách nhiệm của mặt trận trong thực hiện, tiếp tục tuyên truyền, vận động, tạo mẫu, tạo sức lan toả, phấn đấu thực hiện thực chất, hiệu quả các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp đã đề ra.

Cùng với đó, tiếp tục suy nghĩ, đổi mới cách thức để thực hiện công tác tuyên truyền, tập hợp, nắm chắc tình hình nhân dân, kịp thời phát hiện những vấn đề dân sinh bức xúc để tham mưu giải quyết hoặc giải quyết theo thẩm quyền, không để phát sinh các điểm nóng.

"Vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Đây là cơ sở pháp lý, điều kiện quan trọng để tạo động lực phát triển Thủ đô từ nay đến năm 2030 và 2045, với định hướng lớn: Thủ đô Hà Nội là Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại". Thành phố sẽ triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị với tinh thần quyết tâm cao.

Điều này đòi hỏi mặt trận các cấp Thành phố phải luôn luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, linh hoạt, hoàn thành tốt vai trò là trung tâm quy tụ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tuyên truyền, vận động, tập hợp rộng rãi các lực lượng trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền, tạo sự đồng thuận, phấn đấu thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị đã đặt ra", Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Khẳng định vai trò là trung tâm quy tụ khối đại đoàn kết toàn dân - Ảnh 3.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương chúc mừng các Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2019-2024 được bầu bổ sung. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố cũng yêu cầu mặt trận các cấp nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội; tăng cường vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên trong lựa chọn giám sát, khảo sát các vấn đề dân sinh bức xúc, các vấn đề nổi cộm được dư luận quan tâm; đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; tiếp tục tuyên truyền nhân dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tập trung vận động nhân dân hưởng ứng tiêm vaccine mũi 3, 4, bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các hoạt động công tác mặt trận; quan tâm củng cố, kiện toàn, xây dựng tổ chức, nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ mặt trận các cấp...

Tại Hội nghị, Ban Tổ chức đã kiện toàn tổ chức thành viên và Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2019-2024. Theo đó, qua biểu quyết, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố công nhận Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực TP. Hà Nội là tổ chức thành viên Ủy ban và ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Hội là Ủy viên Ủy ban. Đồng thời, công nhận bà Nguyễn Xuân Diệp , Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. khóa XVII, thay bà Trần Lưu Hoa đã chuyển vị trí công tác, hiện là Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội.

Thùy Linh

Top