Chung tay xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

20/01/2022 5:30 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 20/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội tổ chức gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn Thành phố nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Chung tay, góp sức chăm lo xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu được nghe thông tin về tình hình kinh tế-xã hội Thủ đô năm 2021, kết quả công tác MTTQ Thành phố năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2022.

Trong không khí thân tình, các đại biểu đã phát biểu ý kiến bày tỏ vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của TP. Hà Nội trong năm qua, nhất là công tác phòng chống dịch COVID-19; đồng thời bày tỏ niềm tự hào khi có những đóng góp nhất định vào sự phát triển chung đó.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố nhận định, các sự kiện chống dịch vừa qua, đồng bào tôn giáo đều góp sức, đồng hành cùng MTTQ, cho thấy MTTQ Thành phố đã làm tốt sự hiệu triệu; khẳng định vai trò của MTTQ Thành phố trong việc chung sức, vận động tín đồ tôn giáo chung tay cùng Thành phố chống dịch.

Đại diện cho các văn nghệ sĩ, Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc chia sẻ, MTTQ Thành phố chính là hạt nhân quy tụ sự đoàn kết của các tầng lớp nhân dân trong khối đại đoàn kết dân tộc; luôn hướng đến công tác chăm lo, bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân, không quản ngại khó khăn, vất vả để giúp đỡ người nghèo, đặc biệt trong đợt dịch COVID-19 vừa qua. Nhờ sự hướng dẫn tuyên truyền của MTTQ Thành phố mà các tầng lớp nhân dân nói chung và văn nghệ sĩ nói riêng đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng Hà Nội ngày càng văn minh giàu đẹp.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số trong bức tranh kinh tế, văn hóa, xã hội chung của Thủ đô.

Đồng thời cho biết năm 2021, Mặt trận các cấp Thành phố đã chủ động tổ chức, triển khai những vấn đề mới đặt ra từ thực tiễn, làm tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; nhất là tham gia tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; công tác phòng chống dịch COVID-19; chăm lo cho người nghèo; lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân…

"Có được những kết quả đó là sự tiếp nối truyền thống của hệ thống Mặt trận và nhân dân Thủ đô, trong đó, có sự đóng góp bền bỉ, trách nhiệm, bằng tình yêu Hà Nội của đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu là ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố và nòng cốt các tổ chức thành viên Mặt trận", bà Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh.

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 17. Thành phố xác định mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19; tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân.

"Nhiệm vụ này đòi hỏi MTTQ Việt Nam các cấp và đội ngũ cán bộ Mặt trận Thủ đô cần nỗ lực quyết tâm đổi mới, sáng tạo, kết nối chặt chẽ hơn với nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa nhân dân với Đảng, chính quyền; tăng cường sự đồng thuận xã hội...", bà Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh.

Thay mặt Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội, bà Nguyễn Lan Hương mong muốn các văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, bằng uy tín và ảnh hưởng của mình, luôn chung tay, góp sức vào việc chăm lo xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ phát động, góp phần phát triển Thủ đô và đất nước.

Trước mắt, trong dịp Tết Nguyên đán, các văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân, các tín đồ tôn giáo, đồng bào có đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; các quy định về tổ chức lễ hội, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, không để xảy ra tình trạng mê tín dị đoan trên địa bàn Thành phố.

Thùy Linh

Top