Khoảng 50% doanh nghiệp đã giảm giá cước vận tải

06/09/2022 3:07 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, đến nay đã có trên 50% doanh nghiệp vận tải do đơn vị quản lý đã và đang kê khai giảm giá cước với mức giảm trung bình từ 5% - 10%. Số lượng còn lại đang tiếp tục được theo dõi và thống kê. Đây là động thái tích cực từ phía doanh nghiệp nhằm bình ổn giá cả thị trường.

Khoảng 50% doanh nghiệp đã giảm giá cước vận tải - Ảnh 1.

Đến nay đã có trên 50% doanh nghiệp vận tải do đơn vị quản lý đã và đang kê khai giảm giá cước với mức giảm trung bình từ 5 - 10%. Ảnh: VGP/Minh Anh

Đại diện Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, hiện giá dịch vụ vận tải được quản lý dựa trên quy luật của thị trường. Nhà nước rất tôn trọng quyền tự định giá, quyền quyết định và cạnh tranh giá của các đơn vị kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, các đơn vị kinh doanh vận tải cũng phải thực hiện đầy đủ những quy định trong lĩnh vực quản lý giá.

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 vừa qua, Sở GTVT Hà Nội đã chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh, bằng taxi trên địa bàn Thành phố nâng cao chất lượng phương tiện, chuẩn bị số lượng lái xe dự phòng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân Thủ, tuyệt đối không được tùy tiện tăng giá cước trước trong và sau kỳ nghỉ Lễ.

Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá hoặc trong lĩnh vực vận tải, trong đó có quy định về trách nhiệm kê khai, niêm yết giá cước vận tải.

Trước đó, sau khi giá xăng, dầu liên tục giảm, Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp rà soát các chi phí cấu thành giá, kê khai giảm giá cước; lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh; thực hiện nghiêm việc niêm yết giá đã kê khai theo quy định. Đối với những đơn vị vận tải đã kê khai tăng giá cước mà sau khi giá nhiên liệu giảm, doanh nghiệp lại không giảm giá cước, Sở GTVT Hà Nội sẽ tập trung kiểm tra những đơn vị đó.

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 31/8/2022 đến 04/9/2022), lực lượng Thanh tra GTVT Hà Nội phối hợp kiểm tra, xử lý 71 trường hợp, phạt tiền 221.450.000 đồng, tước giấy phép lái xe có thời hạn 12 trường hợp. Trong đó: Lĩnh vực vận tải hành khách: 18 trường hợp, phạt tiền 90.900.000đồng; Lĩnh vực vận tải hàng hóa: 09 trường hợp, phạt tiền 59.000.000đồng; Lĩnh vực trật tự đô thị: 44 trường hợp, phạt tiền 71.550.000đồng.

Minh Anh

Top