Khơi dậy và phát triển mạnh mẽ phong trào đọc sách

21/04/2022 1:20 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 21/4, tại Phố Sách Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ phát động phong trào đọc sách hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất.

Dự Lễ phát động có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội; các cơ sở đào tạo; các đơn vị xuất bản và phát hành sách; các chuyên gia, nhà nghiên cứu khoa học và đông đảo bạn đọc yêu thích sách.

Phát động phong trào đọc sách - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo tuyên bố phát động phong trào. Ảnh VGP/Minh Anh

Tại Phố Sách Hà Nội, nơi lưu giữ những ký ức hào hùng của lịch sử Hà Nội - Thăng Long ngàn năm văn hiến, điểm đến yêu thích của bạn đọc, người yêu sách Thủ đô, địa chỉ văn hoá hấp dẫn, giàu ý nghĩa của du khách đến Hà Nội, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo đã chính thức tuyên bố phát động phong trào đọc sách trong cộng đồng trên phạm vi toàn quốc.

Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo, sau 8 năm tổ chức, Ngày Sách Việt Nam 21 tháng 4 hằng năm đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc trong cả nước, thực sự trở thành nét đẹp văn hóa và có sức lan tỏa trong cộng đồng. Để đưa văn hóa đọc phát triển lên một tầm cao mới, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 04 tháng 11 năm 2021 đổi tên Ngày Sách Việt Nam thành Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Nhân dịp này, thay mặt Hội Xuất bản Việt Nam, ông Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các nhà xuất bản và các đơn vị liên kết xuất bản đề cao trách nhiệm xã hội, nâng cao chất lượng, bảo đảm tính tư tưởng, tính khoa học, chất lượng giáo dục, văn hoá và sự đa dạng, hấp dẫn của sách. Các doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm đẩy mạnh xây dựng các không gian sách hiện đại, chuyên nghiệp cả trên thực địa cũng như trên không gian mạng, phải để cho mỗi nhà sách, hiệu sách, gian hàng điện tử trở thành một địa chỉ văn hóa hấp dẫn, là thiết chế văn hóa quan trọng đáp ứng nhu cầu xã hội.

Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cũng mong muốn cộng đồng các doanh nghiệp chung tay, cùng ngành xuất bản, ngành thư viện đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc với tinh thần, đầu tư cho xuất bản và văn hóa đọc là đầu tư vào nguồn lực con người, cũng là nguồn lực lớn nhất đem đến sự thành công, thịnh vượng cho mỗi doanh nghiệp. 

"Chúng ta hy vọng và tin tưởng rằng, bằng những việc làm thiết thực hôm nay sẽ khơi dậy và phát triển mạnh mẽ phong trào đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân, hình thành thói quen đọc sách của từng cá nhân; tạo dựng nét đẹp văn hoá trong cộng đồng, góp phần thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết đại hội XIII của Đảng", ông Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh.

Phát động phong trào đọc sách - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông tặng 1.000 đầu sách cho các đơn vị. Ảnh: VGP/Minh Anh


Để hưởng ứng Lễ phát động phong trào đọc sách, với mong muốn đưa văn hóa đọc trở thành một nét đẹp văn hóa trong cộng đồng; góp phần tạo thói quen đọc sách, nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập trong cộng đồng, tại Lễ phát động, đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã tặng 1.000 đầu sách cho 02 đơn vị là Ban Quản lý Phố sách Hà Nội và Trung tâm tư vấn và tiếp nhận trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phát động phong trào đọc sách - Ảnh 4.

Phố sách thu hút nhiều độc giả yêu sách tham quan. Ảnh: VGP/Minh Anh

Cũng tại không gian Phố Sách Hà Nội hôm nay, Công ty Văn hóa Tân Việt (Tân Việt Books) đã ra mắt, giới thiệu Dự án Sách cộng đồng. Đây là Dự án Tân Việt Books phối hợp cùng các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và các thôn, bản tổ chức với tên gọi "Nhà văn hóa & Không gian văn hóa đọc cộng đồng". 

Theo bà Kim Thoa – CEO Tân Việt Books, Dự án đã được đưa vào hoạt động và nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương và tạo được hiệu ứng tốt đối với cộng đồng.

Trong sáng nay, Phố Sách Hà Nội đã thu hút đông đảo người dân, những người yêu thích, ham đọc sách đến tham quan, mua sách, tham dự các hoạt động tại đây. 

Dự kiến từ nay đến ngày 23/4, tại không gian Phố Sách Hà Nội cũng sẽ diễn ra các chương trình hấp dẫn khác như: Tọa đàm "Sách với gia đình (Nhà xuất bản Phụ nữ); Giới thiệu sách thiếu nhi (Nhà xuất bản Kim Đồng); Tọa đàm doanh nhân với sách, sách với doanh nhân (Alphabooks)…

Minh Anh

Top