Khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Thuận lợi, tiết kiệm thời gian

20/02/2023 2:30 PM

(Chinhphu.vn) - Người bán hàng có thể xuất hóa đơn điện tử ngay khi bán hàng hóa, thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền: Thuận lợi, tiết kiệm thời gian - Ảnh 1.

Việc khởi tạo hóa đơn điện tử ngay khi bán hàng hóa sẽ giúp thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Ảnh: Internet

Theo Bộ Tài chính, việc khởi tạo hóa đơn điện tử ngay khi bán hàng hóa sẽ giúp thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Việc xuất hóa đơn điện tử được thực hiện bất cứ thời gian nào do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế chính là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định.

Bên cạnh đó, người nộp thuế cũng chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót do hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường.

Mặt khác, việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền góp phần bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng khi có yêu cầu lấy hóa đơn để bảo hành sản phẩm; xử lý các tranh chấp trong quá trình giao dịch cũng như tham gia dự thưởng chương trình hóa đơn may mắn của cơ quan thuế.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh cá nhân (Bộ Tài chính) khẳng định, việc triển khai hóa đơn điện tử là một quyết tâm chính trị lớn của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Đây là một nội dung quan trọng trong việc triển khai Luật Quản lý thuế 2019. Qua đó góp phần quan trọng vào công tác quản lý thuế công khai, minh bạch, bình đẳng cho các đối tượng tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

"Đây là một chủ trương lớn đối với công tác quản lý. Luật Quản lý thuế yêu cầu bán hàng là phải xuất hóa đơn dù là điện tử hay giấy và đã đăng ký hóa đơn điện tử phải xuất hóa đơn điện tử, đã lắp máy tính tiền là phải kết nối", bà Lan Anh nhấn mạnh.

Hiện, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công an, các bộ, ngành, UBND các tỉnh lựa chọn một số địa phương gồm: Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM để báo cáo Thủ tướng Chính phủ triển khai trong giai đoạn 1, áp dụng 100% các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn hoạt động trong các lĩnh vực trực tiếp liên quan đến giao dịch với người tiêu dùng thì sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền, trọng tâm là nhà hàng, khách sạn, siêu thị, kinh doanh vàng, bạc…

Theo số liệu thống kê của Cục Thuế Hà Nội, Thành phố có 813 hộ kinh doanh, 5.372 doanh nghiệp thuộc diện triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Nhưng đến nay, chỉ có 1/3 số đơn vị kinh doanh tại Hà Nội cài phần mềm kết nối máy tính tiền với cơ quan thuế. Con số này còn quá thấp so với mục tiêu đặt ra, do nhiều nguyên nhân, nhưng vướng mắc lớn nhất là tâm lý e ngại của một bộ phận doanh nghiệp và hộ kinh doanh khi triển khai một chủ trương, cách thức quản lý thuế mới, mặc dù trước đó, Cục Thuế đã tổ chức hội nghị tập huấn, mời các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và 12 nhà cung cấp giải pháp để kết nối các bên, hướng dẫn một số nội dung liên quan.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là chủ trương lớn đối với công tác quản lý thuế của Nhà nước, nhằm góp phần bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng; xử lý các tranh chấp trong quá trình giao dịch, cũng như tham gia dự thưởng chương trình hóa đơn may mắn của cơ quan thuế.

Trong thời gian đầu triển khai, do cần phải có thời gian và giải pháp kỹ thuật phù hợp, nâng cấp dần hệ thống, hạ tầng công nghệ thông tin, cho nên quy định hiện hành đang cho phép người nộp thuế thuộc lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng được lựa chọn, nghĩa là không bắt buộc hình thức hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Tuy nhiên, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc thời gian thực hiện giai đoạn 1, vì vậy Cục Thuế Hà Nội cần triển khai những giải pháp quyết liệt hơn. Theo đó, Cục Thuế sẽ xây dựng khung pháp lý thông qua việc báo cáo, tham mưu UBND TP. Hà Nội ban hành các văn bản triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền về ý nghĩa và lợi ích mà loại hình hóa đơn này mang lại, không chỉ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, mà người mua (những người tiêu dùng trực tiếp) cũng được hưởng quyền lợi rõ ràng, tạo bình đẳng giữa các doanh nghiệp và người nộp thuế.

Ngoài việc tăng cường tuyên truyền về lợi ích, sự tiện dụng của hóa đơn điện tử từ máy tính tiền cho các cơ sở kinh doanh, Tổng cục Thuế phối hợp các địa phương kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, bảo đảm xuất hóa đơn đầy đủ. Bộ Tài chính cần nghiên cứu ban hành các chế tài xử phạt các đơn vị cố tình trì hoãn thực hiện xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, đem lại sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế giữa các loại hình kinh doanh với nhau.

Thùy Linh

Top