Khuyến cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân đúng thời hạn

26/04/2022 11:19 AM

(Chinhphu.vn) - Cục Thuế TP. Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và quyết toán thuế đúng thời hạn quy định để tránh việc bị xử phạt vi phạm hành chính không đáng có.

Khuyến cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân đúng thời hạn - Ảnh 1.

Công chức thuế tiếp nhận hồ sơ của người nộp thuế

Theo Cục Thuế TP. Hà Nội, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch, trường hợp thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế trùng với ngày nghỉ theo quy định thì thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế là ngày làm việc tiếp theo. Do đó, thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2021 của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế là ngày 4/5/2022.

Như vậy, chỉ còn hơn một tuần lễ nữa để các cá nhân (có phát sinh số thuế phải nộp thêm sau quyết toán trên 50.000 đồng) trực tiếp quyết toán thuế phải nộp hồ sơ quyết toán đến cơ quan Thuế theo đúng thời hạn quy định.

Theo Cục Thuế TP. Hà Nội, trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế thu nhập cá nhân nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt quá thời hạn. Do đó, trường hợp có đề nghị hoàn thuế, cá nhân có thể chủ động lựa chọn thời điểm kê khai và nộp hồ sơ hoàn thuế, tránh những giai đoạn cao điểm.

Với trường hợp nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân bằng bản giấy, người dân nên nộp qua đường bưu điện để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, tránh tập trung đông người nhằm phòng, chống dịch COVID-19. Khi nộp hồ sơ qua đường bưu điện, người nộp thuế khai đầy đủ thông tin (họ tên, địa chỉ liên lạc, địa chỉ email, số điện thoại) để cơ quan thuế liên hệ.

Hiện nay, cơ quan thuế đã triển khai phương thức nộp hồ sơ điện tử, người nộp thuế có thể đăng ký, sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử mà không cần phải mang bản giấy đến cơ quan thuế.

Để nộp hồ sơ khai thuế theo phương thức điện tử, người nộp thuế cần đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế. Cá nhân người nộp thuế có thể tham khảo hệ thống các tin, bài của Cục Thuế TP. Hà Nội hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử và khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân tại trang điện tử Cục Thuế TP. Hà Nội: https://hanoi.gdt.gov.vn cũng như kênh Youtube, mạng xã hội Facebook, mạng xã hội Zalo của Cục Thuế TP. Hà Nội.

Diệu Anh

Top