Kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

27/10/2022 8:11 AM

(Chinhphu.vn) - Để đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát tại các bếp ăn trường học, qua đó, góp phần nâng cao ý thức và bảo vệ sức khỏe cho học sinh cũng như nhà trường.

Kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn trường học - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, quận long Biên. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm theo thực đơn cung cấp cho nhà trường

Tại quận Long Biên, Phó Chủ tịch quận Đinh Thị Thu Hương cùng lãnh đạo các Phòng Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế quận đã đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở một số trường học.

Qua kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, đoàn kiểm tra đã đánh giá, nhà trường đảm bảo đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị; có hồ sơ pháp lý, giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm; nhân viên chế biến đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định. Đặc biệt, bếp ăn tập thể của nhà trường cơ bản đảm bảo vệ sinh; các thực phẩm chế biến sắp xếp khoa học theo nguyên tắc không để lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã chế biến. Bên cạnh đó, các nguyên liệu, dụng cụ chế biến thức ăn đảm bảo đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm với 15/15 mẫu đều đạt yêu cầu.

Theo cô Phùng Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng. Bước vào năm học mới, nhà trường có cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đồng thời thường xuyên tổ chức tập huấn, kiểm tra sức khỏe đối với nhân viên phục vụ bếp ăn.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng tiếp tục kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm theo thực đơn cung cấp cho nhà trường tại đơn vị cung ứng là Công ty TNHH Thực phẩm Minh Thoa. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty cũng đã đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm; có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm; nhân viên có kiến thức cũng như trang phục bảo hộ riêng khi vận chuyển, chế biến thực phẩm…

Kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn trường học - Ảnh 2.

Các trường học cần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho học sinh cũng như cho nhà trường. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tăng cường vai trò giám sát thường xuyên và đột xuất 

Theo Phó Chủ tịch quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn trường học, quận đã phát huy vai trò kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ 3 phía (cơ quan chức năng, nhà trường và cha mẹ học sinh). 

Các trường học cũng tăng cường vai trò giám sát thường xuyên và đột xuất của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp, quy trình phân chia và định lượng suất ăn. Đồng thời, quận cũng yêu cầu các trường học nghiêm túc thực hiện việc lưu mẫu thức ăn, sổ kiểm thực 3 bước (kiểm tra nguồn nguyên liệu thực phẩm nhập vào, kiểm tra thực phẩm từ quá trình sơ chế cho đến khi ăn và kiểm tra mẫu thức ăn lưu) theo đúng quy định.

Theo trưởng phòng Y tế quận Long Biên Lương Thị Minh Nguyệt, hiện nay, 63/63 (100%) trường công lập thuộc quận Long Biên có bếp ăn tập thể triển khai mô hình "Nâng cao năng lực tự quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học", trong đó 6 trường đăng ký với Thành phố. 

Các trường thành lập và duy trì hoạt động của Tổ tự giám sát an toàn thực phẩm, có phân công nhiệm vụ cho từng thành viên để kiểm tra, giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm nhập vào bếp ăn tập thể trường học; đảm bảo đủ các điều kiện an toàn thực phẩm về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị; duy trì thực hiện nghiêm túc các quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm trong bảo quản, chế biến thực phẩm, lưu mẫu thức ăn, kiểm thực 3 bước. Đồng thời, ký cam kết trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm; công khai nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm và bản cam kết an toàn thực phẩm.

Kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn trường học - Ảnh 3.

Kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn trường học trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tương tự, tại quận Nam Từ Liêm, thời gian qua, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp, quận cũng tăng cường công tác thanh kiểm tra để bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh.

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm, năm học 2022 – 2023, quận có 100 trường. Trong đó cấp mầm non 50 trường; cấp tiểu học có 26 trường; cấp THCS có 24 trường; 10 Trung tâm học tập cộng đồng và 216 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập. Tổng số học sinh toàn quận là 84.314 học sinh, trong đó công lập 47.084, ngoài công lập là 37.230 học sinh. Với một lượng học sinh lớn như vậy, việc cung cấp bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm, theo lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, quận đã xây dựng các kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học, đồng thời tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát thường xuyên. Trước khi vào năm học mới, quận đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm do Trưởng phòng Y tế quận làm trưởng đoàn và thành viên là Hiệu trưởng các trường đi kiểm tra truy xuất nguồn gốc nguyên liệu các cơ sở cung cấp thực phẩm. Thông qua đó quận mới lựa chọn đơn vị uy tín để ký hợp đồng với các trường.

Theo trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm Nguyễn Anh Tuấn,  quận đã thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát đột xuất việc cung cấp, chế biến suất ăn tại các trường học. 

Trong đó, tập trung kiểm tra hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở, điều kiện an toàn thực phẩm, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế; lấy các mẫu như rau, thịt, tôm, cá… gửi đến Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia để đánh giá chất lượng thực phẩm.

Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn trường học, quận đã phát huy vai trò kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ 3 phía (cơ quan chức năng, nhà trường và cha mẹ học sinh). 

Các trường học cũng tăng cường vai trò giám sát thường xuyên, đột xuất của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp, quy trình phân chia và định lượng suất ăn. Bên cạnh đó yêu cầu các trường học nghiêm túc thực hiện việc lưu mẫu thức ăn, sổ kiểm thực 3 bước theo đúng quy định.

Thiện Tâm

Top