Kiểm tra an toàn thực phẩm sản xuất bánh Trung thu

30/08/2023 6:21 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 30/8, đoàn kiểm tra của Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra chất lượng, quy trình sản xuất bánh Trung thu tại khách sạn Hà Nội và khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake.

Kiểm tra ATTP sản xuất bánh Trung thu - Ảnh 1.

Kiểm tra sản xuất bánh trung thu tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake. Ảnh: VGP/TT.

Đối với khách sạn Hà Nội, năm nay khách sạn sản xuất khoảng 20 nghìn hộp bánh Trung thu, giá mỗi hộp dao động từ 900 nghìn đến 4 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở nhân viên khách sạn cần tăng cường khâu vệ sinh dụng cụ và phải bảo đảm các hộp bánh thành phẩm được để cách tường kho từ 10-20cm. Ngoài ra, kho đóng gói bánh Trung thu còn thiếu giá kệ nên khách sạn cần phải bổ sung.

Tại khu vực bếp Á của khách sạn Hà Nội, khi kiểm tra khu vực bếp đã xuống cấp như: Tường nhà, trần nhà và nền sàn bong tróc, hệ thống cống bị hở và có mùi. Khu vực bếp không tuân thủ theo nguyên tắc một chiều và không phân khu sơ chế, chế biến riêng biệt...

Theo đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu khách sạn Hà Nội cần khẩn trương nâng cấp, khắc phục những tồn tại ở khu bếp Á càng sớm càng tốt.

Tại khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake, đoàn kiểm tra đã đánh giá, quy trình sản xuất bánh Trung thu và khu vực bếp tại đây bảo đảm sạch sẽ, được phân khu riêng biệt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm. Nhưng khách sạn cần tuân thủ quy định về việc ghi nhãn trên sản phẩm. Vì theo quy định, việc ghi nhãn trên sản phẩm bắt buộc phải bảo đảm đủ 7 thông tin, trong đó có nội dung về ngày sản xuất và hạn sử dụng. Tại thời điểm kiểm tra, trên nhãn sản phẩm bánh Trung thu của khách sạn mới chỉ có hạn sử dụng mà không có ngày sản xuất.

Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, dịp Tết Trung thu năm nay, ngành Y tế Thủ đô đã thành lập 2 đoàn kiểm tra. Tại các khách sạn sản xuất bánh Trung thu đã thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Khi kiểm tra, đoàn đã tập trung đi sâu vào kiểm tra nguồn gốc của nguyên liệu đưa vào sản xuất bánh. Về cơ bản, nguyên liệu tại các khách sạn chủ yếu là được nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu an toàn thực phẩm.

Mặc dù vậy, vẫn còn những khâu trong quá trình sản xuất cơ quan chức năng vẫn phát hiện chưa tuân thủ đầy đủ theo quy định và đã yêu cầu chấn chỉnh ngay lập tức.

Ngoài kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng tiến hành lấy các mẫu bánh để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm.

Thiện Tâm

Top