Kiểm tra, bảo đảm công tác phòng chống dịch trong dịp nghỉ lễ

29/04/2023 6:29 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 29/4, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hoạt động khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 tại bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Kiểm tra, bảo đảm công tác phòng chống dịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của bệnh viện đa khoa Hà Đông, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã khám sàng lọc cho 2.508 ca, phát hiện 473 dương tính với COVID-19. Về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, tổng số ca điều trị là 219 ca, hiện bệnh viện đang điều trị cho 36 bệnh nhân, trong đó có 4 trường hợp phải thở máy.

Đồng thời, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch, triển khai công tác y tế phòng, chống dịch, đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5; niêm yết danh sách thường trực chuyên môn toàn viện; tổ chức khám, chữa bệnh, thường trực cấp cứu 24/24h; các đội cấp cứu cơ động sẵn sàng cấp cứu ngoại viện hoặc hỗ trợ cho tuyến dưới khi cần; dự trù đầy đủ thuốc, vật tư y tế, dụng cụ cần thiết để phục vụ cấp cứu, phòng, chống dịch và khám chữa bệnh cho người dân.

Tại cuộc kiểm tra, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà yêu cầu tất cả các cơ sở y tế triển khai công tác ứng trực trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Sở Y tế Hà Nội đã phân công cho các cơ sở y tế đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch và khám bệnh, chữa bệnh của người dân. Với các Trung tâm Y tế thực hiện phân tầng điều trị ngay tại địa bàn, những bệnh nhân nhẹ hoặc không triệu chứng được cán bộ y tế theo dõi, điều trị tại nhà. Những bệnh nhân có triệu chứng trung bình và nặng được điều trị tại các bệnh viện. 

Đối với các bệnh viện phải đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, vật tư tiêu hao, cơ số giường được Sở Y tế phân công cho từng bệnh viện đáp ứng công tác điều trị bệnh nhân, đặc biệt phân công các bệnh viện hạng 1 và bệnh viện tuyến thành phố thực hiện điều trị các bệnh nhân nặng. Các bệnh viện tuyến huyện sẽ điều trị cho các bệnh nhân có triệu chứng trung bình và có sự phối hợp, hỗ trợ chuyên môn giữa các tuyến. Đồng thời, ngành Y tế tổ chức tập huấn, giao ban thường xuyên, liên tục trong những ngày nghỉ lễ để có những phương án triển khai công tác phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả. 

Trong dịp nghỉ lễ, số lượng người dân tại các khu vui chơi, điểm du lịch gia tăng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, ngành Y tế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể đáp ứng công tác phòng, chống dịch. Hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố đang có xu hướng gia tăng, vì vậy công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch là hết sức quan trọng để người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế như "khẩu trang – khử khuẩn".

Cùng với đó, ngành Y tế cũng tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát dịch tại những khu vực có nguy cơ cao như Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và tại cộng đồng.

Hiện nay, các biến chủng mới vẫn là Omicron, người dân không nên lơ là, chủ quan, cần có biện pháp dự phòng chủ động như đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tiêm chủng vaccine COVID- 19 đầy đủ để phòng ngừa lây lan dịch bệnh, đặc biệt với nhóm người có nguy cơ cao như người già, người có bệnh lý nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và trẻ em.

Về công tác tiêm chủng vaccine COVID-19, với số lượng vắc xin mà Bộ Y tế phân bổ cho Hà Nội để tổ chức tiêm chủng tại các địa bàn đều đáp ứng đầy đủ, tiêm chủng là biện pháp căn cơ, dự phòng hiệu quả để phòng, chống dịch bệnh, giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng và tử vong.

Thiện Tâm


Top