Kiểm tra đột xuất phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội

12/04/2023 10:25 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 12/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch bệnh COVID-19 nói riêng tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Kiểm tra đột xuất phòng chống dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra tại BVĐK Đức Giang. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tham gia cùng đoàn có Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn.

Nhằm đáp ứng công tác chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã dự trù cơ số thuốc, trang thiết bị y tế. Đặc biệt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 luôn được bệnh viện duy trì và sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống. Từ ngày 1/4 đến nay, mỗi ngày, bệnh viện điều trị từ 5 đến 10 ca COVID-19, có trên 90%, bệnh nhân COVID-19 điều trị tại đây đều nhẹ. Hiện bệnh viện vẫn bố trí phòng khám, xét nghiệm sàng lọc và điều trị riêng bệnh nhân COVID-19 tại Khoa truyền nhiễm.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết, trong thời gian vừa qua số lượng bệnh nhân COVID-19 có tăng nhưng bệnh nhân nặng không tăng, bệnh nhân COVID-19 chủ yếu là trên bệnh nền. Bệnh viện luôn sẵn sàng chuẩn bị cơ số giường nhất định cho điều trị bệnh nhân COVID-19 và thuốc men như giãn cơ, chống đông… Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị như máy thở, lọc máu đáp ứng trường hợp nếu xảy ra tình trạng có nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 thì bệnh viện luôn sẵn sàng vào cuộc phòng chống dịch bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn hiện đang điều trị 11 bệnh nhân COVID-19, trong đó 6 bệnh nhân phải thở ô xy và có 1 bệnh nhân nặng ngoại tỉnh. Hầu hết, bệnh nhân mắc COVID-19 tuổi đều cao và nhiều bệnh lý nền kéo theo suy hô hấp. Bệnh viện đã thực hiện khám phân luồng bệnh nhân theo quy định tránh lây nhiễm chéo.

Kiểm tra đột xuất phòng chống dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra tại bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có xu hướng tăng trong mấy ngày qua, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, Hà Nội vẫn đang trong giai đoạn chuyển mùa đông xuân sang mùa hè nên những bệnh lây truyền qua đường hô hấp như cúm mùa hay virus càng có xu hướng gia tăng nhất định. Riêng đối với COVID-19 hiện nay cũng gia tăng so với tháng 1, 2. Tuy nhiên vẫn ở mức thấp so với các dịch bệnh khác trong giai đoạn chuyển mùa. Toàn thành phố hiện đang ghi nhận 240 ca COVID-19, trong đó 124 ca đang điều trị tại cơ sở y tế đều nhẹ, còn lại 116 ca là theo dõi tại nhà.

Để tăng cường chủ động phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn khuyến cáo với người dân nếu chưa tiêm đủ các mũi vaccine cơ bản phải tiêm đủ mũi 1, mũi 2. Nếu ai chưa được bổ sung mũi 3, 4 thì đến các trạm y tế xã, phường để triển khai tiêm. Hiện nay công tác tiêm vaccine COVID-19 không cần phải đăng ký tiêm, chỉ cần ra trạm y tế là người dân sẽ được đáp ứng tiêm. Bên cạnh đó, nếu có triệu chứng mắc bệnh người dân cần tự theo dõi, cách ly tại nhà, chỉ những trường hợp nằm trong nhóm nguy cơ cao và có triệu chứng biểu hiện nặng thì nên đến cơ sở y tế điều trị. Đồng thời, tăng cường các biện pháp phòng chống, đeo khẩu trang, khử khuẩn khi đi vào những khu vực điều trị...

Qua kiểm tra thực tế tại hai bệnh viện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đánh giá cao các bệnh viện luôn chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời đã chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư thiết bị y tế đáp ứng công tác khám và điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Mặc dù số ca mắc COVID-19 chưa nhiều, nhưng phó chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo không được chủ quan và yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế tích cực triển khai phương án phòng chống, điều trị người bệnh COVID-19.

Bên cạnh đó, để tiếp tục đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đề nghị các bệnh viện ngành Y tế Thủ đô cần thực hiện tốt Nghị định số 07/2023/NÐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP, tập trung triển khai kế hoạch mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế để đáp ứng công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Đồng thời, sớm hoàn thành thủ tục xác lập sở hữu toàn dân các trang thiết bị y tế được trao tặng đảm bảo tốt vật tư trang thiết bị y tế trong điều trị người bệnh. 

Các bệnh viện cần đẩy mạnh duy trì hoạt động khám chữa bệnh và sẵn sàng công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 khi có diễn biến phức tạp. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch bệnh COVID-19 nói riêng, tránh hoang mang. Đặc biệt, người dân chủ động tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19.

Thiện Tâm

Top