Lãi suất tiền gửi đồng loạt giảm mạnh từ hôm nay 25/5

25/05/2023 12:46 PM

(Chinhphu.vn) - Theo khảo sát của phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ngay từ sáng nay (25/5), toàn hệ thống ngân hàng đã đồng loạt hạ lãi suất huy động ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố hạ một loạt lãi suất điều hành.

Như vậy, đây là lần thứ ba Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm lãi suất điều hành để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế kể từ đầu năm 2023. Trước đó, trong tháng 3 và tháng 4, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất với mức giảm 0,5%-1%/năm.

Lãi suất tiền gửi đồng loạt giảm mạnh từ hôm nay 25/5 - Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi giảm sẽ giúp lãi suất cho vay giảm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn rẻ hơn. Ảnh: Internet

Cụ thể, tại 4 ngân hàng lớn gồm: Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV cùng áp dụng mức lãi suất 4,1%/năm đối với các kỳ hạn 1-2 tháng và lãi suất 4,6%/năm cho các kỳ hạn từ 3-5 tháng, giảm tới 0,8%/năm so với trước.

Không chỉ giảm mạnh lãi suất các kỳ hạn ngắn, mà ngân hàng BIDV và Agribank còn điều chỉnh hạ thêm lãi suất các kỳ hạn dài.

Tại các chi nhánh BIDV tại Hà Nội, các kỳ hạn 6 và 9 tháng được niêm yết là 5,5%/năm, lần lượt giảm 0,3% và 0,4%/năm so với biểu lãi suất cũ. Các kỳ hạn dài từ 12-36 tháng được BIDV áp dụng chung mức lãi suất là 6,8%/năm, thấp hơn 0,4%/năm so với mức lãi suất đầu tháng 5.

Còn tại Agribank, ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất kỳ hạn từ 6-12 tháng, nhưng giảm 0,2%/năm đối với tất cả các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên, chỉ còn 7%/năm.

Vietcombank và Vietinbank vẫn giữ nguyên mức lãi suất từ 6 tháng trở lên, trong đó lãi suất cao nhất cùng có mức 7,2%/năm cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Tại nhóm các nhân hàng thương mại tư nhân có mức giảm dao động từ 0,4%-0,6%/năm ở nhiều kỳ hạn khác nhau. Hôm nay, ngân hàng Sacombank hạ lãi suất các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng dao động từ 4,7%-5%/năm, giảm 0,5%-0,6%/năm so với trước đây.

Tại ngân hàng ACB, sáng nay cũng đồng loạt hạ lãi suất ở tất cả các kỳ hạn. Trong đó, kỳ hạn từ 1 đến dưới 5 tháng được ngân hàng này điều chỉnh thấp hơn từ 0,8%-1% so với lãi suất cũ. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 1 tháng tại đây chỉ còn 3,9%/năm, thấp hơn 0,8%/năm.

Với các kỳ hạn từ 2-5 tháng tại ACB dao động từ 4%-4,3%/năm, thấp hơn khoảng 1%/năm so với lãi suất hồi đầu tháng này và thấp hơn cả mức lãi suất sau khi điều chỉnh của 4 ngân hàng quốc doanh.

Đối với các khoản tiền gửi dưới 200 tỉ, lãi cuối kỳ của các kỳ hạn từ 6 tháng đến 36 tháng chỉ được nhận mức lãi từ 6,2%- 6,7%/năm. Còn nếu có mức gửi từ 200 tỉ trở lên, khách hàng sẽ được trả mức lãi là 7,9%/năm cho kỳ hạn 13 tháng.

Dự kiến, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục có buổi họp với các tổ chức tín dụng để cùng thảo luận về việc giảm lãi suất cho vay, lắng nghe các khó khăn của ngân hàng trong quá trình triển khai, từ đó tìm ra giải pháp phù hợp, vừa hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, vừa cân đối đảm bảo an toàn hoạt động cho các ngân hàng thương mại.

Theo TS. Doãn Hữu Tuệ, chuyên gia kinh tế, việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành sẽ giúp cho mặt bằng lãi suất huy động 12 tháng duy trì quanh ngưỡng 7% và lãi suất cho vay bình quân quanh ngưỡng 10%.

Mức lãi suất này được kỳ vọng bởi cơ sở lạm phát bình quân sẽ được kiểm soát tốt quanh 4-4,5%, với áp lực từ lạm phát toàn cầu và tỷ giá trong nước được dự báo bớt căng thẳng hơn so với năm 2022, việc đứt gãy chuỗi cung ứng dần được cải thiện và nhu cầu tiêu thụ toàn cầu sụt giảm giúp giá hàng hoá hạ nhiệt.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo tổ chức tín dụng duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh và năng lực quản lý rủi ro sẽ giúp ổn định thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất trên thị trường.

Giang Oanh

Top