Lan tỏa giá trị văn hóa từ ‘Linh thiêng đình Chèm’

10/11/2023 3:41 PM

(Chinhphu.vn) - Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” sẽ diễn ra vào 20h10 ngày 18/11 tại Di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Lan tỏa giá trị văn hóa từ ‘Linh thiêng đình Chèm’- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô chia sẻ thông tin đến báo chí. Ảnh: VGP/TL

Ngày 10/11, UBND quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức buổi họp báo Chương trình nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa". Chương trình nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023.

Phát biểu tại họp báo, bà Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, Trưởng Ban Tổ chức chương trình cho biết, chương trình nghệ thuật được tổ chức với mục đích phát huy tiềm năng thế mạnh của quận Bắc Từ Liêm, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về ngành thiết kế và công nghiệp sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của quận; góp phần tuyên truyền, giới thiệu về định hướng phát triển mới của Hà Nội, các tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo.

"Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ góp phần kết nối và phát huy giá trị văn hóa lịch sử, kiến trúc trên địa bàn các quận theo trục sông Hồng trong quá trình tái thiết đô thị gắn với phát triển không gian sáng tạo, phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa", bà Lê Thị Thu Hương nhấn mạnh.

Chương trình được chia làm 3 chương, gồm: "Mạch nguồn văn hiến", "Kiệt tác ngàn năm-lắng hồn dân tộc" và "Bừng sáng tinh hoa", với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng: Tùng Dương, Kyo York, Thái Thùy Linh, Ngọc Ký, Viết Danh, Hà Myo, Quách Mai Thy, Lê Anh, Lê Trang, Vũ đoàn Oscar, Vũ đoàn Lavender...

Đặc biệt, chương trình sẽ có hai sân khấu, trong đó lần đầu tiên trên sông Hồng sẽ có một sân khấu thực cảnh do Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng lên ý tưởng và dàn dựng, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một trải nghiệm vô cùng lý thú. Tiếp nối dòng chảy tinh hoa, trong chương trình sẽ có bản hòa ca của các bộ môn nghệ thuật truyền thống như: Hát xẩm Hà Nội, xòe Thái, dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Mường…

Lan tỏa giá trị văn hóa từ ‘Linh thiêng đình Chèm’- Ảnh 2.

Cuốn sách "Di sản Hán - Nôm đình Chèm". Ảnh: VGP/TL

Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng cho biết: "Chương trình sử dụng âm nhạc là đường dây xuyên suốt, thông qua hình thức, ngôn ngữ nghệ thuật có ý nghĩa tuyên truyền nhằm góp phần gìn giữ, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ giá trị của tinh hoa di sản trong đời sống đương đại. Đồng thời, chương trình sẽ kể câu chuyện về hành trình của dòng chảy tinh hoa, bắt đầu từ những "mạch nguồn văn hiến", những di sản tinh hoa của dân tộc được thế giới công nhận".

Ông Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết, chương trình "Linh thiêng đền Chèm – Dòng chảy tinh hoa" nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục di sản nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản...

Từ ngàn năm nay, đình Chèm - ngôi đình cổ nằm bên bờ sông Hồng, phủ lên mình lớp rêu phong của lịch sử, là chốn linh thiêng thờ cúng tín ngưỡng của người dân 3 làng: Làng Hoàng, làng Mạc và làng Chèm. Đình Chèm là nơi thờ Đức Thánh Chèm (hay còn gọi là đức Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng).

Không chỉ mang những giá trị văn hóa lịch sử, tín ngưỡng tâm linh, đình Chèm còn được biết đến với thiết kế độc đáo, được xây dựng theo lối kiến trúc nội công ngoại quốc, chắc chắn và công phu.

Nằm bên sông Hồng, dòng sông biểu tượng của nền văn minh lúa nước, dòng sông chuyên chở những tinh hoa của cư dân hai bên dòng sông, đình Chèm chứng kiến những biến thiên thăng trầm của lịch sử, cất giữ những lớp tầng phù sa bồi tụ ngàn năm, nơi hội tụ của dòng chảy tinh hoa từ muôn nơi về hội tụ.

Chính vì thế, chương trình nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa" còn nhằm giới thiệu về ngôi đình linh thiêng bên sông Hồng, tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống, những tinh hoa dân tộc. Chương trình là hơi thở, tiếng lòng người Việt qua nhiều thế hệ, thể hiện trí tuệ, phẩm chất trong tư duy, lối sống của Nhân dân trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước.

Chương trình sử dụng âm nhạc là đường dây xuyên suốt, thông qua hình thức, ngôn ngữ nghệ thuật có ý nghĩa tuyên truyền nhằm góp phần gìn giữ, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ giá trị của tinh hoa di sản trong đời sống đương đại.

Thùy Linh

Top