Lễ hội Ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội 2022-Nơi hội tụ tinh hoa

19/05/2022 10:03 AM

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 19-23/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội sẽ diễn ra “Lễ hội Ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022".

Lễ hội Ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội 2022-Nơi hội tụ tinh hoa - Ảnh 1.

Làng nghề nặn tò he Xuân La (Phú Xuyên) sẽ được tái hiện tại Lễ hội. Ảnh: VGP/Bích Phương

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 năm 2022 với nhiều hoạt động diễn ra tại Thủ đô và các địa phương lân cận.

Lễ hội Ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, dưới sự chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Sự kiện được tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội - điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn nói chung và các giá trị ẩm thực, làng nghề nói riêng. Qua đó muốn giới thiệu những nét đặc sắc về ẩm thực truyền thống và hiện đại của Hà Nội từ ẩm thực đường phố đến ẩm thực của các huyện ngoại thành với các món ăn truyền thống hấp dẫn.

Ngoài ra, Hà Nội cũng là nơi hội tụ của nghề truyền thống với số lượng 47/52 nghề truyền thống của cả nước. Một số làng nghề truyền thống đã phát triển cả thương mại và du lịch với những chương trình du lịch làng nghề cho khách đến tham quan và mua sắm, các sản phẩm nghề truyền thống như: Làng nghề gốm sứ Bát Tràng, làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, mây tre đan Phú Vinh, sơn mài Hạ Thái, Sơn Đồng.

Không gian triển lãm lễ hội sẽ được chia thành 6 khu vực với những chủ đề khác nhau. Trong không gian văn hóa ẩm thực truyền thống sẽ giới thiệu ẩm thực phố cổ Hà Nội và ẩm thực các làng nghề với các món ăn truyền thống như phở Hà Nội, bún thang, bún chả, bánh tẻ Phú Nhi, giò chả Ước Lễ, nem Phùng, xôi Phú Thượng, trà sen Hồ Tây, cà phê trứng. Đặc biệt du khách còn được thưởng thức mâm cỗ Hà Nội, mâm cỗ của làng nghề Bát Tràng.

Đồng thời, các gian hàng của làng nghề sẽ được tái hiện lại với một số làng nghề tiêu biểu như: Làng nghề gốm sứ Bát Tràng (huyện Gia Lâm), làng lụa Vạn Phúc (quận Hà Đông), mây tre đan Phú Vinh (huyện Chương Mỹ), sơn mài Hạ Thái (huyện Thường Tín), mỹ nghệ Sơn Đồng (huyện Hoài Đức), lược sừng Ứng Thụy (huyện Thường Tín), làng nghề nặn tò he Xuân La (Phú Xuyên)...

Tại lễ hội cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiên hấp dẫn như: Hoạt động giới thiệu công đoạn sản xuất một số sản phẩm làng nghề, khu dành cho khách trải nghiệm thực hành một số công đoạn sản xuất sản phẩm làng nghề; hoạt động trình diễn thời trang áo dài từ sản phẩm lụa tơ tằm Vạn Phúc và các trang sức từ sừng, khảm trai…; triển lãm ảnh làng nghề Hà Nội.

Ban Tổ chức cũng bố trí khu trò chơi với các trò chơi dân gian cho cả gia đình, trẻ em với các trò chơi như kéo co, đi cà kheo, đánh đu, ô ăn quan, nhảy dây, bịt mắt bắt dê, đi cầu tre…; kết hợp có trò chơi e-sports với môn thi tại Sea Games để du khách trải nghiệm.

Lễ hội Ẩm thực và du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 còn là cơ hội để các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề, ẩm thực của Hà Nội, Việt Nam được quảng bá, giới thiệu sản phẩm ẩm thực, làng nghề và hình ảnh không gian ẩm thực, làng nghề truyền thống và hiện đại đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Bích Phương

Top