Lễ hội du lịch Hà Nội 2023: Kể những câu chuyện văn hóa di sản bằng du lịch

17/03/2023 4:26 PM

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 23-26/3/2023, tại khu vực phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, sẽ diễn ra Chương trình Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch”.

Lễ hội du lịch Hà Nội 2023: ‘Kết nối di sản phát triển du lịch’ - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Trung tâm HPA Nguyễn Thị Mai Anh chia sẻ thông tin với báo chí. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Đây là thông tin được Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội (HPA) cung cấp cho báo chí vào chiều 17/3.

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội được tổ chức với quy mô 150 gian hàng có sự tham gia của 14 tỉnh, thành phố trên cả nước (Thanh Hóa, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bắc Giang), gần 100 doanh nghiệp, 12 quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội.

Đặc biệt, tỉnh Thanh Hóa tổ chức sự kiện Tuần Văn hóa Du lịch Thanh Hóa với 17 gian hàng giới thiệu du lịch và sản phẩm OCOP, ẩm thực tại Lễ hội.

Lễ hội sẽ được chia làm các khu: Khu gian hàng kích cầu du lịch Hà Nội và một số tỉnh, thành phố; khu giới thiệu và trải nghiệm du lịch tại phố Đinh Tiên Hoàng, khu giới thiệu du lịch làng nghề, làng cổ Hà Nội: Mây tre nón lá Chuông, khảm trai Chuyên Mỹ, sừng Thụy Ứng, sơn mài Hạ Thái, thêu Quất Động... tại khu nhà Bát Giác; khu giới thiệu ẩm thực Hà Nội tại phố Lê Thạch.

Các hoạt động ở Lễ hội bao gồm: Hội nghị về phát triển sản phẩm du lịch và kinh nghiệm phát triển thị trường diễn ra vào ngày 23/3; Chương trình Famtrip "Hành trình di sản"  khảo sát tuyến điểm trên địa bàn TP. Hà Nội diễn ra vào ngày 24/3. Giới thiệu các sản phẩm kích cầu du lịch của các khu, điểm, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP. Hà Nội và cả nước; các chương trình nghệ thuật hấp dẫn, hoạt động diễu hành xích lô du lịch tái hiện nghi lễ cưới hỏi truyền thống của người Hà Nội vào ngày 25/3…

Bên cạnh đó, sẽ có không gian tái hiện lại nét đẹp xưa của Thủ đô, mang đến những trải nghiệm thú vị và vun đắp thêm tình yêu nồng nàn cho nét văn hóa Hà Nội. Các trò chơi với phần thưởng giá trị  là các chuyến đi, voucher, chương trình khuyến mại hấp dẫn, quà tặng du lịch; giới thiệu một số sản phẩm làng nghề, ẩm thực tiêu biểu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Trung tâm HPA Nguyễn Thị Mai Anh cho hay, Lễ hội Du lịch Hà Nội là sự kiện thường niên của TP. Hà Nội. Tuy nhiên, năm 2023, Lễ hội sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới, ấn tượng hơn khi tập trung vào những câu chuyện văn hóa di sản; quảng bá điểm đến du lịch, giới thiệu nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn tại Hà Nội như: Hoàng thành Thăng Long, khu Phố cổ, khu vực Ba Vì, Sóc Sơn, Đường Lâm-Sơn Tây và nhiều địa điểm hấp dẫn khác. Tại đây, du khách có cơ hội khám phá các danh lam thắng cảnh, những điểm đến du lịch hấp dẫn.

Đặc biệt, tại Lễ hội có tour trải nghiệm thực tế kết nối di sản Hoàng Thành Thăng Long-Chùa Vĩnh Nghiêm-Tây Yên Tử và trải nghiệm du lịch Thành Cổ Loa…mang lại sự mới lạ cho du khách.

"Rõ ràng khi chúng ta đi vào câu chuyện văn hóa sẽ chạm sâu vào tình cảm của các du khách thập phương, khiến du khách hiểu, thêm yêu Hà Nội và quay trở lại Hà Nội nhiều hơn. Và câu chuyện của di tích Hoàng thành sẽ là điểm nhấn trọng tâm trong câu chuyện văn hóa di sản năm nay", bà Mai Anh nhấn mạnh.

Cũng theo bà Mai Anh, Lễ hội năm nay sẽ quảng bá di sản thông qua các tour trải nghiệm bằng mô hình, sau đó kết hợp với trải nghiệm thực tế thông qua sự phục vụ của các công ty lữ hành, các điểm đến…

Lễ hội du lịch Hà Nội 2023 là dịp đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tôn vinh và kết nối các di sản, phát triển các sản phẩm du lịch hướng tới du khách, thông qua đó thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Thủ đô Hà Nội và các địa phương liên kết. Là nơi quy tụ những giá trị độc đáo, đặc sắc của làng nghề, ẩm thực Hà Nội và các địa phương.

Sự kiện là dịp giới thiệu những tour du lịch hấp dẫn được các doanh nghiệp du lịch, hàng không hàng đầu khuyến mại, kích cầu du lịch tới các điểm đến của Hà Nội, các tỉnh thành trong nước và nước ngoài.

Lễ hội Du lịch Hà Nội sẽ khai mạc vào tối 24/3 tại khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thùy Linh

Top