Lực lượng cơ sở tích cực hỗ trợ điều trị F0 tại nhà

19/03/2022 9:03 AM

(Chinhphu.vn) - Để tăng cường công tác quản lý, điều trị F0 tại nhà, thời gian qua các địa phương đã lập các Trạm Y tế lưu động, bổ sung lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ để người dân được tư vấn, điều trị kịp thời.

Lực lượng cơ sở tích cực hỗ trợ điều trị F0 tại nhà - Ảnh 1.

Người dân đến thăm khám tại Trạm Y tế lưu động. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Hàng nghìn F0 điều trị tại nhà đã được tư vấn qua Tổng đài 1022

Theo đại diện phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, với mật độ dân cư đông, thành phần nhiều biển động, nhiều lao động phổ thông đến thuê trọ, sinh viên các trường đại học sinh sống trên địa bàn phường, các hộ gia đình liên tục xây, sửa nhà, chuyển nhà hoặc cho thuê, trình độ dân trí không đồng đều, trên địa bản có rất nhiều loại hình dịch vụ, dự án... do đó gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh.

Kể từ những ngày đầu COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam đến nay, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch COVID-19 để ra và duy trì 5 chiến lược lớn xuyên suốt, nhất quán để phòng chống dịch COVID-19 và đã được chứng minh qua thực tiễn là phù hợp và hiệu quả, đó là: Ngăn chặn, phát hiện; cách ly; khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả. 

Trước đây, khi ca bệnh COVID -19 xảy ra trong cộng đồng việc đầu tiên phải làm ngay chính là truy vết tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân để tổ chức cách ly, khoanh vùng và truy vết nhằm ngăn chặn kịp thời sự lây lan trong cộng đồng. 

Nhưng với thực tế số ca mắc COVID-19 ngày càng cao, nhất là từ khi thực hiện bỏ giãn cách, với đặc thù dân số đông, dân các tỉnh thành lên thuê nhà ở, buôn bán kinh doanh đa dạng nên công tác phòng, chống dịch lại càng khó khăn, nhất là khó khăn trong công tác quản lý dân cư. Ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 còn chủ quan. 

Vì vậy, để công tác tuyên truyền hiệu quả, Sở chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 phường đã chỉ đạo các lực lượng (Tổ COVID cộng đồng; các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội,...) tham gia phối hợp với các cán bộ cơ sở đến tận từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư tuyên truyền, phổ biến các thông tin cần thiết trong công tác phòng, chống dịch.

Trong bối cảnh bình thường mới, số người nhiễm xuất hiện trong cộng đồng tăng, việc truy vết khoanh vùng trở nên phức tạp hơn khi mầm bệnh đã xâm nhập và có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, bất cứ đối tượng nào. Theo đó, công tác phòng, chống dịch có xu hướng chuyển sang tập trung quản lý, theo dõi và hướng dẫn F0 tự điều trị bệnh tại nhà.

Để công tác quản lý, theo dõi, hướng dẫn F0 tự điều trị tại nhà được hiệu quả, sau khi thành lập các Trạm Y tế lưu động trên địa bàn, Sở chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 phường Ô Chợ Dừa đã nhanh chóng xây dựng và thành lập mô hình Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà. 

Tổ gồm 97 thành viên, chia thành 4 tổ hỗ trợ thay phiên tại các Trạm Y tế lưu động và một Trạm Y tế cố định của Phưởng. Thành phần của Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà (sau đây gọi là "Tố hỗ trợ") gồm đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường, công dân tình nguyện và một số cán bộ UBND phường.

Sau khi đi vào hoạt động, Tổ hỗ trợ phân công thành viên theo các ca. Hằng ngày, thành viên Tổ hỗ trợ cùng với các y bác sĩ hỗ trợ các bệnh nhân thông qua điện thoại, nhập liệu thông tin bệnh nhân F0, chuẩn bị thuốc hoặc bình oxy cho bệnh nhân theo sự chỉ định, tư vấn của các bác sĩ tại Trạm Y tế lưu động. Tổ hỗ trợ xếp và phân loại thuốc vào các buổi sáng và triển khai phát thuốc tới các bệnh nhân vào buổi chiều. Buổi tối chuẩn bị bình oxy và máy đo nồng độ oxy trong máu, sẵn sàng chuyển tới các bệnh nhân nặng. 

Các công việc trên được thực hiện đều đặn và luôn được chủ động sẵn sàng cho các bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp ngay cả trong dịp lễ Tết hay đêm khuya. Mọi hoạt động hỗ trợ đều được thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch, các thành viên hỗ trợ đều được trang bị đầy đủ trang thiết bị để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Với những nỗ lực, vất vả không quản ngày đêm, Tổ hỗ trợ và Sở chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 phường thường xuyên nhận được phản hồi tích cực từ phía người dân. Bên cạnh việc hỗ trợ chuyên môn tại các Trạm Y tế lưu động, Tổ hỗ trợ đồng thời phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ, công an phường bảo đảm lực lượng duy trì an ninh và dây chuyền tiêm trong và ngoài trong suốt quá trình tổ chức tiêm vaccine cho người dân.

Lực lượng cơ sở tích cực hỗ trợ điều trị F0 tại nhà - Ảnh 2.

Lực lượng y tế hướng dẫn điều trị F0 tại nhà. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Tương tự, trên địa bàn quận Tây Hồ các phường cũng tăng cường công tác quản lý, điều trị F0 tại nhà và có sự tham gia đông đảo của các tình nguyện viên. Các tổ COVID cộng đồng, nhóm hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, các tổ dân phố phối hợp với trạm y tế phường thường xuyên giữ liên lạc với các trường hợp F0 để kịp thời tiếp nhận thông tin về diễn biến bệnh. 

Đồng thời hướng dẫn, tư vấn, theo dõi sức khỏe người bệnh 2 lần/ngày; hướng dẫn phòng lây nhiễm COVID-19, bảo đảm chăm sóc an toàn, không để lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng; phát hiện các trường hợp nhiễm COVID-19 có diễn biến nặng để kịp thời chuyển viện.

Tại phường Yên Phụ, phường đã thành lập và triển khai đường dây nóng tại 14/14 tổ dân phố. Đầu mối đường dây nóng là các đồng chí Bí thư Chi đoàn tổ dân phố để tiếp nhận thông tin F0, hướng dẫn khai báo online nhằm giảm tải cho Trạm y tế phường. 

Bên cạnh đó, các đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ F0 điều trị tại nhà trên địa bàn quận đã đồng loạt ra quân phát hơn 2.000 cẩm nang hỗ trợ cách ly, theo dõi, chăm sóc sức khỏe đối với các bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà; tham gia các hoạt động khác như tuyên truyền, hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ nhập liệu.

Đăc biệt, để tránh quá tải cho đội ngũ y tế cũng như tạo thuận lợi cho các F0, 8/8 phường đã thực hiện ứng dụng công nghệ, sử dụng phần mềm khai báo điện tử hướng dẫn người dân khai báo thông tin F0 trực tuyến tại nhà.

Để hỗ trợ người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính, Trung tâm y tế Quận đã chủ động phối hợp cùng cơ quan BHXH hướng dẫn người dân giải quyết chế độ Bảo hiểm đối với người lao động bị nhiễm COVID-19. 

Theo đó, sau khi tiếp nhận thông tin của F0, quận sẽ ra 3 quyết định gồm việc xác nhận F0, quyết định cách ly và quyết định khỏi bệnh. Sau khi F0 có kết quả xét nghiệm âm tính, quận sẽ chuyển các quyết định trên cho tổ COVID cộng đồng, Đoàn thanh niên để đưa về tận nhà cho người dân, giúp người dân thuận lợi trong việc hoàn thiện hồ sơ hưởng các chế độ BHXH.

Các trường hợp F0 điều trị tại nhà có thể gửi kết quả xét nghiệm, nhận quyết định cách ly qua hình thức trực tuyến, các ứng dụng công nghệ thông tin không bắt buộc phải đến trạm y tế phường.

Thiện Tâm

Top