Lực lượng Y tế sẵn sàng ứng trực, cấp cứu người bệnh dịp Tết

20/01/2023 1:24 PM

(Chinhphu.vn) - Xuân về là dịp để mọi người sum họp, đoàn tụ bên gia đình. Nhưng với các y, bác sĩ ngành Y không có ngày nào ngơi nghỉ, họ vẫn luôn miệt mài cống hiến, chăm sóc và khám chữa bệnh cho nhân dân…

Lực lượng Y tế sẵn sàng ứng trực, cấp cứu người bệnh dịp Tết - Ảnh 1.

Lực lượng Y tế Thủ đô luôn tận tụy hết mình để chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Để đáp ứng công tác y tế trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên Đán năm 2023; phân công trực 24/24 giờ đối với lãnh đạo đơn vị, nhân viên bảo đảm khoa học, hiệu quả; niêm yết công khai danh sách trực hằng ngày theo quy định. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tổ chức lực lượng, phương tiện ứng trực, theo dõi, giám sát diễn biến dịch và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Sẵn sàng cho dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã chủ động các điều kiện đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh được xuyên suốt và toàn diện. Ban lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng bố trí khoa học, hợp lý về nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế, dự trù đủ số lượng thuốc, các phương án dự phòng… cho hoạt động khám, chữa bệnh trong những ngày Tết. 

Trên cơ sở đó, bệnh viện bố trí kíp trực 24/24 giờ, đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính và trực bảo vệ. Các kíp thường trực có mặt tại vị trí trực xuyên suốt, sẵn sàng tiếp nhận, khám, cấp cứu người bệnh, nhanh chóng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, các thảm họa... 

Bên cạnh đó, bệnh viện tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh còn nằm lại điều trị tại bệnh viện hoặc người bệnh vào cấp cứu trong những ngày Tết cả về vật chất và tinh thần như: Tổ chức thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà những người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo còn điều trị tại bệnh viện. Đồng thời, triển khai kế hoạch dự trữ thuốc chữa bệnh. Chú trọng đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu; phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19.

Chia sẻ về công tác trực Tết bệnh viện, chị Nguyễn Thị Mai Hương, điều dưỡng trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Đống Đa chia sẻ: "Năm nay tôi trực vào 30 Tết. Trong 19 năm công tác thì gần như năm nào tôi cũng trực Tết. Với mong muốn được chia sẻ công việc với đồng nghiệp và phục vụ người bệnh được tốt hơn, nên tôi thường xin trực vào 30 Tết hoặc mùng 1 Tết. Các bệnh nhân điều trị trong dịp Tết thường là những bệnh nhân nặng nên các y, bác sĩ không chỉ chu đáo trong chăm sóc người bệnh mà còn chia sẻ với người bệnh về tinh thần. Nhân dịp Tết đến xuân về, bệnh viện đã có nhiều hoạt động thiết thực tổ chức thăm hỏi, tặng quà người bệnh để động viên họ phấn chấn, vui vẻ vượt qua bệnh tật, sớm khỏe mạnh trở lại". 

Tương tự, tại bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông, để đảm bảo công tác thường trực y tế, bệnh viện bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để thực hiện chăm sóc sức khỏe nhân dân; chuẩn bị sẵn sàng đội cấp cứu lưu động, dự phòng để đáp ứng cấp cứu khẩn cấp các tình huống thảm họa. Đồng thời đảm bảo công tác cung ứng thuốc, các dịch vụ y tế về quyền lợi cho mọi đối tượng người dân; cung cấp đầy đủ, kịp thời các xuất ăn cho cán bộ bệnh viện cùng bệnh nhân đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lực lượng Y tế sẵn sàng ứng trực, cấp cứu người bệnh dịp Tết - Ảnh 2.

Cán bộ ngành Y tế luôn trong tư thế sẵn sàng đáp ứng công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

TS.BS. Bùi Vinh Quang Giám đốc bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết: Với đặc thù là nơi điều trị cho người bệnh ung thư, vào mỗi dịp lễ, Tết, số bệnh nhân phải nằm lưu lại tại viện hầu hết là bệnh nhân nặng, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, cần sự chăm sóc, điều trị liên tục và tích cực. Chính vì vậy, bệnh viện luôn chủ động xây dựng kế hoạch trực, sẵn sàng cung cấp đầy đủ thuốc và vật tư y tế; bố trí nhân lực, các kíp trực thường trú, tăng cường trực thêm ở những khoa trọng điểm như: Khoa Chăm sóc giảm nhẹ, Phòng Cấp cứu... Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, bệnh viện sẽ có khoảng 260 nhân viên y tế tham gia trực để đảm bảo tất cả bệnh nhân cấp cứu được khám và điều trị kịp thời cho người bệnh.

Đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Y tế Hà Nội cũng đã công bố danh sách 165 điểm trực bán thuốc trong dịp Tết Nguyên đán. So với năm ngoái, danh sách năm nay tăng gấp đôi, điều đó cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng của cả ngành Y tế trong việc đảm bảo các nhu cầu về chăm lo sức khỏe của người dân trong dịp Tết.

Phát huy sứ mệnh của người thầy thuốc chữa bệnh cứu người, các y, bác sĩ ngành y tế luôn đặt tinh thần trách nhiệm lên trên hết, với một mong muốn duy nhất là cứu sống và mang lại niềm vui cho người bệnh. 

Để đảm bảo sức khỏe trong và sau Tết, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên hạn chế uống rượu, bia, nhất là trong trường hợp phải điều khiển phương tiện giao thông để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Đồng thời tăng cường phòng chống các bệnh mùa lạnh, lựa chọn thực phẩm an toàn, ăn chín uống sôi để tránh ngộ độc thực phẩm. Đối với các trường hợp mắc bệnh mãn tính phải tuân thủ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ... để đón tết vui tươi, dồi dào sức khỏe.

Thiện Tâm

Top