Mạnh tay xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm

23/05/2023 8:00 PM

(Chinhphu.vn) - Qua công tác kiểm tra của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại Hà Nội, Đoàn đã phát hiện 2.382 cơ sở vi phạm ATTP (chiếm 14,6%). Trong đó, xử phạt hành chính hơn 1.400 cơ sở với số tiền hơn 3,2 tỷ đồng.

Mạnh tay xử phạt vi phạm về thực phẩm - Ảnh 1.

Thời tiết nắng nóng làm gia tăng nguy cơ mất vệ sinh ATTP - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Vừa qua, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm do bà Bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú Y (Bộ NN&PTNT) làm Trưởng đoàn đã triển khai công tác bảo đảm ATTP trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 tại Hà Nội. Đoàn đi kiểm tra 4 cơ sở cung cấp nông sản trên địa bàn. Tại khu sản xuất sơ chế thực phẩm An Hòa (xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm), trong khuôn viên rộng hơn 10.000 m2 là nhiều loại rau đang được sản xuất trong diện tích nhà màng theo quy chuẩn VietGAP.

Tại cơ sở của Công ty CP Đầu tư An Hòa, bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú Y ghi nhận sự nỗ lực của cơ sở trong việc xây dựng vùng sản xuất rau an toàn theo chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, doanh nghiệp chưa xuất trình được đầy đủ hồ sơ tự công bố đối với các sản phẩm đang được sản xuất tại công ty, khu vực sản xuất chính vẫn mang tính mô hình, chưa thực tế. Nếu trong tương lai muốn hướng đến nông nghiệp hữu cơ thì khó đảm bảo các tiêu chuẩn.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội nhấn mạnh ngay từ sớm Thành phố đã xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch, thành lập đoàn liên ngành kiểm tra ATTP. Trong tháng hành động không có vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại như có những cơ sở ý thức chưa cao về ATTP, chạy theo lợi nhuận; nông sản nhập từ các tỉnh khác khó kiểm soát và chủ yếu được tiêu thụ qua chợ đầu mối nên nguồn gốc không rõ ràng; quy hoạch giết mổ tập trung còn chậm; mô hình liên kết sản xuất chưa bền vững…

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, vừa qua, Sở đã thực hiện các nhiệm vụ như tuyên truyền, thanh kiểm tra, cấp giấy chứng nhận cho cơ sở đủ điều kiện, tổ chức sự kiện kết nối giao thương các mặt hàng chất lượng, sản phẩm OCOP. Dù trên địa bàn Hà Nội không có vụ ngộ độc thực phẩm nào nhưng cũng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt trong lĩnh vực đồ ăn uống thay đổi từng ngày thì việc thanh kiểm tra gặp nhiều khó khăn. Việc thiếu các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia cho sản phẩm thực phẩm, gây khó khăn cho các cơ sở khi tự công bố, còn cơ quan kiểm tra, giám sát cũng thiếu căn cứ. 

Với quy định hiện tại thì các cơ sở thuộc diện không được cấp giấy chứng nhận ATTP thì được tự công bố sản phẩm, nhưng khi phát hiện ra việc chậm công bố hay công bố không đúng thì chưa có chế tài xử lý. Nhân lực theo dõi về ATTP còn thiếu, năng lực chuyên môn chưa chuyên sâu".

Trong buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP. Hà Nội ngày 18/5 vừa qua, Đoàn kiểm tra cho biết đã kiểm tra 16.275 cơ sở, phát hiện 2.382 cơ sở vi phạm ATTP (chiếm 14,6%). Trong đó, xử phạt hành chính hơn 1.400 cơ sở với số tiền hơn 3,2 tỷ đồng; tịch thu giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP 12 cơ sở, đình chỉ hoạt động 66 cơ sở.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú Y (Bộ NN&PTNT) thay mặt Ban Chỉ đạo liên ngành ghi nhận việc các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, cơ bản các cơ sở sản xuất đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, đề nghị báo cáo cụ thể hơn về chỉ đạo, bổ sung chi tiết hơn về các số liệu và làm rõ các hành vi vi phạm.

Đỗ Hương

Top