Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Hà Nội-Singapore

18/03/2023 8:02 AM

(Chinhphu.vn) - Singapore là một đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Thông qua các hoạt động tiếp xúc, thành phố Hà Nội mong muốn doanh nghiệp hai bên sẽ đẩy mạnh liên kết, hợp tác và trở thành đối tác quan trọng, tin cậy, bền vững của nhau.

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Hà Nội-Singapore - Ảnh 1.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Để hiểu rõ hơn về những cơ hội hợp tác phát triển giữa doanh nghiệp Hà Nội-Singapore trong tương lai, bên lề Hội nghị Hợp tác-Kết nối giao thương doanh nghiệp Hà Nội-Singapore diễn ra mới đây, phóng viên Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội về vấn đề này.

Xin bà chia sẻ về tình hình thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ phía Singapore vào Hà Nội hiện nay?

Bà Trần Thị Phương Lan: Hiện nay, Hà Nội rất quan tâm đến Singapore và thu hút đầu tư của Singapore chiếm tỷ trọng tương đối cao trong tổng lĩnh vực thu hút đầu tư của thành phố Hà Nội. Trên 300 dự án của Singapore đã và đang đầu tư tại Việt Nam, trong đó có nhiều dự án đầu tư vào Hà Nội.

Có thể nói, những năm qua, Hà Nội luôn nằm trong top đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Lũy kế từ năm 1986 đến nay, thu hút vốn FDI của thành phố Hà Nội đạt khoảng 61,4 tỷ USD. Riêng năm 2022, toàn Thành phố thu hút 1,77 tỷ USD vốn FDI (tăng 15% so với năm 2021, xếp thứ 6 cả nước về thu hút vốn FDI). Trong đó, Singapore là quốc gia chiến lược đầu tư vào Hà Nội chỉ đứng sau Nhật Bản.

Lũy kế đến nay, vốn FDI đăng ký của Singapore vào Hà Nội là 11,4 tỷ USD. Riêng năm 2022, Singapore đã đầu tư vào Hà Nội với tổng số vốn khoảng 616 triệu USD (cao nhất trong các đối tác), chiếm 34,7% tổng vốn đầu tư vào thành phố Hà Nội. Các lĩnh vực đầu tư của nhà đầu tư Singapore tập trung vào các lĩnh vực như: Kinh doanh bất động sản, xây dựng, dịch vụ lưu trú và ăn uống, khoa học, công nghệ, giáo dục… 

Trong thời gian tới, những kế hoạch cũng như chiến lược để có thể thu hút thêm dòng vốn FDI từ phía Singapore như thế nào, thưa bà?

Bà Trần Thị Phương Lan: Singapore đang là đối tác chiến lược rất lớn-đứng thứ 9 của Việt Nam. Để thu hút đầu tư các đối tác của Singapore vào Việt Nam và thành phố Hà Nội, từ Chính phủ cho đến các Bộ ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đã rà soát, ban hành nhiều cơ chế, chính sách rất thông thoáng để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư của Singapore có thể vào nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư tại Việt Nam.

Đối với thành phố Hà Nội, chúng tôi rất mong muốn các doanh nghiệp của Singapore đầu tư vào những lĩnh vực như ngân hàng, tài chính, y tế, giáo dục.. và một số lĩnh vực phục vụ phát triển công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hiện nay, Hà Nội đang phát triển hạ tầng công nghiệp rất mạnh mẽ và chuẩn bị phát triển nhiều khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố, định hướng đến năm 2050, tạo ra một mặt bằng đầu tư thu hút các doanh nghiệp đầu tư của Singapore vào phát triển đầu tư các nhà máy sản xuất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng quan tâm đến việc phối hợp cho các doanh nghiệp Hà Nội có thể kết nối giao thương và xúc tiến đẩy mạnh xuất khẩu, nhập khẩu giữa Việt Nam và Singapore cũng như là các doanh nghiệp Hà Nội với doanh nghiệp Singapore để thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu 2 chiều giữa hai nước.

Bà kỳ vọng vào hợp tác giữa hai bên sẽ như thế nào sau Hội nghị Hợp tác-Kết nối giao thương doanh nghiệp Hà Nội-Singapore?

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Hà Nội-Singapore - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp Hà Nội-Singapore trao đổi hợp tác, kết nối giao thương. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Bà Trần Thị Phương Lan: Trong thời gian này, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Hoa Sinh của Singapore (SCCCI) đã đưa một lực lượng lớn, trên 30 doanh nghiệp hàng đầu của Singapore để xúc tiến vào thị trường Việt Nam, trong đó có thị trường Hà Nội. Chúng tôi cũng nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các doanh nghiệp Hà Nội có nhu cầu trong tất cả các lĩnh vực liên quan như y tế, tài chính ngân hàng, giáo dục, công nghiệp thương mại… để phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại hội nghị Hợp tác-Kết nối giao thương doanh nghiệp Hà Nội-Singapore, gần 200 doanh nghiệp của Hà Nội cũng được kết nối giao thương với các doanh nghiệp Singapore. Chúng tôi hy vọng sau hội nghị này, sự giao thương và kết nối doanh nghiệp của Hà Nội và Singapore sẽ được thúc đẩy lên một mối quan hệ mới. Thị trường Singapore sẽ là thị trường lớn cho các doanh nghiệp Việt thúc đẩy hàng xuất khẩu trong các lĩnh vực dệt may, da giày, điện, điện tử, thực phẩm và một số lĩnh vực khác vào thị trường Singapore.

Bà có thể chia sẻ kỹ hơn về câu chuyện các doanh nghiệp ở Hà Nội có cơ hội để có thể xuất khẩu hàng hoá thông qua hệ thống phân phối thị trường Singapore?

Bà Trần Thị Phương Lan: Đối với các doanh nghiệp Hà Nội, thứ nhất, chúng tôi xúc tiến qua các kênh của thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Thứ hai, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn SCCCI của Singapore để có những thông tin cụ thể, chi tiết về từng doanh nghiệp của Singapore gửi đến cho những đối tác của doanh nghiệp Hà Nội có cơ hội tìm hiểu kỹ và xúc tiến.

Đặc biệt, hiện Việt Nam đang chiếm tỷ trọng xuất khẩu vào Singapore với mặt hàng thực phẩm lên tới 90%. Do đó, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm hay nông sản sẽ có những cơ hội rất lớn để hợp tác. Chúng tôi cũng sẽ kết nối trực tiếp cho các doanh nghiệp của Hà Nội với các doanh nghiệp Singapore trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, Hà Nội vẫn tiếp tục giới thiệu nhiều tiềm năng và thế mạnh của Thành phố để thu hút đầu tư từ các nước nói chung và Singapore nói riêng.

Nhìn chung, Hà Nội đã xác định rõ các thị trường, quốc gia trọng điểm thu hút đầu tư, trong đó có Singapore. Vì vậy, Thành phố sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô.

Trân trọng cảm ơn bà!

Thùy Linh (t/h)

Top