Mở rộng hợp tác thương mại giữa Hà Nội và Viêng Chăn

11/08/2022 8:03 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 11/8, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn (CHDCND Lào) đã có cuộc khảo sát thực tế tại cơ sở tập kết, đóng gói hàng nông sản trước khi đưa vào siêu thị và trung tâm thương mại của Thủ đô Hà Nội.

Mở rộng hợp tác thương mại giữa Hà Nội và Viêng Chăn - Ảnh 1.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan giới thiệu với Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn một số sản phẩm được đưa vào hệ thống siêu thị. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Địa điểm được Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn tới khảo sát tại Winmart Smart City (có địa chỉ tầng 1, Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Smart City, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội, Việt Nam).

Ngoài việc khảo sát về tập kết, đóng gói hàng hóa, nông sản trước khi đưa vào siêu thị và trung tâm thương mại, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn cũng muốn tìm hiểu quy trình thu mua nông sản của hệ thống siêu thị để đưa vào hệ thống phân phối; đồng thời mong muốn phía WinCommerce có thể thu mua hàng hóa, nông sản của Thủ đô Viêng Chăn.

Chia sẻ thông tin cũng như quy trình để đưa hàng hóa vào chuỗi hệ thống siêu thị Winmart với Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn, ông Khúc Tiến Hà, Giám đốc Miền cấp cao, Chuỗi siêu thị Winmart (thuộc Công ty CP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce) cho hay, chúng tôi hợp tác với các hộ nông dân, hợp tác xã và định hướng cho họ. Việc này giống như thông tin cho người nông dân biết được tín hiệu thị trường để sau đó họ gieo trồng và khi đến mùa vụ, các hộ nông dân, nhà vườn sẽ mang lại mẫu sản phẩm đến hệ thống siêu thị để kiểm tra chất lượng. Nếu đạt tiêu chuẩn chúng tôi sẽ thu mua cho bà con nông dân.

Ngoài ra, hằng tháng, siêu thị phối kết hợp với các sở, ban, ngành để tổ chức các chương trình hội chợ tại hệ thống siêu thị. Thông qua các sự kiện này, chúng tôi sẽ kết nối, thu mua sản phẩm nông sản và đưa vào phân phối tại hệ thống siêu thị của Winmart.

"Chúng tôi cũng luôn sẵn sàng tìm kiếm các sản phẩm nông sản của các nước trên thế giới với điều kiện các sản phẩm đạt đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như các tiêu chuẩn của Wincommerce", ông Khúc Tiến Hà chia sẻ.

Cùng với hình thức doanh nghiệp tự tìm kiếm nguồn hàng hóa thì vai trò của Sở Công Thương Hà Nội trong việc kết nối, tìm nguồn cung cho các hệ thống phân phối cũng hết sức quan trọng. Về việc này, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội chia sẻ, hiện Sở đang kết nối với 63 tỉnh, thành phố của cả nước thông qua các Sở Công Thương và đề nghị họ cung cấp danh sách các địa chỉ nhà cung cấp, sản phẩm, sản lượng, thời vụ thu hoạch. Sau đó, Sở sẽ gửi cho hệ thống phân phối, từ đó có thể kết nối và tiêu thụ sản phẩm.

Khi có nhu cầu, đơn vị sẽ đến trực tiếp vùng đó để kiểm tra và thu mua sản phẩm. Việc này giúp hệ thống phân phối không phải đi tìm các nguồn hàng tại từng tỉnh/thành phố. Đây cũng là giải pháp giúp các doanh nghiệp phân phối tiết kiệm thời gian và chi phí.

Cũng theo bà Trần Thị Phương Lan, hằng năm, TP. Hà Nội tổ chức 3 tháng khuyến mại tập trung, trong đó, có những sản phẩm khuyến mại đến 100%. Đây là một trong những giải pháp để kích cầu tiêu dùng. "Đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng đã chỉ đạ, tháng 11 này, đưa các doanh nghiệp của Hà Nội sang bên Lào và đưa các sản phẩm trong chương trình khuyến mại của Hà Nội tham gia chương trình xúc tiến này", bà Trần Thị Phương Lan chia sẻ.

Cũng trong buổi khảo sát thực tế này, phía chuỗi WinMart đã giới thiệu tới Đoàn đại biểu cấp cao thủ đô Viêng Chăn các sản phẩm nông đặc sản của các địa phương như chả mực Quảng Ninh, rau, cá Sông Đà, rau củ Sơn La và trái cây như thanh long, chuối của các địa phương trên cả nước…

Đồng thời, giới thiệu các quy trình phục vụ khách hàng sao cho thuận tiện, thoải mái nhất để người tiêu dùng đến với siêu thị có thể mua sắm được các sản phẩm với chất lượng tốt nhất và giá cả hợp lý nhất.

Bà Trần Thị Phương Lan cũng hy vọng sau chuyến thăm quan, khảo sát thực tế này việc giao thương thương mại, kết nối sản phẩm giữa hai thủ đô thông qua Sở Công Thương hai nước cũng như làm trực tiếp giữa các siêu thị sẽ được đẩy mạnh hơn.

Mở rộng hợp tác thương mại giữa Hà Nội và Viêng Chăn - Ảnh 2.

Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn khảo sát các sản phẩm nông sản tại siêu thị Winmart. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Về phía WinCommerce, ông Khúc Tiến Hà cũng kỳ vọng, hai bên sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các cuộc trao đổi giao thương cũng như các hội chợ để WinCommerce có cơ hội tiếp cận với các nguồn hàng từ Lào sang Việt Nam.

Đồng thời hy vọng chính quyền Thủ đô Viêng Chăn sẽ cùng với Thủ đô Hà Nội tạo điều kiện cho WinCommerce tiếp cận các doanh nghiệp của Lào nhằm thúc đẩy phát triển thương mại giữa hai bên. Việc phối hợp, hợp tác giữa hai bên sẽ tạo ra nguồn hàng hóa đa dạng dành cho người dân, người tiêu dùng của cả hai Thành phố.

"Tôi nghĩ như mình đang ở nhà chứ không phải đang ở Việt Nam", ông Phouvong Vongkhamsao, Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn chia sẻ sau chuyến khảo sát thực tế này.

Thay mặt đoàn, ông Phouvong Vongkhamsao cảm ơn UBND TP. Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội và WinCommerce đã tạo điều kiện cho đoàn có được chuyến thăm rất thú vị và thuận lợi, chu đáo và nồng nhiệt. "Tôi cảm nhận Việt Nam phát triển quá nhanh và có rất nhiều điều chúng tôi thu nhận được và mong muốn được tiếp tục học hỏi từ phía các bạn", ông Phouvong Vongkhamsao cho biết.

Đồng thời mong rằng, trong tương lai hai bên sẽ tiếp tục thắt chặt mối quan hệ, mở rộng giao lưu, tiếp tục phát triển trong việc cung cấp sản phẩm hàng hóa của thị trường hai nước. Bên cạnh đó, mong muốn phía WinCommerce đầu tư và mở rộng sự phát triển mô hình siêu thị tại Thủ đô Viêng Chăn…

Thùy Linh

Top